จานเด็ด! เล้งแซ่บ วิธีทำจะต้องทำอย่างไรถึงอร่อยแซ่บซี้ด

เมนูที่เรียกได้ว่าหลายคนต้องร้องซี้ดอย่างเมนู “เล้งแซ่บ” แต่ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่า เล้ง คือ อะไรกันก่อน ในความหมายของจีน “เล้ง” คือ กระดูกสันหลังของหมู โดยผ่านการเลาะเนื้อออกหมดแล้ว เหลือเพียงเนื้อในจุดเล็กๆ เท่านั้น แต่อย่างที่ทราบกันว่าซุปกระดูกหมูเป็นอะไรที่อร่อยมากๆ จึงดัดแปลงมาเป็นความแซ่บที่มีรสชาติกลมกล่อม เข้มข้น เผ็ด เปรี้ยวจี๊ดโดนใจ ในบทความนี้ก็จะพาทุกคนไปดูเล้งแซ่บ วิธีทำ ว่าสามารถทำได้อย่างไร

วิธีทำเล้งแซ่บ

อย่างที่ได้กล่าวไปว่า เล้ง คือ กระดูกสันหลังของหมูที่มีเนื้อติดอยู่นิดหน่อย เวลาทานก็จะเน้นแทะเสียส่วนใหญ่ แต่บอกเลยว่าเนื้อในส่วนที่แทะมีความอร่อยมาก คราวนี้มาดูกันดีกว่าว่า เล้งแซ่บ วิธีทำนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนการทำ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

สำหรับวัตถุดิบที่ต้องเตรียมจะเป็นวัตถุดิบที่จะต้องมี โดยปริมาณที่จะแนะนำต่อไปไม่เป็นตามนี้ก็ได้ สามารถเพิ่มหรือลดเพื่อให้เล้งเป็นที่ถูกปากของคุณจะเป็นการดีที่สุด เบื้องต้นแนะนำให้เตรียมคร่าวๆ ระหว่างการทำจะต้องชิม แล้วถ้าอยากใส่อะไรเพิ่มลงไปก็สามารถเสริมเติมแต่งรสชาติของคุณได้
 1. กระดูกเล้ง 500 กรัม
 2. น้ำสะอาด 2 ½ ลิตร
 3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 4. กระเทียม 3 กลีบ
 5. รากผักชี 1 รากใหญ่
 6. พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
 7. พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15 เม็ด
 8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น

วิธีทำเล้งแซ่บ

ในส่วนต่อมาหลังจากเตรียมวัตถุดิบ เล้งแซ่บ วิธีทำ นั้นถือว่าค่อนข้างง่ายเหมาะกับมื้อใหม่ที่เพิ่งเข้าครัว โดยมีที่การทำให้เล้งมีความอร่อย ใครกินก็ถูกอกถูกใจสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลย
 1. เริ่มจากการเตรียมกระดูกสันหลังหมู โดยล้างน้ำให้สะอาดจนกว่าเลือดซึมออกมา รอให้แห้งเสียก่อน
 2. ระหว่างนี้ให้มาเตรียมวัตถุดิบที่จะใช้ต้ม ก็คือการนำกระเทียมมาปอกเปลือกและสับ หั่นรากผักชีออกมาและใช้มีดบุบเพื่อให้เวลาต้มจะได้กลิ่น 
 3. หลังจากกระดูกสันหลังหมูแห้งแล้ว ให้นำเอาลงไปในหมอนำกระเทียมและรากผักชีใส่ตามไป จากนั้นให้เทน้ำเปล่าให้ท่วมเล้งเล็กน้อย ใส่พริกไทย เกลือตามลงไป ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง โดยตั้งไฟอ่อน และคอยตั้งฟองออกอยู่ตลอด
 4. ระหว่างนี้ก็มาเตรียมเครื่องที่เพิ่มความแซ่บกัน โดยสามารถเริ่มได้จากการนำพริกขี้หนูสวนสีเขียวมาโขลกประมาณ 15 เม็ด ถ้าอยากแซ่บหรือลดความแซ่บ ก็ลดปริมาณพริกลง 
 5. เมื่อถึงเวลาที่ต้มเสร็จก็สามารถนำเล้งเทลงชาม จากนั้นจะเป็นการปรุงรส โดยโรยผักชีสอย จากนั้นให้นำพริกขี้หนูสวนที่โขลกไว้มาใส่ ตามด้วยน้ำปลาและมะนาวแท้ เพียงแค่นี้ก็ได้แซ่บรสเด็ดๆ กันแล้ว
ถ้าหากใครคิดว่าการแทะเล้งแซ่บอย่างเดียวได้แต่ความแซ่บไม่อิ่มท้อง แนะนำว่าให้หุงข้าวสวยเตรียมไว้ด้วย นำมาราดข้าวทานเพลินๆ อร่อยได้เต็มที่ แต่ก็จะมีหลายคนเหมือนกันที่จะทำไข่เจียว ควบคู่เพื่อทานไปพร้อมกันไปด้วย ก็สามารถเข้ากันได้ดีกับเล้งแซ่บที่ทาน

เคล็ดลับ! วิธีทำเล้งแซ่บรสเด็ดเหมือนกินอยู่ที่ร้าน

สำหรับเคล็ดลับเด็ดที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะจะทำให้อร่อยรสชาติเด็ดเหมือนกับที่ร้าน แนะนำว่าให้เลือกใช้ เตาแก๊ส  จาก Tecnogas ที่เป็นเตาแก๊สคุณภาพที่สามารถถ่ายเทความร้อนได้ตามที่คุณต้องการ โดยเตาแก๊สจะมีแบบที่ใช้แก๊สจริงๆ สามารถเชื่อมต่อกับเตาได้ง่าย และอีกแบบอินฟาเรตก็สามารถเลือกใช้ได้ด้วยเช่นกัน โดยเตาแก๊สของทางแบรนด์มีให้เลือกหลายขนาด หลายรูปทรง แต่โดยรวมแล้วเน้นใช้งานง่ายสะดวกสบาย ทำให้การทำครัวคล่องตัวยิ่งกว่าเดิม ขอให้ลองมาดู แบรนด์เครื่องครัว หรือเครื่องครัวอื่นๆ ผ่านทางหน้าเว็บได้

สรุปวิธีทำจะต้องทำอย่างไรถึงอร่อยแซ่บซี้ด

สรุปแล้ว  เล้ง คือ  คือความอร่อยที่ใครหลายคนเลือกทานเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ซี้ดแซ่บถึงใจ ซึ่งแน่นอนว่าถูกปากคนไทยเราอย่างแน่นอน จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นร้านขายเล้งมากมาย และก็มีการทำเองที่บ้านสามารถกินเพลินๆ กันเป็นครอบครัวได้ ถ้ากลัวไม่อิ่มสามารถทานคู่กับข้าวได้ รับรองว่าคุณค่าทางอาหารมื้อนี้จะดีมาก ๆ การทำเล้งให้อร่อยจำเป็นจะต้องมี เตาแก๊ส คุณภาพที่จะสามารถพลิกความอร่อย ด้วยความร้อนที่เหมาะสมขณะการทำอาหารได้
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า