ใช้งานเตาแก๊สอย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีการใช้งานเตาแก๊ส

เตาแก๊ส นับว่าเป็นเครื่องครัวที่ต้องมีติดบ้านอยู่เสมอ ยิ่งเป็นคนเข้าครัวหนักๆ แล้วการเลือกใช้เตาแก๊สจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะสามารถเร่งไฟหรือลดไฟได้ทันใจ แต่ทีนี้การใช้เตาแก๊สก็สามารถเกิดอันตรายขึ้นได้ ดังนั้นก็ควรที่จะมาเรียนรู้วิธีการใช้เตาแก๊สให้ปลอดภัยกัน

ประเภทของเตาแก๊สที่ควรรู้

เตาแก๊สนั้นมีหลากหลายประเภท ก่อนใช้งานจึงควรต้องรู้จักเตาแก๊สแต่ละประเภทก่อน เพื่อให้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย

เตาแก๊สที่แบ่งตามการติดตั้ง

ประเภทของเตาแก๊ส

1. เตาแก๊สแบบตั้งพื้น 

เป็นเตาแก๊สแบบดั้งเดิม ที่มีประวัติการใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยเป็นเตาที่ตั้งกับพื้น ถือเป็นเตาที่ค่อนข้างสิ้นเปลืองพลังงานเมื่อเทียบกับเตาแก๊สประเภทอื่น แต่ก็แลกมาด้วยข้อดีคือง่ายต่อการเคลื่อนย้าย 

2. เตาแก๊สแบบสไลด์อิน 

เป็นเตาแก๊สที่มีการติดตั้งอยู่ในห้องครัว ทำให้ดูทันสมัยและเรียบหรู ง่ายต่อการใช้งาน 

3. เตาแก๊สแบบตั้งอิสระ 

เป็นเตาแก๊สแบบที่ไม่ต้องติดตั้งกับส่วนใด ๆ ในห้องครัว สามารถเคลื่อนย้ายได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำอาหารในที่กลางแจ้ง  

เตาแก๊สที่แบ่งตามหัวเตา

1. เตาแก๊สหัวเหล็ก / ทองเหลือง 

เป็นหัวเตาแก๊สที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป เพราะเป็นหัวเตาที่นิยมใช้มากที่สุด ง่ายต่อการทำความสะอาด แต่หากไม่ทำความสะอาดบ่อยครั้ง อาจทำให้หัวเตาตันได้ 

2. เตาแก๊สเหล็กหล่อแรงดันสูง 

หรือที่รู้จักกันในนาม “เตาแก๊สหัวฟู่” เป็นหัวเตาแก๊สที่ เหมาะกับการทำอาหารที่ต้องใช้ไฟแรง จะทำให้ไม่เหมาะกับมือใหม่ เนื่องจากจะมีเปลวไฟแรง 

3. เตาแก๊สหัวทองเหลือง 

เป็นเตาแก๊สแบบดั้งเดิม เหมาะสำหรับปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูง  

4. ตัวแก๊สหัวอินฟราเรด 

เป็นหัวเตาแก๊สที่ไม่มีเปลวไฟ จึงทำให้มีข้อดีคือก้นหมอหรือก้นกระทะจะไม่มีรอยดำ แต่ข้อเสียคือจะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าหัวเตาแก๊สประเภทอื่น ๆ

5 วิธีการใช้งานเตาแก๊สให้ปลอดภัย

วิธีการใช้งานเตาแก๊ส

1. ห้ามวางวัตถุติดไฟง่ายอยู่ใกล้เตาแก๊ส

เนื่องด้วยความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ควรงดนำสิ่งของที่ติดไฟง่ายอยู่ใกล้เตาแก๊ส โดยวัตถุติดไฟง่ายมีอยู่หลายอย่าง ที่อาจเป็นไปได้สามารถแบ่งได้เป็น 

