เรื่องที่ต้องรู้ก่อนใช้งานเตาอบครั้งแรก

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนใช้งานเตาอบครั้งแรก

เตาอบ ที่มีขายในตลาดบ้านเรานั้น มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเตาอบแบบมีพัดลม เตาอบที่ควบคุมด้วยระบบแก๊ส หรือเตาอบไฟฟ้าก็ตาม ซึ่งก่อนใช้เตาอบครั้งแรก นั้นก็ควรศึกษารายละเอียดการใช้ รวมไปถึงข้อมูลในด้านต่างๆ เช่น การวอร์มเตาอบ , การทำความสะอาด , การควบคุมอุณหภูมิ เป็นต้น ซึ่งเรื่องต่างๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้คุณสามารถใช้เตาอบได้อย่างสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น

เตาอบ สำคัญกับการทำอาหารอย่างไร

เตาอบ สำคัญกับการทำอาหารอย่างไร

เตาอบ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถทำอาหารที่ใช้กระบวนการอบได้หลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการอบขนมเบเกอรี่ หรืออบอาหารที่ต้องการความร้อนแบบทั่วถึง รวมไปถึงการอบผักและผลไม้ต่างๆ การใช้เตาอบในการทำอาหาร ไม่เพียงแต่จะช่วยทำให้ได้อาหารที่อร่อย น่ารับประทาน ก็ยังช่วยทำให้การทำอาหารของคุณนั้น เป็นเรื่องที่ง่าย สะดวก สบาย แถมยังประหยัดเวลาไปได้มากขึ้นอีกด้วย

ใช้งานเตาอบครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง

ใช้งานเตาอบครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง

สำหรับการใช้เตาอบครั้งแรก นั้น มือใหม่ควรมีความรู้ในหลายด้าน เช่น อุณหภูมิสูงสุดของเตาอบ , การควบคุมความร้อน , ขั้นตอนการทำความสะอาด เป็นต้น โดยอ่านคู่มือให้ละเอียดก่อนใช้งาน จากนั้นก็ทำการวอร์มเตาอบเพื่อทดสอบความร้อนของเตาได้เลย ทั้งนี้ในการวอร์มเตาอบก่อนใช้งานนั้น จะช่วยทำให้เรารู้ว่าระบบการทำงานต่างๆ สามารถทำงานได้ดีหรือไม่ ซึ่งในขั้นตอนการทดสอบ คุณสามารถนำคู่มือมาอ่านเพื่อเช็กประสิทธิภาพของเตาอบร่วมด้วยได้เลย

สิ่งที่ต้องทำก่อนใช้เตาอบครั้งแรก

การเตรียมตัวก่อนใช้เตาอบครั้งแรก เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้การทำอาหารนั้น เกิดผลลัพธ์ที่ดีและสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งมือใหม่ควรอ่านคู่มือให้ละเอียดควบคู่ไปกับการเช็กความสะอาด รวมไปถึงตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นถาดเตาอบ หรือสายไฟ ให้เรียบร้อย เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มต้นใช้งานได้เลยทันที

วิธีการเผาเตาขั้นเบื้องต้น

ในส่วนของการใช้เตาอบครั้งแรก ต้องไม่ลืมการเผาเตา หรือวอร์มเตาอบก่อนทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการทดสอบความร้อน และไล่สารเคมีที่เคลือบมากับเตา โดยวิธีการเผาเตาสามารถทำตามนี้ได้เลย

  •  เริ่มต้นจากการทำความสะอาด ด้วยการใช้ผ้า หรือฟองน้ำชุบน้ำผสมน้ำยาล้างจานเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกไป
  •  เปิดเตาอบและทดลองความร้อน ตามคำแนะนำในคู่มือ หากเป็นเตาที่มีระบบระบายความร้อน ควรตรวจสอบด้วยว่าระบบทำงานได้ดีหรือไม่
  • ทดลองปรับแต่งตัวควบคุมอุณหภูมิและเวลาตามความต้องการ รวมไปถึงทดลองการเปิด-ปิดประตูเตาอบเพื่อให้ได้รู้ถึงลักษณะการทำงานของเตา

สรุปบทความ 

เตาอบ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีประโยชน์ในกระบวนการทำอาหารในหลายด้าน ไม่ว่าจะใช้ในการอบขนมปัง เบเกอรี่ หรืออบอาหารประเภทต่างๆ เช่น ผัก ผลไม้ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ ที่ต้องการความร้อนอย่างทั่วถึง ก็สามารถทำได้อย่างสะดวก รวดเร็ว แถมยังประหยัดเวลาไปได้มากอีกด้วย ในการ ใช้งานเตาอบครั้งแรก สำหรับมือใหม่ขอแนะนำว่าควรอ่านคู่มือให้เข้าใจ และที่สำคัญต้องไม่ลืมขั้นตอนการเผาเตาก่อนใช้ เพราะนอกจากจะเป็นการทดสอบระบบการทำงานแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันกลิ่นและสารเคมีที่เคลือบมากับเตาตกลงไปในอาหารได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า