รวมวิธีเลือกซื้อเตาอบเบเกอรี่สำหรับมือใหม่

รวมวิธีเลือกซื้อเตาอบเบเกอรี่สำหรับมือใหม่

เตาอบขนมปัง เป็นเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวชิ้นสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำขนม ไม่แพ้การผสมสูตร นวดแป้ง หรือขึ้นรูปขนมปังเลย เพราะถ้าหากเลือกเตาอบที่มีขนาดไม่เหมาะสม หรือควบคุมอุณหภูมิไม่เสถียร ก็จะส่งผลให้ขนมปังที่อบออกมาไม่อร่อยได้สำหรับใครที่กำลังมองหาเตาอบขนมปัง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากอะไรดี เราได้รวบรวมสิ่งที่ต้องศึกษาเกี่ยวกับเตาอบขนมก่อนที่จะทำการสั่งซื้อมาให้คุณแล้ว จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย

เตาอบเบเกอรี่กับเตาอบขนมเหมือนกันไหม เลือกซื้ออย่างไร?

เตาที่ใช้อบเบเกอรี่กับขนมปังนั้นเป็นชนิดเดียวกัน แต่จะมีเพียงการใช้งานในบางฟังก์ชันของตัวเตาที่ควรพิจารณาร่วมด้วยในการเลือกซื้อ เพราะในการอบเบเกอรี่แต่ละประเภท จะมีการใช้อุณหภูมิไฟที่แตกต่างกัน รวมไปถึงไปบน-ไฟล่าง ที่ใช้อบก็จะไม่เหมือนกัน จึงจำเป็นต้องดูให้ดีก่อนเลือกซื้อเตาอบขนมว่าตอบโจทย์การใช้งานหรือไม่

เช็กลิสต์ 9 สิ่งต้องรู้ เพื่อการเลือกซื้อเตาอบเบเกอรี่ที่ใช่ที่สุด!

ในส่วนของวิธีเลือกซื้อเตาอบเบเกอรี่สำหรับมือใหม่ ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นในการดูที่ตรงไหน Tecnogas มีเช็กลิสต์แบบง่าย ๆ มาฝาก เพียงไล่เรียงกันไปทีละข้อตามที่เราลิสต์ไว้ให้ รับรองว่าต้องได้เตาอบขนมที่ถูกใจไว้ใช้งานได้อย่างตอบโจทย์อย่างแน่นอน

เตาอบ tecnogas

1. ประเภทของเตาอบขนมปังที่อยากได้

เตาอบนั้น มีทั้งเตาอบที่เหมาะกับการทำอาหารอย่างเดียว และเตาอบที่ทำได้ทั้งการทำอาหาร และการทำขนมปัง หากคุณกำลังมองหาเตาอบขนมสำหรับใช้งานที่บ้าน หรือทำร้านเบเกอรี่เล็ก ๆ เรามี 2 ประเภทเตาอบที่ตอบโจทย์มาแนะนำ ได้แก่ เตาอบแบบตั้งโต๊ะ และ เตาอบแบบฝัง มีรายละเอียดดังนี้

 • เตาอบแบบตั้งโต๊ะ (Countertop oven)

เตาอบแบบตั้งโต๊ะ หรือที่เรียกว่า “เตาติ๊ง” เป็นเตาอบขนมที่แนะนำมาก ๆ สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำเบเกอรี่ เพราะใช้งานง่าย ไม่ต้องติดตั้งให้ยุ่งยาก มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 10 – 60 ลิตร และมีราคาที่ไม่สูงมากนัก

เตาอบแบบตั้งโต๊ะนั้น ส่วนใหญ่จะมีครบทุกฟังก์ชันที่จำเป็นสำหรับทำขนม ทั้งการให้ความร้อนแบบขดลวดบนและล่าง ตะแกรงสำหรับวางอาหาร ปุ่มตั้งอุณหภูมิ หรือปุ่มตั้งเวลา รองรับการทำเค้กปอนด์ คุกกี้ ทาร์ต หรือขนมปังก้อนเล็ก ๆ ได้อย่างสบาย ซึ่งสามารถใช้งานได้ยาว ๆ ตั้งแต่ช่วงเริ่มฝึกอบขนมปัง ไปจนถึงระดับผู้เชี่ยวชาญเลย

 • เตาอบแบบฝัง (Built in oven)

