รู้จักกับส่วนประกอบต่าง ๆ ของแซลมอน

“แซลมอน” นับเป็นปลาที่แต่ละส่วนมีความอร่อยที่แตกต่างกัน อีกทั้งยังสามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้ความอร่อยของปลาแซลมอนในแต่ละจุดแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แถมเนื้อปลาแซลมอนยังเป็นที่นิยมของใครหลายคนอีกต่างหาก งานนี้ถ้าอยากจะทำเมนูจานอาหารแซลมอนให้อร่อยยิ่งกว่าเดิม จำเป็นอย่างยิ่งต้องทำให้เหมาะกับเมนูนั้นๆ ถ้าพร้อมแล้วตามไปหาคำตอบปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุดทั้งหมดกันเลยดีกว่า

ปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุด

เนื้อส่วนบริเวณซี่โครง (Top Loin)

สำหรับเนื้อส่วนบริเวณซี่โครง นับว่าเป็นเนื้อชั้นเลิศ โดยเนื้อส่วนนี้อยู่บริเวณด้านบนเนื้อปลาส่วนหน้า จะมีเนื้อที่แน่น นุ่ม อร่อย พร้อมกับสอดแทรกชั้นไขมันที่เพิ่มอรรถรสให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าทานปุ๊บสามารถละลายในปากได้ปั๊บ เนื้อจุดนี้เลยเหมาะกับการทำอาหารได้หลากหลายเมนูมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการทานแบบสดๆ ย่าง ผัด หรือแม้แต่นำมารมควัน ก็สามารถชูเมนูอาหารจานนี้ให้มีความอร่อยได้ทุกมิติกันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุดอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

เนื้อสัน (Loin)

สำหรับเนื้อสันนับว่าเป็นเนื้อที่อยู่ด้านบนของปลาแซลมอนในตำแหน่งตรงกลาง นับว่าเป็นตำแหน่งที่มีเนื้อแน่นเป็นอย่างมาก แต่ไขมันจะแทรกน้อยกว่าเนื้อส่วนบริเวณซี่โครง ในส่วนนี้ต้องบอกว่าสามารถนำไปรังสรรค์ได้ทุกเมนู เพราะมีส่วนเนื้อที่อร่อยๆ มากจริงๆ อยากจะเสิร์ฟแบบสดๆ หรือนำไปทำสเต็กก็เข้าท่าไม่ใช่น้อย หากมื้อนี้คุณอยากกินแซลมอนแต่ยังไม่รู้จะเลือกแบบไหน การเลือกเนื้อสันไปทานอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดก็ว่าได้ เพราะปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุดที่สามารถทำได้ทุกเมนู

เนื้อกลางลำตัว (Second Cut)

เนื้อกลางลำตัวนับว่าเป็นปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุดสำหรับคนรักสุขภาพโดยเฉพาะ สำหรับเนื้อส่วนนี้จะอยู่กลางลำตัวค่อนไปถึงหาง จึงมีเนื้อปลาที่ค่อนข้างเยอะ แต่ว่าไขมันถือว่ามีน้อยมากๆ สำหรับใครที่เป็นสายคลีนหรือกำลังลดน้ำหนักอยู่การเลือกเนื้อส่วนนี้นับว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากที่สุด โดยเหมาะทำเมนูที่นำเอาไปย่างหรือนำไปปรุงสุกมากกว่าการทานแบบสดๆ

ท้องปลาแซลมอน (Belly)

อีกส่วนหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีไขมันเยอะมากๆ ก็คือส่วนที่เป็นท้องปลาแซลมอน ที่นับว่าเป็นส่วนที่มีน้อยเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ แต่ความอร่อยบอกเลยว่าไม่แพ้เนื้อส่วนอื่นๆ แต่อย่างใด เพราะเนื้อส่วนนี้เวลาทานแล้วจะได้สัมผัสนุ่มละลายในปาก เรียกได้ว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจ ดังนั้นเนื้อส่วนนี้จะเหมาะกับการทำเมนูย่าง ทอดรับรองไม่แห้งชุ่มฉ่ำแน่นอน

หางปลาแซลมอน (Tail)

สำหรับเนื้อหางปลาแซลมอนต้องบอกเลยว่าเป็นเนื้อที่แตกต่างจากส่วนอื่นๆ เพราะเนื้อมีน้อย แถมไขมันก็ยังมีน้อย ใครหลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถูกจัดในหมวดปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุดเพราะเนื้อปลาส่วนนี้เหมาะกับการไปนึ่งหรือไปต้มนั่นเอง เรียกได้ว่าสามารถนำไปรังสรรค์เมนูหลายๆ อย่างให้น่าสนใจได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

หนังปลาแซลมอน (Skin)

ในส่วนสุดท้ายที่เรียกว่าหนังปลาแซลมอน ก็คือส่วนหนังที่ใครหลายคนนึกออกว่านำหนังไปทำอะไรแล้วอร่อย นั่นก็คือการนำหนังปลาแซลมอนไปทอดกรอบให้อร่อยนั่นเอง สามารถนำไปเคี้ยวเล่นแบบเพลินๆ หรืออาจเพิ่มเนื้อสัมผัสให้อาหารจานอื่นๆ มีความกรุบกรอบก็สามารถเข้ากันได้ดีแบบลงตัวมากๆ เลยนับว่าเป็นปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุด ที่ไม่ควรพลาดอีกจานหนึ่งก็ว่าได้

สรุปบทความ

ทุกคนคงจะได้คำตอบแล้วใช่หรือไม่ว่า “ปลาแซลมอนส่วนไหนอร่อยสุด” ต้องบอกเลยว่าแต่ละส่วนนั้นมีความอร่อยมากๆ แต่อร่อยแตกต่างกันทั้งในรสชาติของแต่ละส่วน วิธีการปรุงอาหาร วิธีการทำให้สุก หรือแม้แต่ทานดิบๆ ก็จะมีเนื้อที่โดดเด่นตามแต่ละเมนู ซึ่งการทำปลาแซลมอนให้อร่อยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้เตาแก๊ส เกรดคุณภาพของทาง Tecnogas ที่สามารถควบคุมความแรงของไฟได้ตามที่ต้องการ เลยทำให้ได้เนื้อแซลมอนที่มีความอร่อยกำลังดี
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า