ผ้าเช็ดมือ/ผ้าขี้ริ้ว ในบางครั้งหากมีการใช้ผ้าขี้ริ้วในบริเวณใกล้ๆกับเตาแก๊ส ต้องห้ามเผลอนำไปใกล้เด็ดขาดเพราะถ้าหากมีการรั่วไหลและการประกายไฟต่าง ๆ ผ้าขี้ริ้วจะสามารถติดไฟได้ง่ายและอาจลามไปทำให้ส่วนอื่น ๆ ไฟไหม้ตามไปด้วย 

ธูปเทียน ในประเทศไทยเป็นประเทศที่นับถือบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ไม่แปลกที่จะต้องมีธูปเทียนติดบ้านอยู่เป็นปกติ และในบางครั้งเมื่อมีการไหว้เสร็จ อาจเผลอทิ้งไว้ใกล้ ๆ เตาแก๊ส ดังนั้นต้องมีความระมัดระวังเป็นอย่างมาก 

ปลั๊กไฟ หรือ ปลั๊กพ่วง หากการเกิดลัดวงจรของไฟฟ้า และมีประกายไฟออกมา อาจทำให้เตาแก๊สระเบิดได้  

2. บริเวณที่วางเตาแก๊สไม่ควรมีลมพัดแรง

สาเหตุที่ไม่ควรตั้งเตาแก๊สในที่ที่มีลมพัดแรง เนื่องจากลมที่พัดอาจพัดจนทำให้แก๊สดับหรือไม่สม่ำเสมอได้ และจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานรวมถึงทำให้เสียเวลาในการทำอาหารอีกด้วย 

3. ทำความสะอาดเตาแก๊สอยู่เสมอ

หลายท่านอาจเคยสงสัยว่า ทำไมเตาแก๊สที่บ้านไฟไม่แรง โดยทั่วไปอาจเกิดจากการที่แก๊สใกล้หมด แต่หนึ่งในสาเหตุที่คนมักมองข้ามและพบเจอได้บ่อย คือการไม่ทำความสะอาดเตาแก๊ส จนทำให้เตาแก๊สเกิดคราบมัน คราบสกปรกหมักหมม  หรือเป็นตะกอน ทำให้มีการอุดตัน และส่งผลให้ไฟออกมาเบาได้  

รวมถึงการที่ไม่ทำความสะอาดเตาแก๊ส อาจทำให้ก้นกระทะหรือหม้อมีคราบดำได้อีกด้วย 

4. ห้ามเปิดเตาแก๊สทิ้งไว้โดยไม่มีใครเฝ้า

เวลาที่เปิดเตาแก๊ส ต้องมีคนอยู่เฝ้าเสมอ เพราะหากเกิดเหตุไม่คาดฝันที่ทำให้สิ่งของรอบข้างติดไฟ อาจลามไปจนทำให้บ้านไฟไหม้ได้ ซึ่งถ้าหากมีคนที่คอยสังเกตการณ์อยู่ตลอด หากมีเหตุไม่ปกติ ก็จะสามารถเข้าแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที 

5. ตรวจเช็กดูอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย

เตาแก๊ส ประกอบไปด้วยส่วนต่าง ๆ มากมาย เช่น หัวเตาแก๊ส, ท่อ, ถัง ฯลฯ ควรหมั่นตรวจเช็กชิ้นส่วนต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจสอบว่าไม่มีการชำรุด หรือ รั่วไหล เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน 

สรุปบทความ 

เตาแก๊สอาจเป็นเรื่องที่ห่างไกลสำหรับผู้ที่ไม่ชอบการทำอาหาร แต่อย่างน้อยทุกคนควรจะมีความรู้พื้นฐานของเตาแก๊สเพื่อให้ทราบถึงประโยชน์ และ ความอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้เตาแก๊สได้ เพื่อที่จะสามารถรับมือได้ถูก รวมถึงป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการใช้เตาแก๊สแบบผิดวิธีได้

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า