เตาอบแบบฝัง ก็นับเป็นอีกเตาอบขนมที่เหมาะกับทั้งมือใหม่ และมือโปรเลย จะมีข้อดีตรงที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้เสถียรกว่าเตาอบแบบตั้งโต๊ะ แต่ถ้าใช้ไปนาน ๆ ก็อาจเกิดปัญหาไฟแรงไม่เท่ากันได้ ซึ่งสังเกตได้จากจะมีขนมบางชิ้นที่สีเข้มกว่าเพื่อน และจะต้องเตรียมพื้นที่สำหรับบิวท์อินให้เรียบร้อย

นอกจากเตาอบแบบตั้งพื้น และเตาอบแบบฝังแล้ว ยังมีเตาอบลมร้อน (Convection oven) ซึ่งเป็นเตาอบขนมสำหรับมือโปรโดยเฉพาะ เตาอบคอมบิ (Combi oven) ที่เหมาะกับการทำอาหารคาว และเตาอบขนาดใหญ่ (Deck Oven) ที่เหมาะสำหรับร้านเบเกอรี่ที่ต้องทำขนมปังจำนวนมากโดยเฉพาะ ซึ่งคุณสามารถพิจารณาเลือกเตาอบที่ต้องการตามความ

เหมาะสมได้เลย

2. ขนาดของเตาอบเบเกอรี่ที่ตอบโจทย์การใช้งาน

การเลือกซื้อเตาอบ ขนาดเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างแรก ๆ ไม่แพ้ประเภทของเตา เพราะถ้าเลือกใช้งานขนาดที่เล็กเกินไป ก็จะไม่สามารถอบเค้กที่ต้องใช้พื้นที่ในการทำขนมได้ จึงควรเลือกเตาอบที่มีขนาดไม่น้อยกว่า 38 ลิตรขึ้นไป

3. วัสดุที่ใช้ในการทำเตาอบเบเกอรี่

เตาอบที่ดีจะต้องทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน และมีการเคลือบสารกันสนิมมาเป็นอย่างดี ในขณะเดียวกัน จะต้องไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหลุดมาปนเปื้อนบนตัวขนมเมื่อใช้เปิดใช้งานเครื่อง

4. ฟังก์ชันการใช้งานของเตาอบเบเกอรี่

เตาอบแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น จะมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป คุณจะต้องพิจารณาเกี่ยวกับฟังก์ชันของเตาอบที่ต้องการซื้อด้วยว่า ตอบโจทย์ความต้องการหรือเปล่า โดยทั่วไปแล้วเตาอบจะมีฟังก์ชันการใช้งานดังนี้

 • เปิด – ปิด ไฟในเตาอบ
 • ระบบอบไฟบน – ล่างมาตรฐาน, อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว และ อบด้วยไฟบน – ล่าง พร้อมพัดลมกระจายความร้อน
 • การอบลมร้อนด้วยพัดลมกระจายความร้อน
 • การย่างด้วยไฟบน
 • การย่างพร้อมกับพัดลมกระจายความร้อน
 • การตั้งค่าอุณหภูมิ และตั้งเวลาอบ

5. กำลังวัตต์ของเตาอบเบเกอรี่

กำลังไฟของเตาอบ เป็นอีกข้อที่ควรพิจารณาร่วมด้วย เพราะถ้าเทียบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นอื่น เตาอบมีการกินไฟที่ค่อนข้างสูง โดยส่วนมากเตาอบขนาดเล็กที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี ก็จะมีกำลังไฟไม่ต่ำกว่า 1,800 วัตต์ขึ้นไป และในเตาอบแบบฝังขนาดใหญ่ ก็จะมีการกินไฟเกิน 3,000 วัตต์ จึงควรพิจารณถึงการใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นอื่นภายในบ้านร่วมด้วย เพราะอาจจะทำให้กำลังไฟไม่พอจนเกิดการไฟดับได้

6. ต้องมีระบบความปลอดภัยที่ดี

ระบบความปลอดภัย ก็เป็นอีกสิ่งที่ควรมองหาในเตาอบเช่นกัน เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ เมื่อเกิดการลัดวงจร ควรจะมีการตัดไฟในทันทีเพื่อป้องกันเหตุลุกลาม รวมไปถึงความปลอดภัยในการใช้งานเบื้องต้น อย่างฟังก์ชันตัดการทำงานเมื่อเปิดฝาเตาอบออกที่ต้องมีในเตาอบทุกตัว

7. มีใบรับประกันคุณภาพสินค้า

สินค้าที่มีคุณภาพ จะต้องมีใบประกันสินค้าเพื่อรับรองถึงคุณภาพในการใช้งาน และเมื่อสินค้ามีความผิดปกติในการใช้งาน จะต้องทำเรื่องเคลมสินค้า หรือส่งซ่อมได้ในทันทีแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

