Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

แนะนำวิธีทำความสะอาดเขียงไม้ที่ถูกสุขอนามัย

ในการทำครัวอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าทำความสะอาดยากที่สุดคงหนีไม่พ้นเขียงไม้ เพราะเขียงไม้เป็นอุปกรณ์ครัวที่มีเชื้อโรคสะสมเยอะ ทุกครั้งที่มีการประกอบอาหาร เราต้องใช้เขียงไม้ในการหั่นวัตถุดิบต่าง ๆ ในบางครั้งตัววัตถุดิบอาจมีความมัน การติดหนึบ จนยากที่จะล้างออก จนกลิ่นยังคงหลงเหลืออยู่ สำหรับใครที่กำลังหาวิธีทำความสะอาดเขียงไม้ลดเชื้อโรค ไม่ให้ขึ้นรา บทความนี้มีทริคการทำความสะอาดเขียงไม้ง่าย ๆ มาแนะนำ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันเลย

รวมวิธีทำความสะอาดเขียงไม้

1. น้ำส้มสายชู

ใครจะคิดว่าวัตถุดิบใกล้ตัวเราอย่างน้ำส้มสายชู สามารถใช้ทำความสะอาดเขียงไม้ได้ เพียงนำหัวหอมหรือกระเทียมวางให้ทั่วเขียง จากนั้นใช้ผ้าชุบกับน้ำส้มสายชูให้พอหมาด แล้วเช็ดถูบริเวณหน้าเขียงให้ทั่ว เมื่อเช็ดเสร็จให้แช่ทิ้งไว้สักประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างน้ำออก ทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำยาล้างจานปกติหนึ่งครั้ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้เขียงไม้สะอาดหมดจด หมดห่วงเรื่องเชื้อโรค กลิ่น หรือเศษอาหารที่ตกค้างได้อย่างแน่นอน

2. เบรกกิ้งโซดา

วัตถุดิบทำขนมที่ครัวทุกบ้านต้องมีอย่างเบรกกิ้งโซดา ช่วยทำความสะอาดเขียงไม้และกำจัดเชื้อโรคที่ติดอยู่บนเขียงไม้ได้ ขั้นตอนการทำความสะอาดเขียงไม้ด้วยเบรกกิ้งโซดา ให้ทำการผสมเบรกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากันแล้วราดลงไปให้ทั่วเขียง แล้วค่อยให้นำแปรงสีฟ้ามาขัดตัวเขียงเบา ๆ จนทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน ช่วงที่ราดน้ำร้อนต้องเท อย่างระมัดระวังด้วย ไม่งั้นน้ำร้อนอาจกระเด็นใส่ได้

3. น้ำมะนาวและเกลือ

เขียงไม้ที่มีคราบฝังแน่นเช็ดล้างทำความสะอาดยาก แนะนำให้ใช้สูตรน้ำมะนาวและเกลือ เริ่มด้วยการโรยเกลือลงไปให้ทั่วเขียงที่สามารถมองเห็นเกลือในปริมาณมากๆ จากนั้นนำน้ำมะนาวหรือมะนาวที่ผ่าครึ่งซีกขัดวนรอบ ๆ เขียง วางทิ้งไว้ 5 นาที ก่อนขูดคราบสกปรกออก เมื่อคราบออกหมดแล้วให้ล้างด้วยน้ำร้อนและถูด้วยฟองน้ำเปียกก็เป็นอันเสร็จสิ้น ซึ่งช่วงขั้นตอนราดน้ำร้อนก็เป็นอะไรที่ต้องระวังเช่นเดียวกัน

4. กระดาษทราย

กระดาษทรายมีเนื้อหยาบ สามารถนำมาขัดหน้าเขียงให้สะอาดได้ โดยเฉพาะคราบฝังลึก ขั้นตอนแรกให้นำกระดาษทรายน้ำเบอร์ 80 กับผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด วางทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 120 ขัดจนคราบออกหมด นำไปตากให้แห้งอีกครั้ง ก่อนล้างน้ำออก เพียงเท่านี้เขียงไม้ก็กลับมาเรียบและสะอาดเหมือนใหม่ ซึ่งในการใช้กระดาษอาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย แต่รับรองว่าเห็นผลได้เป็นอย่างดี

5. แช่น้ำมันหรือน้ำเกลือ

หยดน้ำมันหอมระเหย 5 หยด ผสมกับน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวงและน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากันจากนั้นราดให้ทั่วเขียง แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างน้ำออกน้ำ ตากแดดให้แห้งก่อนใช้ผ้าชุบน้ำมันมะพร้าวเช็ดหน้าเขียงไม้ต่อจะช่วยชะลอและรักษาเนื้อไม้เขียงได้ ซึ่งวิธีการนี้ไม่เพียงแต่จะรักษาความสะอาดได้เป็นอย่างดี ยังสามารถยืดอายุการใช้งานให้กับเขียงไม้ได้อีกด้วย

6. เก็บในที่แห้งหลังจากล้างเสร็จ

หลังจากล้างเขียงไม้จนสะอาดแล้ว ให้นำไปตากแดดจนแห้งสนิทแล้วเก็บเขียงไม้ไว้ในที่แห้งทุกครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคสะสมรวมไปถึงเชื้อราที่อาจเกาะติดเขียงไม้นั่นเอ

สรุปบทความ

การทำครัวสิ่งสำคัญก็คือการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ครัวให้พร้อม การมีเขียงไม้ที่สะอาด จะช่วยให้การทำอาหารเป็นไปด้วยความคล่องตัว สะดวก และยังสามารถรักษาสุขอนามัยได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แน่นอนว่าเรื่องเชื้อราหรือเชื้อโรคจะหมดไปอย่างแน่นอน ดังนั้นหมั่นดูแลรักษาเขียงไม้ให้ดีอยู่เสมอ แต่ถ้ากำลังมองหา เครื่องครัวนำเข้า ที่เรียกได้ว่าทำให้งานครัวสนุกมากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น อุปกรณ์ได้มาตรฐาน ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และยังรักษาสุขอนามัยได้ง่าย ขอแนะนำให้มาดูเครื่องครัวจากแบรนด์ Tecnogas กันได้เลย

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down