9 สิ่งต้องห้ามนำเข้าเครื่องล้างจาน เพราะอาจทำให้พัง

9 สิ่งต้องห้ามนำเข้าเครื่องล้างจาน เพราะอาจทำให้พัง

เครื่องล้างจานเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นตัวช่วยให้การทำความสะอาดจาน ชาม แก้วน้ำ และเครื่องครัวต่าง ๆ เป็นเรื่องง่ายดาย แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วยังมีข้อจำกัดและข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องนี้อยู่มาก โดยเฉพาะการนำเอาสิ่งของบางอย่างเข้าไปล้างในเครื่อง เพราะอาจทำให้เครื่องเสียหายหรือพังได้โดยไม่รู้ตัว บทความนี้จะมาแนะนำ 9 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในการนำเข้าเครื่องล้างจาน เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องล้างจานให้ทนทานและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

วัสดุแบบไหนไม่ควรนำเข้าเครื่องล้างจาน

วัสดุแบบไหนไม่ควรนำเข้าเครื่องล้างจาน

ก่อนจะไปดูกันว่ามีสิ่งใดบ้างที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องล้างจาน ต้องเริ่มจากการดูว่าวัสดุแบบไหนที่เสี่ยงต่อการเสียหาย หากนำเข้าไปล้างในเครื่อง ซึ่งก็ได้แก่

 • วัสดุที่ไม่ทนความร้อน เช่น พลาสติกบาง, เมลามีน, จานชามเคลือบ
 • วัสดุเครื่องครัวเทฟล่อน
 • วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้, ไม้ไผ่, หวาย
 • วัสดุที่มีส่วนผสมอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ช้อนส้อมอัจฉริยะ

9 สิ่งต้องห้ามในการนำเข้าเครื่องล้างจาน

9 สิ่งต้องห้ามในการนำเข้าเครื่องล้างจาน

นอกจากจะมีวัสดุที่ไม่เหมาะกับการล้างในเครื่องล้างจานแล้ว ยังมีเครื่องใช้บางอย่างที่แม้จะทำมาจากวัสดุทนทาน ก็ไม่ควรนำเข้าเครื่องล้างจานเช่นกัน เรามาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. มีดทำครัว

มีดทำครัว

มีดทำครัวเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องล้างจาน เพราะโดนความร้อนสูงและสารเคมีในเครื่องล้าง อาจทำให้คมมีดมีทื่อขึ้นและเสียหายได้ง่าย อีกทั้งถ้าวางมีดไม่ดี อาจถูกชิ้นส่วนหรือใบมีดของเครื่องครัวอื่นๆ กระแทก ทำให้บิ่นหรือหักได้ง่าย แถมยังอาจเป็นอันตรายต่อมือเวลาหยิบจับเข้าออกในเครื่อง แนะนำให้ล้างมีดด้วยมือ และเช็ดให้แห้งทันทีหลังใช้งานจะดีที่สุด 

2. เขียงไม้

2. เขียงไม้

เขียงไม้เป็นอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มีรูพรุนที่อาจอุ้มน้ำและเชื้อแบคทีเรียได้ แม้จะนำเข้าเครื่องล้างจาน ก็ยังไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคบนผิวได้อย่างหมดจด อีกทั้งความร้อนและแรงปั่นของเครื่องล้าง อาจทำให้ไม้บิดเบี้ยว แตกหรือผิวหน้าเสียหายได้ แนะนำให้ล้างเขียงไม้ด้วยมือ ขัดถูให้สะอาด แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค ป้องกันการบิดงอของเนื้อไม้ และยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

3. กระทะเหล็ก

3. กระทะเหล็ก

กระทะเหล็กไม่เหมาะกับการนำเข้าเครื่องล้างจาน เพราะน้ำและสารเคมีที่ใช้ในการล้างอาจจะไปกัดกร่อนเคลือบ ทำให้สีซีดจางหรือลอกหลุดได้ง่าย ซึ่งจะส่งผลให้คุณภาพในการใช้งานลดลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งอาจเกิดสนิมและคราบเกาะได้ในระยะยาว แนะนำให้ล้างกระทะให้สะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มหรือแปรงขัดอ่อน เช็ดให้แห้งก่อนเก็บ เพื่อถนอมคุณภาพผิวกระทะให้ใช้งานได้อย่างทนทาน

