ก่อนซื้อต้องรู้! วิธีการเลือกเตาอบขนมปังที่ใช่ ให้เหมาะกับเรา

ก่อนซื้อต้องรู้! วิธีการเลือกเตาอบขนมปังที่ใช่ ให้เหมาะกับเรา

เตาอบขนมปัง เป็นเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวชิ้นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำขนม ไม่แพ้การผสมสูตร นวดแป้ง หรือขึ้นรูปขนมปังเลย เพราะถ้าหากเลือกเตาอบที่มีขนาดไม่เหมาะสม หรือควบคุมอุณหภูมิไม่เสถียร ก็จะส่งผลให้ขนมปังที่อบออกมาไม่อร่อยได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาเตาอบขนมปัง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากอะไรดี เราได้รวบรวมสิ่งที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับเตาอบขนมก่อนที่จะทำการสั่งซื้อมาให้คุณแล้ว จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย

5 สิ่งที่ต้องรู้ เพื่อการเลือกซื้อเตาอบขนมปังที่ใช่ที่สุด!

สำหรับใครที่กำลังมองหาเตาอบเบเกอรี่ดี ๆ สักตัว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกจากปัจจัยอะไรดี สามารถพิจารณาเตาอบขนมปังจาก 5 สิ่งที่ต้องรู้เหล่านี้เลย รับรองว่าจะได้รับเตาอบที่ถูกใจที่สุดอย่างแน่นอน

1. ประเภทของเตาอบขนมปังที่อยากได้

เตาอบนั้น มีทั้งเตาอบที่เหมาะกับการทำอาหารอย่างเดียว และเตาอบที่ทำได้ทั้งการทำอาหาร และการทำขนมปัง หากคุณกำลังมองหาเตาอบขนมปังสำหรับใช้งานที่บ้าน หรือทำร้านเบเกอรี่เล็ก ๆ เรามี 2 ประเภทเตาอบที่ตอบโจทย์มาแนะนำ ได้แก่ เตาอบแบบตั้งโต๊ะ และ เตาอบแบบฝัง มีรายละเอียดดังนี้

เตาอบแบบตั้งโต๊ะ (Countertop oven)

เตาอบแบบตั้งโต๊ะ หรือที่เรียกว่า “เตาติ๊ง” เป็นเตาอบขนมปังที่แนะนำมาก ๆ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำเบเกอรี่ เพราะใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 10 – 60 ลิตร และมีราคาที่ไม่สูงมากนัก

เตาอบแบบตั้งโต๊ะนั้น ส่วนใหญ่จะมีครบทุกฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับทำขนม ทั้งการให้ความร้อนแบบขดลวดบนและล่าง ตะแกรงสำหรับวางอาหาร ปุ่มตั้งอุณหภูมิ หรือปุ่มตั้งเวลา รองรับการทำเค้กปอนด์ คุกกี้ ทาร์ต หรือขนมปังก้อนเล็ก ๆ ได้อย่างสบาย ซึ่งสามารถใช้งานได้ยาว ๆ ตั้งแต่ช่วงเริ่มฝึกอบขนมปัง ไปจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญเลย

เตาอบแบบฝัง (Built in oven)

เตาอบแบบฝัง ก็นับเป็นอีกเตาอบขนมปังที่เหมาะกับทั้งมือใหม่ และมือโปรเลย จะมีข้อดีตรงที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้เสถียรกว่าเตาอบแบบตั้งโต๊ะ แต่ถ้าใช้ไปนาน ๆ ก็อาจเกิดปัญหาไฟแรงไม่เท่ากันได้ ซึ่งสังเกตได้จากจะมีขนมบางชิ้นที่สีเข้มกว่าเพื่อน และจะต้องเตรียมพื้นที่สำหรับบิวท์อินให้เรียบร้อย

นอกจากเตาอบแบบตั้งพื้น และเตาอบแบบฝังแล้ว ยังมีเตาอบลมร้อน (Convection oven) ซึ่งเป็นเตาอบขนมปังสำหรับมือโปรโดยเฉพาะ เตาอบคอมบิ (Combi oven) ที่เหมาะกับการทำอาหารคาว และเตาอบขนาดใหญ่ (Deck Oven) ที่เหมาะสำหรับร้านเบเกอรี่ที่ต้องทำขนมปังจำนวนมากโดยเฉพาะ ซึ่งคุณสามารถพิจารณาเลือกเตาอบที่ต้องการตามความเหมาะสมได้เลย

2. ขนาดของเตาอบขนมปังที่ตอบโจทย์การใช้งาน

การเลือกเตาอบขนมปังที่มีขนาดเหมาะสมกับการใช้งาน จะช่วยให้คุณใช้งานเตาอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ไม่มีปัญหาเปลืองไฟโดยไม่จำเป็น  หรืออบขนมปังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว สำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกอบขนมปัง หรือทำเบเกอรี่ จะแนะนำให้ใช้เตาอบขนาดประมาณ 40 ลิตรขึ้นไป

3. วัสดุที่ใช้ในการทำเตาอบขนมปัง

เตาอบที่ดีควรทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน มีการเคลือบสารป้องกันสนิมเป็นอย่างดี และในขณะเดียวกัน จะต้องไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหลุดออกมาปนเปื้อนกับขนม หรืออาหารที่ทำด้วย เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และความคุ้มค่าในการใช้งานมากที่สุด

4. ฟังก์ชันการใช้งานของเตาอบ

เตาอบแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป คุณจะต้องพิจารณาเกี่ยวกับฟังก์ชันของเตาอบที่ต้องการซื้อด้วยว่า ตอบโจทย์ความต้องการหรือเปล่า โดยทั่วไปแล้วเตาอบจะมีฟังก์ชันการใช้งานดังนี้

 • เปิด – ปิด ไฟในเตาอบ
 • ระบบอบไฟบน – ล่างมาตรฐาน, อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว และ อบด้วยไฟบน – ล่าง พร้อมพัดลมกระจายความร้อน
 • การอบลมร้อนด้วยพัดลมกระจายความร้อน
 • การย่างด้วยไฟบน
 • การย่างพร้อมกับพัดลมกระจายความร้อน
 • การตั้งค่าอุณหภูมิ และตั้งเวลาอบ

5. การรับประกันสินค้าและบริการหลังการขาย

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กับเรื่องอื่น ๆ เลยก็คือ การรับประกันสินค้าและบริการหลังการขายจากร้านที่เราซื้อเตาอบขนมปังมาใช้งาน ซึ่งร้านที่ดีควรมีการระบุระยะเวลารับประกันสินค้าที่ชัดเจน และมีทีมงานให้ความช่วยเหลือในการติดตั้งและซ่อมแซมสินค้าในอนาคต เพื่อให้การใช้งานเตาอบเป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด

สรุปเรื่องการเลือกเตาอบขนมปัง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนที่จะเลือกซื้อเตาอบขนมปังที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ จะเห็นได้ว่า ทุกข้อล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจทั้งนั้น เพื่อที่จะช่วยให้คุณได้รับเตาอบที่มีประสิทธิภาพ ตอบโจทย์การใช้งาน และเหมาะสำหรับการอบขนมปังมากที่สุด ถ้าหากใครที่กำลังมองหาเตาอบมาใช้งาน สามารถนำ 5 ข้อแนะนำเหล่านี้ไปใช้งานได้เลย รับรองเลยว่าจะได้รับเตาอบที่ถูกใจที่สุด และใช้งานได้จริงอย่างแน่นอน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า