8. ราคาต้องเหมาะสมกับคุณภาพ

เตาอบที่ดีมักจะมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมการอบหลากหลายประเภท แต่ความคุ้มค่าในด้านราคาที่สอดคล้องกับการใช้งาน ก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาร่วมด้วย จึงไม่ควรเลือกเตาอบที่ดีที่สุดในการใช้งาน แต่ควรเลือกเตาอบที่ตอบโจทย์ความต้องการที่สุดในราคาที่รับได้จะดีที่สุด

9. มีศูนย์บริการหลังการขายที่สะดวกในการเคลม

นอกจากการรับประกันสินค้า ศูนย์บริการหลังการขายที่ติดต่อได้สะดวก ก็ควรเป็นอีกปัจจัยในการเลือกซื้อเช่นกัน เพราะเมื่อมีปัญหาในการใช้งานเกิดขึ้น การติดต่อขอความช่วยเหลือควรจะทำได้ง่าย และสะดวกในการดำเนินเรื่อง ไม่ควรจะต้องรอเป็นระยะเวลานาน ๆ

แนะนำ 2 รุ่นเตาอบขนมรุ่นฮิตน่าใช้งานจาก Tecnogas

หากคุณกำลังมองหาเตาอบไว้ใช้งานสักเครื่อง แต่ยังไม่รู้ว่าจะตัดสินใจเลือกรุ่นไหนมาใช้งานดี หมดห่วงไปได้เลย Tecnogas เรามีรุ่นสุดฮิต ตอบโจทย์การใช้งานการอบขนมได้ทุกประเภทมาฝาก จะเตาอบรุ่นเล็กกะทัดรัด หรือจะเตาอบขนาดใหญ่แบบพร้อมใช้งานก็มีครบ

1. เตาอบขนม Tecnoplus ขนาดเล็กรุ่น TNP 2038Q-H7 ความจุ 38 ลิตร

เตาอบขนาดเล็กตัวแรกที่ Tecnogas เราอยากแนะนำ คือรุ่น TNP 2038Q-H7 ที่อบด้วยระบบไฟฟ้า ในความจุ 38 ลิตร กับกำลังไฟ 1,500 วัตต์ พร้อม 6 โปรแกรมการทำงานที่ตอบโจทย์การอบหลากหลายประเภท ทั้งคุกกี้ พาย เค้ก ทาร์ต และอื่น ๆ ได้อย่างตอบโจทย์ อีกทั้งยังตั้งเวลาในการอบล่วงหน้าได้สูงถึง 60 นาที จึงเหมาะกับการอบขนมสำหรับมือใหม่ที่สุด

2. เตาอบขนม Tecnoplus ขนาดใหญ่รุ่น TNP MN 705 B ความจุ 70 ลิตร

เตาอบขนาดใหญ่ที่ Tecnogas อยากจะแนะนำอีกสักรุ่น สำหรับคนที่ชอบการอบขนมแบบจริงจังมากขึ้น คือรุ่น TNP MN 705 B เป็นเตาอบแบบฝังเฟอร์นิเจอร์ขนาด 70 ลิตร มาพร้อมโครงสร้างกระจกนิรภัยสีดำสเตนเลส ผนังภายในเคลือบอีนาเมล ปรับอุณหภูมิได้ตั้งแต่ 50-250 องศาเซลเซียส ควบคุมการทำงานด้วยลูกบิด พร้อม 6 โปรแกรมการทำงาน และตั้งเวลาในการอบล่วงหน้าได้ 120 นาที ตอบโจทย์การอบขนมได้ทุกรูปแบบเป็นอย่างดี

เตาอบ Tecnogas

สรุปวิธีเลือกซื้อเตาอบเบเกอรี่สำหรับมือใหม่

การเลือกซื้อเตาอบในการอบขนมให้ถูกประเภท และตอบโจทย์การใช้งาน มีความสำคัญไม่ต่างจากการชั่งตวงส่วนผสมให้พอดีตามสูตรขนม เพราะการใช้เตาอบที่ดี มีคุณภาพ จะช่วยให้ขนมที่อบออกมานั้นขึ้นฟูตามสูตร และมีหน้าตาที่น่ารับประทานแบบที่ควรจะเป็น จึงเป็นอีกเรื่องที่คนรักการทำขนมไม่ควรมองข้ามในจุดนี้เป็นอันขาด

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า