อยากทำอาหารด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

อยากทำอาหารด้วยตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร

บทความนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อน หรือเข้า ห้องครัว ทำอาหารแล้วก็เละไม่เป็นท่า งานนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่คนทำอาหารไม่เป็นควรจะหาจุดเริ่มต้นที่ดีว่าควรจะเริ่มทำอาหารตรงไหนก่อน เราไปตามกันดูดีกว่าว่า 7 เทคนิคเริ่มต้นเรียนการทำอาหารด้วยตัวเองสามารถทำได้อย่างไร

7 เทคนิคเริ่มต้นทำอาหารด้วยตัวเอง สำหรับคนทำอาหารไม่เป็น

1. เริ่มต้นด้วยเมนูที่ชอบ

แน่นอนว่าในการที่จะเริ่มฝึกทำอาหาร ควรจะเริ่มทำจากเมนูที่ชื่นชอบก่อน เพราะว่าจะทำให้มีอารมณ์ร่วมในการทำอาหารมากขึ้น  

2. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

7 เทคนิคเริ่มต้นทำอาหารด้วยตัวเอง สำหรับคนทำอาหารไม่เป็น

พอทราบเมนูที่จะทำแล้ว ให้ศึกษาว่าหากต้องการทำเมนูดังกล่าว จะต้องใช้อุปกรณ์ใดในการทำอาหารบ้าง รวมถึงต้องใช้วัตถุดิบใดบ้าง เพื่อที่จะได้รวบรวมให้ครบถ้วน ทำให้สามารถทำอาหารได้อย่างราบรื่น 

3. ลงมือทำอย่างสร้างสรรค์

การทำอาหารเป็นศาสตร์ที่ต้องมีการใส่ใจในทุกรายละเอียดรวมถึงต้องมีหัวคิดที่สร้างสรรค์จึงจะสามารถทำอาหารออกมาได้ดี โดยควรเริ่มจากข้อควรรู้ทั่วไปในการทำอาหารก่อน เช่น เวลาใดที่ควรเปิดไฟแรง-ไฟอ่อน หรือ เวลาต้มควรต้มกี่นาที เป็นต้น  

4. ใส่ใจทุกรายละเอียด

ทุกรายละเอียดในการทำอาหาร ล้วนสำคัญทั้งสิ้น หากมีการตกหล่นในเรื่องรายละเอียดไปจุดใดจุดหนึ่ง อาจทำให้อาหารที่ทำออกมามีรสชาติที่ไม่ตรงตามที่ต้องการ เช่น เวลาทำข้าวผัด ท่านอาจสังเกตได้ว่า คนส่วนใหญ่ใช้ข้าวเย็นมาทำการผัด เนื่องจากจะทำให้ข้าวผัดที่ออกมามีเม็ดที่ร่วน ไม่แฉะ น่ารับประทาน ในขณะที่หากทำข้าวผัดด้วยข้าวใหม่ ข้าวที่ออกมาจะมีลักษณะที่เละและแฉะ ทำให้ดูไม่น่ารับประทาน เป็นต้น 

รวมถึงเรื่องเล็กน้อยที่คนส่วนใหญ่อาจมองข้าม แต่ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ คือเรื่องการตกแต่งอาหารในจานให้ดูน่ารับประทาน  

5. ดูคลิปสอนทำอาหารระหว่างทำ

หากท่านเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อน ถือว่าโชคดีที่เกิดมาในยุคสมัยปัจจุบันที่มีคนสอนทำอาหารผ่านช่องทางต่าง ๆ มากมายใน Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Youtube หรือTiktok ดังนั้น ควรใช้ประโยชน์จากช่องทางนี้ในการเข้ารับชมคลิปสอนอาหารระหว่างทำ เพราะในช่วงแรกท่านอาจจะยังไม่เข้าใจว่าควรปรับไฟแรงหรือไฟอ่อน, ควรหั่นผักแบบสั้นหรือยาว ฯลฯ ในคลิปสอนทำอาหาร จะมีการบอกรายละเอียดที่ชัดเจน และจะช่วยให้สามารถทำอาหารออกมาได้ง่ายขึ้น 

6. หมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

หมั่นฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อมีการทำเมนูแรกออกมาได้แล้ว หลังจากที่มีการรับประทานเรียบร้อย ท่านก็จะทราบได้ว่ารสชาติที่ทำออกมา มีรสชาติที่ดีหรือไม่ เช่น หากมีรสเค็มเกิน รอบหน้าก็ต้องใส่น้ำปลาให้น้อยลง หรือหากเผ็ดน้อยไปรอบหน้าก็มีการใส่พริกมากขึ้น เป็นต้น การทำอาหาร หากต้องการทำให้ออกมาดี ต้องมีการฝึกฝน เช่นเดียวกับทุกศาสตร์ เมื่อมีการทำอาหารบ่อยขึ้น ก็จะทำให้การทำออกมาคล่องแคล่วขึ้น และจะเริ่มจับจุดได้ด้วยตัวเองว่า ควรใส่วัตถุดิบอะไร เป็นจำนวนเท่าใด 

7. หาคนชิมฝีมือ

หากต้องการมั่นใจว่าอาหารที่ทำออกมา มีรสชาติเป็นอย่างไร อาจต้องใช้คนรอบข้างไม่ว่าจะเป็น เพื่อน พี่น้อง พ่อแม่ หรือแฟน ในการช่วยชิมอาหาร เพื่อที่จะให้ติชม และนำข้อติชมกลับมาปรับปรุงแก้ไขในการทำอาหารครั้งถัดไป 

สรุปบทความ 

จะเห็นได้ว่าการทำอาหารมีเทคนิคและขั้นตอนที่มากมาย โดยในแต่ละขั้นตอนก็จะมีรายละเอียดยิบย่อยที่ต้องใส่ใจ เพื่อที่จะทำอาหารออกมาได้ดีที่สุด ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้ผู้ที่อยากฝึกทำอาหาร สามารถเรียนรู้การทำอาหารได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า