การทำอาหารด้วยตัวเองมาพร้อมประโยชน์และข้อดีมากมาย

ประโยชน์จากการฝึกทำอาหาร

หลายคนอาจจะรู้สึกการทำอาหารเป็นเรื่องยุ่งยากและต้องใช้เวลาในการทำเป็นอย่างมาก แต่รู้หรือไม่ว่าการฝึกทำอาหาร มีประโยชน์และข้อดีมากกว่าที่คิด สำหรับใครที่ไม่ชอบเข้าทำอาหารที่ ห้องครัว ขอแนะนำให้ลองมาเปิดใจสักนิด เพราะจะได้ประสบการณ์ในการทำอาหารมากมายหลายอย่างแน่นอน และถ้าหากตอนนี้ยังนึกไม่ออก ยังลังเลใจว่าจะทำดีหรือไม่ทำดี มาลองหาประโยชน์และข้อดีของการเข้าครัวกันก่อนดีกว่า

10 ประโยชน์ที่จะได้รับจากการฝึกทำอาหาร

ในฝึกทำอาหาร สำหรับคนที่ไม่เคยเข้าครัวมาก่อนอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าหากได้ลองแล้วหลายคนอาจชื่นชอบ ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 ประโยชน์ที่ได้จากการฝึกทำอาหารมากมายหลายประเภทนั้นมีอะไรบ้าง

1. รู้จักการวางแผน

ในการฝึกทำอาหาร สิ่งแรกที่จำได้ก็คือรู้จักการวางแผน เพราะการทำอาหารจะต้องวางแผนตั้งแต่การคิดว่าจะทำเมนูอะไร จะต้องเตรียมวัตถุดิบหรือต้องใช้เครื่องครัวอะไรบ้าง อีกทั้งยังต้องรู้ขั้นตอนการทำอาหารต่างๆ ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ การเริ่มปรุงอาหาร และแม้แต่การตกแต่งอาหารให้น่าทาน สิ่งเหล่านี้จะสามารถเพิ่มทักษะในการวางแผนได้ เพราะถ้าหากไม่มีการวางแผนแน่นอนว่าอาหารจะต้องขาดในส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างแน่นอน

2. ฝึกสมาธิ

การทำอาหารสามารถช่วยฝึกสมาธิได้

ในการทำอาหารสามารถฝึกสมาธิในการทำได้ตลอดเวลา เพราะการทำอาหารจำเป็นต้องใส่ใจในทุกขั้นตอน ซึ่งถ้าหากมีสมาธิไม่พออาจเกิดข้อผิดพลาดได้หลายอย่าง เช่น ล้างวัตถุดิบไม่สะอาด ได้รับบาดเจ็บจากการทำอาหาร ปรุงอาหารผิดรส ดังนั้นเพื่อลดความผิดพลาดจึงต้องมีสมาธิในการทำตลอดเวลา เลยทำให้มีสมาธิได้มากยิ่งขึ้น

3. ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น

ในการทำอาหารแต่ละมื้อจะทำให้มีเวลาอยู่กับตัวเองหรือก็คือโฟกัสกับการทำอาหารมากยิ่งขึ้น ไม่ใช้เวลาเปล่าประโยชน์ไปกับโลกโซเชียลหรือยุ่งวุ่นวายกับเรื่องคนอื่น และเวลาทำอาหารเพลินๆ ก็มักจะคิดถึงหรือคุยกับตัวเองในใจบ่อยๆ อีกด้วย

4. ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ใครที่เริ่มฝึกทำอาหาร จะรู้เลยว่าปัญหาระหว่างการทำมีเยอะมากๆ เยอะแบบไม่ทันได้ตั้งตัว และไม่มีสัญญาณใดๆ บอกล่วงหน้า ดังนั้นการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้สำเร็จ ก็จะช่วยพัฒนาสกิลในการแก้ปัญหาฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปใช้กับเรื่องอื่นๆ ได้

5. ฝึกความอดทน

ในการทำอาหารแต่ละจานจะมีเวลาในการทำของแต่ละเมนู แน่นอนว่าบางจานอาจจะ 5 นาทีเสร็จ แต่ก็มีหลายเมนูเหมือนกันที่ใช้เวลาตั้งแต่ 2 – 3 ชั่วโมงขึ้นไป ในจุดนี้จึงสามารถฝึกความอดทนในการทำอาหารได้เป็นอย่างดี

6. รู้จักการบริหารเวลา

การฝึกทำอาหาร ที่ดีจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารเวลาให้เป็น ว่าเมนูนี้จะใช้เวลาในการทำกี่นาที ในแต่ละขั้นตอนใช้เวลาเท่าไหร่ เพื่อที่จะสามารถทำเสร็จแล้วทาน ออกไปทำธุระอย่างอื่นได้อย่างตรงเวลา

7. ผ่อนคลายความเครียด

แน่นอนว่าการทำอาหารสามารถสร้างความผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจได้ โดยร่างกายในการทำอาหารจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้แรงในการทำสิ่งต่างๆ ก็จะช่วยยืดเส้น ยืดสายได้ไปในตัว ทำให้ร่างกายสามารถผ่อนคลายได้ ในส่วนของจิตใจก็ทำให้ผ่อนคลายได้เช่นกัน เพราะการทำอาหารทำให้เราสนุกกับการทำอาหาร และที่สำคัญยังสามารถหยุดคิดเรื่องปวดหัว หันมาโฟกัสกับการทำอาหารได้อย่างเดียวอีกด้วย

8. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์

ในการทำอาหารสามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้หลายมิติ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นเมนูอาหารใหม่ๆ การดีไซน์ภาพลักษณ์อาหาร และการตกแต่งอาหารก็สามารถเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างมาก

9. เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์

ในการ ฝึกทำอาหาร จะมีสิ่งหนึ่งที่จำเป็นจะต้องศึกษานั่นก็คือการเลือกซื้อวัตถุดิบ ที่จะสามารถเพิ่มความรู้ว่าอันไหนที่เป็นของดีมีประโยชน์ หรืออะไรที่เป็นของเสียไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

10. สานสัมพันธ์กับคนในครอบครัว

การทำอาหารสามารถสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัว

การทำอาหารร่วมกันกับคนในบ้าน สามารถสร้างสายสัมพันธ์ในครอบครัวได้ในระยะยาว เพราะการทำอาหารร่วมกันก็คล้ายกับการดูแลซึ่งกันและกัน และสามารถทำได้ตลอด 3 มื้ออาหาร

สรุปบทความ 

ใครเห็นก็คงไม่เชื่อว่าการทำอาหารสามารถให้ประโยชน์ได้มากมายอย่างคาดไม่ถึง เพราะสามารถให้ประโยชน์กับตัวเองและคนรอบข้างได้เป็นอย่างดี สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยเข้าครัวกันมาก่อน ก็แนะนำว่าให้ฝึกทำอาหาร เมนูง่ายๆ กันไปก่อน เพราะถ้าทำเมนูยากๆ หรือมีความซับซ้อนมากเกินไป ก็อาจจะเกลียดการเข้าครัวได้ เพราะจริงๆ แล้วการเข้าครัวก็เป็นเรื่องสนุกๆ ที่สามารถสร้างความสนุกได้ในแต่ละวัน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า