4. หม้ออะลูมิเนียม

4. หม้ออะลูมิเนียม

หม้ออะลูมิเนียมเป็นเครื่องครัวที่ควรหลีกเลี่ยงการนำเข้าเครื่องล้างจานเช่นกัน เนื่องจากอะลูมิเนียมเป็นโลหะที่อ่อน ไม่ทนทานต่อสารเคมีและแรงกระแทกภายในเครื่องล้าง สีและผิวของหม้ออาจซีดจาง เป็นรอยได้ง่าย แถมยังมีโอกาสเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับโซดาหรือเกลือในเครื่องล้าง กลายเป็นคราบดำฝังแน่น ยากต่อการทำความสะอาดอีกด้วย จึงควรล้างหม้ออะลูมิเนียมด้วยมือและน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ เพื่อให้หม้ออะลูมิเนียมสะอาด และสวยใหม่อยู่เสมอ

5. ฝาหม้ออบแรงดัน

5. ฝาหม้ออบแรงดัน

สำหรับใครที่ชอบใช้หม้ออบแรงดันหรือหม้อทำอาหารประเภทอบไอน้ำ ฝาของหม้ออบแรงดันนั้นก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรนำเข้าเครื่องล้างจานเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากส่วนฝาจะมีชิ้นส่วนวงจรไฟฟ้า วาล์วนิรภัย ยางกันรั่ว ซึ่งอาจถูกแรงดันน้ำพัดทำให้ชำรุด ส่งผลให้ประสิทธิภาพของหม้ออบแรงดันลดลงหรือใช้งานไม่ได้ จึงควรล้างฝาหม้ออบแรงดันด้วยมือเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากการใช้งาน

6. แก้วเก็บความเย็น

6. แก้วเก็บความเย็น

แก้วเก็บความเย็นหรือ Tumbler ที่ว่านี้ หมายถึงแก้วที่ทำจากวัสดุที่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความเย็น เช่น พลาสติก หรือโลหะชนิดพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีผนังสองชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ความเย็นถ่ายเทออกไปสู่ภายนอกง่าย เมื่อนำแก้วลักษณะนี้เข้าเครื่องล้างจาน ความร้อนและแรงดันของน้ำอาจทำให้ขอบยางเสียหายและเสื่อมสภาพจนเก็บอุณหภูมิไม่ได้อีกต่อไป

7. ที่ขูดชีส

7. ที่ขูดชีส

ที่ขูดชีสเป็นอุปกรณ์ที่เป็นรูพรุน และขอบหยักนั้นคม อาจบาดมือได้ หากจัดวางไม่ดีในเครื่องล้างจาน อีกทั้งเศษชีสที่ติดค้างอยู่แม้จะล้างด้วยเครื่อง ก็อาจจะล้างออกไม่หมด ทำให้ต้องนำออกมาล้างซ้ำสอง ดังนั้นจึงไม่ควรนำที่ขูดชีสเข้าเครื่องล้างจาน ควรล้างด้วยมือ แล้วใช้แปรงหรือไม้จิ้มฟันขัดให้สะอาดจะดีกว่า 

8. จานกระเบื้องเพ้นท์ลาย

8. จานกระเบื้องเพ้นท์ลาย

จานกระเบื้องที่มีการเพ้นท์ลวดลายหรือสีสันต่าง ๆ แม้จะเคลือบผิวมาแล้ว ก็ยังไม่เหมาะที่จะนำเข้าเครื่องล้างจานหรือเตาอบ เนื่องจากความร้อนและสารเคมีอาจทำให้สีเคลือบบนลายเพ้นท์นั้นจางลง ร้าวหรือแตกออกได้ง่าย ดังนั้นจึงควรล้างจานเพ้นท์สีด้วยมืออย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ลายสีที่สวยงามต้องหายไป และเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของตัวเราเองด้วย

9. เครื่องแก้วคริสตัล

9. เครื่องแก้วคริสตัล

เครื่องแก้วคริสตัลเป็นเครื่องแก้วที่มีความบอบบางและมีราคาแพง การนำเข้าเครื่องล้างจานอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนหรือแตกร้าวได้ และส่งผลให้ความวาวและความสวยงามลดลง 

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่าหลายสิ่งที่เราอาจคิดว่าสามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้ แต่กลับไม่เหมาะเสียอย่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ครัวที่เป็นวัสดุธรรมชาติ วัสดุบอบบาง หรือเครื่องแก้วที่มีราคาแพง หากนำเข้าเครื่องล้างจานแล้ว อาจทำให้เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ เสี่ยงต่อการแตกหักหรือเสียรูป และอาจเกิดอันตรายแก่เรา หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานเครื่องครัวและเครื่องล้างจานที่ถูกวิธีสำหรับทุกบ้าน และถ้าใครสนใจอุปกรณ์เครื่องครัว สามารถเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ Tecnogas ได้ เพราะเรานำเข้าแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพชั้นนำจากอิตาลี พร้อมมอบประสบการณ์ทำครัวเหนือระดับ โทรปรึกษาเราที่ 02-274-3434

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า