Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

แนะนำวิธีลดอาการแสบมือจากพริกที่ได้ผลจริง

อาการแสบร้อนจากพริกเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่อาจไม่เคยรู้ฤทธิ์ของพริกมาก่อนว่าทำให้แสบร้อนมือแค่ไหน หรือหากซ้ำร้ายอาจเผลอเอามือไปขยี้ตาแสบตาได้อีก สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดเข้าครัวแล้วมีอาการแสบมือจากพริกแต่ไม่รู้จะแก้อย่างไร เรามีวิธีลดอาการแสบร้อนจากพริกง่าย ๆ ด้วยสิ่งใช้ที่มีอยู่ใกล้ตัว ดังนี้

ทำไมพริกทำให้แสบมือ

อย่างที่เราทราบกันดีว่า พริกเป็นผักพืชที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งความเผ็ดร้อนของพริกเกิดจากสารแคปไซซิน พบมากในบริเวณแกนกลางหรือไส้ของพริกที่มีลักษณะเป็นเยื่อสีขาว เมื่อเราหั่นพริก หรือตำพริก จึงมีอาการแสบร้อนมือหรือบริเวณต่าง ๆ ที่ได้สัมผัสนั่นเอง ถ้าลองสังเกตยิ่งพริกที่มีการบดละเอียดมากเท่าไหร่ จะสามารถเพิ่มความเผ็ดได้มากเท่านั้น ซึ่งมากกว่าการกินเม็ดแบบเสี้ยวๆ อีก

วิธีลดอาการแสบมือจากพริก

ทีนี้เมื่อได้รู้ว่าพริกเผ็ดอย่างไรเป็นที่เรียบร้อย ทีนี้เรามาลดอาการแสบมือจากพริกกันดีกว่า เพราะถ้าเราลดอาการแสบไม่ได้ หรือไม่ทำระหว่างการทำอาหารอาจเผลอเอามือขยี้ตาได้ ในการแก้สามารถทำได้หลายวิธี ดังนี้

1. ทาแป้ง

หยิบแป้งมาทาบริเวณที่มีอาการแสบร้อนจากพริก ไม่ว่าจะเป็นแป้งเย็น แป้งฝุ่นต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งแป้งเด็ก ก็สามารถนำมาช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ เพียงแค่ทาและปล่อยทิ้งไว้สักพัก อาการแสบร้อนผิวหนังก็จะค่อย ๆ ลดลงจนหายไปในที่สุด จากนั้นก็ค่อยล้างออก วิธีการนี้แนะนำว่าควรทำหลังจากทำอาหารเสร็จสิ้นเป็นเรียบร้อยแล้วจะเป็นการดีที่สุด

2. ทาเกลือ

ไอเทมสำคัญที่ครัวทุกบ้านต้องมีไม่พ้น เกลือบริสุทธิ์ นอกจากเกลือจะใช้ในการปรุงอาหารแล้ว ยังสามารถนำเกลือมาทาบริเวณที่มีอาการแสบผิวหนังที่เกิดจากพริกได้เช่นกัน และเป็นวิธีที่รวดเร็วอีกด้วย วิธีการให้ใช้เกลือเกล็ดละเอียดมาทาบริเวณที่มีอาการอย่างเบา ๆ เพราะด้วยเนื้อของเกลือ อาจทำให้แสบผิวได้หากถูกแรงเกินไป เมื่อทาเสร็จแล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก อาการจะค่อย ๆ หายไปอย่างรวดเร็ว แล้วล้างออกด้วยสบู่ให้สะอาดเป็นอันเสร็จสิ้น สำหรับวิธีนี้สามารถทำตอนทำอาหารได้ แต่ถ้าหากกำลังตั้งกระทะอยู่แนะนำให้ปิดก่อน รอให้อาการแสบร้อนหายแล้วค่อยทำต่อจะปลอดภัยมากกว่า

3. ทาด้วยน้ำมะนาว

น้ำมะนาว นอกจะเอามาใช้ปรุงรสอาหารแล้ว ยังสามารถใช้เป็นยาบรรเทาอาการแสบร้อนได้อีกด้วย วิธีการง่าย ๆ หากใครมีมะนาวติดบ้าน ให้เอามาหันหรือคั้นเป็นน้ำออกมาทาบริเวณที่แสบร้อนผิวหนัง ก็จะสามารถบรรเทาลงได้ ถ้าหากมีแผลอยู่ที่นิ้วมือขอแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงวิธีนี้เพราะมันจะยิ่งไปเพิ่มความแสบที่แผลได้

4. ใช้น้ำมันพืช

อีกหนึ่งไอเทมติดครัวที่หยิบมาทาได้ทุกเมื่อ เมื่อเกิดอาการแสบร้อนผิวหนังที่เกิดจากพริกคือ น้ำมันพืช เอามาทูเบา ๆ บริเวณที่แสบร้อน ทิ้งไว้สักพักค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดและสบู่ แค่นี้ก็หายแสบแล้ว

5. ทาด้วยยาสีฟัน

แนะนำให้ใช้ยาสีฟันสูตรมิ้นต์ จะเห็นผลได้ดีที่สุด เพราะคุณสมบัติของมินต์สามารถบรรเทาอาการแสบร้อนได้เกือบทั้งหมด วิธีใช้คือ ล้างมือให้สะอาด แล้วนำยาสีฟันดังกล่าวมาทาบาง ๆ แล้วปล่อยไว้สักพักจนความเย็นของยาสีฟันรักษาอาการแสบร้อนได้แล้ว ค่อยล้างน้ำสะอาดออก เหมาะทำตอนที่ทำอาหารเสร็จแล้ว

สรุปบทความ

สำหรับใครที่มีอาการแสบร้อนผิวหนังจากพริก ลองนำทริคลดอาการแสบร้อนง่าย ๆ จากของที่มีอยู่ในบ้าน ดังบทความข้างต้น แม้จะไม่ได้ช่วยทำให้หายขาดในทันที แต่ช่วยชะลอการแสบร้อนจากพริกได้อย่างแน่นอน ในขณะเดียวกันหากใครต้องการเครื่องครัวที่มีความปลอดภัยสูง มีฟังก์ชันหลายๆ อย่างที่ทำให้อาหารสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้มาดู เครื่องครัวนำเข้า จากทาง Tecnogas ที่จะสามารถช่วยทำให้การทำครัวง่ายมากยิ่งขึ้น

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down