เลือกความสูงเคาน์เตอร์ครัวอย่างไรดี

ความสูงเคาน์เตอร์ครัวเท่าไหร่ดี
ห้องครัวถือเป็นอีกส่วนสำคัญภายในบ้านที่ต้องใส่ใจรายละเอียดไม่ต่างจากห้องอื่น ยิ่งใครเป็นสายชอบทำอาหาร ทำกับข้าวด้วยแล้ว การรู้ความสูงเคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะสมกับตนเองและคนในบ้านย่อมช่วยให้เกิดความสะดวกมากขึ้น สนุกกับการรังสรรค์เมนูแสนอร่อยได้ทุกวัน คำถามคือ ขนาดเคาน์เตอร์ครัวที่ตอบโจทย์ควรเป็นเท่าใด ติดตั้งตามขนาดเคาน์เตอร์ครัวมาตรฐานเลยดีหรือไม่ มาหาคำตอบได้เลย

หลักการเลือกขนาดเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสม

การศึกษาแนวทางสำหรับเลือกขนาดของเคาน์เตอร์ครัวให้เกิดความเหมาะสมต่อการใช้งาน จะช่วยสร้างผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจ ได้ครัวตามที่คาดหวังไว้ ทำเมนูแสนอร่อยดังใจปรารถนา ซึ่งหลักการที่อยากบอกต่อ มีดังนี้เลย

1. คำนึงถึงรูปแบบของห้องครัวก่อน

รูปแบบห้องครัวปกติในการใช้เคาน์เตอร์ครัวจะแยกออกเป็น 3 ส่วน ประกอบไปด้วย ส่วนเก็บ (ตู้เย็น, ตู้กับข้าว), ส่วนปรุง (เตาแก๊ส, อุปกรณ์หุงต้ม) และส่วนล้าง (ซิ้งค์ล้างจาน) ดังนั้นการมีรูปแบบของห้องครัวที่ชัดเจนจะช่วยกำหนดความสูงและการใช้พื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • รูปตัว U สำหรับพื้นที่ครัวขนาดใหญ่ ใช้ทำครัวได้หลายประเภท
 • รูปตัว L เคาน์เตอร์ครัวจะติดผนังชนกับมุมจนเกิดรูปตัว L ได้รับความนิยมสูง เหมาะกับบ้านทุกแบบ
 • ครัว Island มีเคาน์เตอร์เป็นเกาะกลาง ส่วนใหญ่ไว้เตรียมอาหารหรือใช้ทานอาหาร พื้นที่โดยรอบไว้ปรุง ล้าง เก็บ
 • One Wall Kitchen เป็นแบบครัวติดผนังด้านเดียว เหมาะกับบ้านหรือคอนโดพื้นที่แคบ เป็นแนวยาว
 • Galley Kitchen ออกแบบเป็นเส้นตรง 2 แถว พื้นที่ตรงกลางโล่งสำหรับเดินและยืนทำอาหาร ช่วยเพิ่มพื้นที่การใช้งาน

2. ความสูงเคาน์เตอร์ครัวด้านบนและด้านล่าง

ความสูงเคาน์เตอร์ครัวหลังจากกำหนดรูปแบบครัวได้แล้ว คราวนี้ก็เข้าสู่ขั้นตอนของการพิจารณาความสูงเคาน์เตอร์ครัวทั้งส่วนด้านบนและด้านล่าง ดังนี้

2.1 ความสูงด้านล่าง

ปกติแล้วขนาดเคาน์เตอร์ครัวมาตรฐานควรอยู่ราว 85-110 เซนติเมตร ความลึกชนกำแพงอีกด้าน 60 เซนติเมตร แบบนี้ทุกคนจะใช้งานได้รวมถึงเด็ก อย่างไรก็ตามกรณีคนในบ้านที่ทำครัวประจำตัวสูง 175-180 เซนติเมตร เคาน์เตอร์ควรปรับให้สูงราว 155 เซนติเมตร และถ้าคนสูงเกิน 185 เซนติเมตร แนะนำให้ปรับขนาดของเคาน์เตอร์เป็น 160 เซนติเมตร จะช่วยให้หยิบจับอุปกรณ์สะดวกกว่า ไม่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ให้ปวดหลังปล. การเทียบความสูงของตัวเคาน์เตอร์กับคนทำครัวอีกวิธีง่าย ๆ ให้ลองยืนแล้วก้มลงในระยะที่กำหนดว่าพอดีมากน้อยแค่ไหน จะช่วยปรับสัดส่วนได้แม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม

2.2 ความสูงด้านบน

การติดตั้งตู้ชั้นลอยเก็บของควรมีระยะสูงจากท็อปเคาน์เตอร์ครัวอย่างน้อย 40-70 เซนติเมตร ระยะความลึกราว 20 เซนติเมตร จะช่วยให้ยื่นมือหยิบ-เก็บของต่าง ๆ ได้สะดวก รวมถึงไม่ต้องกังวลเรื่องศีรษะกระแทกด้วย อย่างไรก็ตามหากรู้สึกว่านี่ยังไม่ใช่ระยะที่ตอบโจทย์ก็ทดลองเอื้อมหยิบจับตามระยะมือจริงได้เลย

3. ระยะด้านหน้าและด้านข้างของเคาน์เตอร์ที่เหมาะสม

เคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะสมนอกจากความสูงเคาน์เตอร์ครัวแล้ว การกำหนดขนาดเคาน์เตอร์ทั้งด้านหน้าและด้านข้างก็ต้องเหมาะกับพื้นที่และสัมพันธ์ต่อกันด้วย คำแนะนำคือบริเวณประกอบอาหารควรเว้นระยะ 2 ด้านของเตาแก๊สอย่างน้อย 45 เซนติเมตร เพื่อการวางกระทะ หม้อ หรืออาหารที่พึ่งปรุงเสร็จได้ง่ายอีกปัจจัยสำคัญอย่าลืมเว้นระยะของตัวอ่างล้างจานด้านหนึ่งไว้ด้วยประมาณ 75 เซนติเมตร สำหรับใช้วางเครื่องครัวที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อย

ข้อควรระวังเกี่ยวกับเคาน์เตอร์ครัว

ข้อควรระวังเกี่ยวกับเคาน์เตอร์ครัว ไม่ใช่แค่การติดตั้งขนาดเคาน์เตอร์ครัวมาตรฐาน หรือการทำระดับความสูงให้เหมาะสมเท่านั้น แต่ยังมีบางเรื่องที่ควรคำนึงถึงเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน นั่นคือ ตู้เย็น ตู้กับข้าว หรือตู้เก็บของแนะนำให้อยู่ใกล้กับประตูทางเข้าครัวมากที่สุด เว้นระยะด้านขวาของเคาน์เตอร์ไว้ 40-60 เซนติเมตร เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับวางสิ่งของที่หยิบออกมาจากตู้เหล่านั้น เครื่องดูดควันติดตั้งให้ห่างจากเตาไฟ 50-70 เซนติเมตรอีกสิ่งที่อยากให้ระวังเกี่ยวกับเคาน์เตอร์ครัวนั่นคือเหล่าบรรดาอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลาย เช่น เตาอบ, เตาไมโครเวฟ, หม้อหุงข้าว ฯลฯ ควรจัดวางให้ความสูงอยู่ในระดับเดียวกับเคาน์เตอร์ หรือบางชิ้นจะวางไว้บนท็อปเคาน์เตอร์เลยก็ได้ เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการใช้งาน ไม่ต้องก้มหรือเอื้อมมือจนเกิดความยุ่งยาก ส่วนอุปกรณ์อื่นที่เก็บเข้าตู้ เข้ากล่องได้ หากไม่ได้ใช้งานแล้วอย่าลืมเก็บอย่างมีระเบียบเรียบร้อยทั้งหมดนี้คือข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับการประเมินความสูงเคาน์เตอร์ครัวและการวางแผนติดตั้งขนาดเคาน์เตอร์ครัวที่เหมาะสม ไม่ว่าบ้านขนาดใดก็สามารถมีห้องครัวตามสไตล์ที่ตนเองต้องการได้ ยิ่งคนชอบทำอาหารด้วยแล้วนี่เสมือนเป็นสวรรค์ที่ต้องออกแบบให้ตอบโจทย์กับตนเองมากที่สุด 
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า