ไอเดียการตกแต่งห้องครัวขนาดเล็ก

การจัดห้องครัว

หลายคนที่กำลังอยากจะเริ่มจัดห้องครัว คงกำลังมองหาสไตล์ที่ชอบ แบบที่ใช่อยู่ แถมยังต้องมีการคิดคำนวณพื้นที่ให้ดีก่อนทำการตกแต่งห้องครัวด้วยนะ เพราะส่วนใหญ่หลายคนมักจะอยู่อาศัยกันในพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น คอนโด ทาวน์โฮม หรือบ้านที่มีพื้นที่ห้องครัวไม่มากนัก วันนี้เราเลยมีไอเดียการจัดห้องครัวแบบประหยัดพื้นที่ มาฝากกัน

6 ไอเดียการจัดห้องครัวขนาดเล็ก ให้ดูกว้างในพื้นที่จำกัด

ก่อนที่จะทำการเริ่มคิดไอเดียการตกแต่งห้องครัวนั้น อย่างแรกคือต้องทำการสำรวจพื้นที่ห้องครัวของตัวเองก่อน หากพื้นที่ห้องครัวไม่เยอะมาก อย่างแรกที่ท่านต้องคำนึงถือเลยก็คือ ความต้องการในการใช้ครัวนั่นเอง ว่าคุณต้องการใช้ทำอาหารแบบไหนบ้าง เช่น ต้ม ผัด แกง ทอด หรืออยากทำอาหารเบา ๆ เช่น หุง อุ่น ต้ม ต่อมาคือการเลือกฟังก์ชั่นในครัว และการใช้งานอย่างไรบ้างที่คุณต้องการ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด แล้วค่อยไปคิดหาไอเดียการตกแต่งห้องครัวทีหลัง

1. การเลือกโทนสีที่ช่วยให้ห้องดูโปร่งและกว้าง

อย่างแรกของการตกแต่งห้องครัว คือ การเลือกใช้โทนสี การใช้สีที่ดีก็อาจจะทำให้มองดูแล้วห้องครัวขนาดเล็กของเราดูโปร่งและกว้างขึ้นได้ด้วย โดยการเลือกใช้สีโทนเย็น เช่น สีฟ้าอ่อน สีขาว สีครีม ตัดกับโทนสีเอิร์ธโทน และสีโทนร้อนที่ควรหลีกเลี่ยง คือ สีดำ สีเทาเข้ม สีส้ม สีแดง หรือสีโทนเข้มต่าง ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ห้องครัวนั้นดูเล็กลงไปอีก

การจัดห้องครัว

2. วางแผนผังการวางชุดเครื่องครัว

การวางแผนผังการวางชุดเครื่องครัว ก็ถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการจัดห้องครัวเช่นกัน เพื่อให้ชุดเครื่องครัวของเราดูเป็นสัดเป็นส่วน ดูเป็นระเบียบ หยิบจับใช้งานได้สะดวก เพราะห้องครัวมีพื้นที่ขนาดเล็ก ต้องคำนึงถึงพื้นที่การใช้งานของเราด้วย เช่น ในคอนโด หรือทาวน์โฮมบางแห่งมีพื้นที่น้อยมาก การวางผังครัวเป็นรูปตัวไอแบบติดกับผนัง ก็อาจจะทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้นได้

3. เพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้กระจกในการตกแต่ง

การตกแต่งห้องครัวด้วยการใช้กระจกเงาก็สามารถทำให้ดูห้องครัวกว้างขึ้นได้เช่นกัน เป็นทฤษฎีเดียวกับการใช้กระจกตกแต่งห้องน้ำ หรือห้องนอนนั่นเอง เพราะกระจกนั้นไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ กระจกเงาก็ถือเป็นของตกแต่งอีกอย่างหนึ่ง ที่ช่วยพรางสายตาให้ครัวดูกว้างขึ้นมากกว่าขนาดของห้องครัวจริง ๆ ได้

4. มองหาเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินที่สามารถเก็บของได้ไม่เกะกะ

การติดตั้งเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินก็เป็นอีกทางที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้อีกทางหนึ่ง และถือเป็นการตกแต่งห้องครัวไปในตัว รวมถึงยังช่วยประหยัดพื้นที่ได้อย่างดีทีเดียว เช่น การติดตั้งเตาอบบิ้วอิน ก็จะทำให้ช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องครัวไปได้เยอะ หรือการติดตั้งตู้บิ้วอินติดผนังที่ใช้เก็บของก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ และห้องครัวยังดูเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้นไปด้วย

การจัดห้องครัว5. จัดระเบียบเครื่องครัวและอุปกรณ์ให้ดูเป็นระเบียบ

การจัดระเบียบเครื่องครัวและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ดูเป็นระเบียบจะยิ่งทำให้ห้องครัวของคุณดูสะอาดตามากขึ้นได้ หรือการหากล่อง หรือขวดโหลในโทนสีที่ใกล้เคียงกันมาใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ก็จะทำให้ห้องครัวดูเป็นระเบียบมากขึ้นได้ อีกทั้งการจัดเก็บห้องครัว อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ ก็ทำให้ห้องครัวดูโปร่งโล่งขึ้นด้วยเช่นกัน

6. ใช้ชุดไฟเพื่อเพิ่มความสว่างในพื้นที่

การใช้ชุดไฟเพิ่มแสงสว่างในห้องครัวจะทำให้ห้องครัวดูสว่าง กว้าง โล่งขึ้น และยังทำให้เราได้มองเห็นได้ชัดขึ้นด้วย เช่น อาจเพิ่มการติดตั้งไฟใต้ตู้เก็บของเหนือเคาท์เตอร์ครัว หรือการเพิ่มกระจกให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาให้ห้องครัวมีความสว่างมากขึ้น ก็ได้เช่นกัน และยังถือเป็นการตกแต่งห้องครัวให้ดูดีขึ้นด้วย

การจัดห้องครัว

สรุป วิธีการตกแต่งห้องครัวขนาดเล็ก

การตกแต่งห้องครัวในพื้นที่ขนาดเล็ก นั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่ควรทำ เพื่อให้ห้องครัวออกมาดูดี และช่วยพรางตาให้ห้องครัวดูกว้างขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้โทนสี การติดกระจกเงา การบิ้วอิน การเพิ่มสีเขียวของต้นไม้ ก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้ห้องครัวของคุณ ดูสบายตา ปลอดโปร่ง และไม่น่าอึดอัดได้ด้วย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า