Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

7 วิธีถนอมอาหารยืดอายุอาหาร

7 วิธีถนอมอาหารยืดอายุอาหาร

เคยเป็นไหม? ซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ สำหรับทำอาหารมาเก็บไว้ในตู้เย็นเผื่อใช้ทำอาหารตลอดทั้งสัปดาห์ แต่ผ่านไปแค่ 2-3 วัน วัตถุดิบเหล่านั้นกลับเน่าเสีย มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือไม่สดเหมือนใหม่จนไม่สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากเครื่องครัวที่ใช้ในการเก็บรักษาอาหารให้สดใหม่อยู่เสมออย่างตู้เย็น ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ทำให้มีความเย็นไม่เพียงพอในการเก็บรักษาอาหาร ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการสิ้นเปลืองเงินและเวลาในการออกไปซื้อวัตถุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารเป็นประจำ วันนี้ Tecnogas จึงจะมาแนะนำ 7 วิธีถนอมอาหาร เพื่อยืดอายุให้เก็บไว้ทานได้นาน ๆ ให้คุณได้ทราบกัน

7 วิธีถนอมอาหาร ยืดอายุอาหารให้สดใหม่ และเก็บไว้ได้นาน ๆ 

1.การแช่อิ่ม

1.การแช่อิ่ม

หากคุณซื้อผลไม้มาเก็บไว้เป็นจำนวนมาก จนรู้สึกว่าไม่น่าจะทานให้หมดก่อนที่ผลไม้จะเน่าก็สามารถใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการแช่อิ่ม เพื่อยืดอายุของผลไม้ให้ยาวนานขึ้นได้ โดยเริ่มจากการเตรียมภาชนะสะอาดสำหรับแช่อิ่มผลไม้ นำผลไม้มาแช่ในน้ำเกลือเพื่อลดความเปรี้ยว จากนั้นเคี่ยวน้ำเชื่อมและรอให้เย็นลง แล้วนำผลไม้มาแช่ในน้ำเชื่อม แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ เท่านี้ก็จะสามารถยืดอายุของผลไม้โดยไม่ต้องปล่อยให้เน่า และยังได้ทานผลไม้แช่อิ่มอร่อย ๆ อีกด้วย

2.การคั่วและการทอด

2.การคั่วและการทอด

การคั่วเป็นการนำอาหารมาคนกลับไปกลับมาในกระทะที่มีทรายเป็นตัวกระจายความร้อน เมื่อสุกได้ที่แล้วก็จะทิ้งไว้ให้เย็นลงเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา โดยอาหารที่เหมาะกับการคั่วได้แก่ เกาลัด มะก่อ ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น และสำหรับวิธีการทอดจะนำอาหารต่าง ๆ ไปทอดในน้ำมัน และนำไปคลุกเคล้าในน้ำเชื่อม เพื่อให้น้ำเชื่อมเคลือบติดผิวของอาหารเอาไว้ นิยมใช้กับผลไม้ เช่น กล้วย เผือก มัน เป็นต้น

3.การดอง

3.การดอง

เป็นการใช้น้ำเกลือมาดองอาหารที่เหมาะสำหรับการดองเค็ม เช่น ขิง กระเทียม ผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เป็นต้น โดยเริ่มจากการนำวัตถุดิบที่ต้องการดองมาล้างน้ำ จากนั้นนำใส่ภาชนะที่สะอาด และใส่น้ำเกลือลงไปให้ท่วม ปิดฝาให้แน่นและนำแช่ตู้เย็นไว้ กรดแลคติกจะช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าบูดเจริญเติบโต

4.การหมัก

4.การหมัก

การหมักหรือการบ่ม เป็นการ โดยใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในการย่อยสลายหรือเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางเคมีของวัตถุดิบที่เรานำไปหมัก โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้เกลือในการหมัก เนื่องจากเกลือสามารถฆ่าและยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ได้

5.การกวน

5.การกวน

การกวน เป็นการถนอมอาหารด้วยการแปรรูป โดยมักจะใช้กับผลไม้ เช่น ทุเรียน มะม่วง สับปะรด เริ่มจากนำผลไม้มาล้างให้สะอาด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำผลไม้ที่จะกวนมาผสมกับน้ำตาล และเคี่ยวด้วยความร้อนไปเรื่อย ๆ จนเป็นเนื้อเดียวกัน 

6.การย่างรมควัน

6.การย่างรมควัน

การย่างรมควันเป็นกระบวนการแปรรูปเพื่อยืดอายุของอาหาร และแต่งกลิ่นรวมถึงรสชาติ ผ่านการใช้เชื้อเพลิงที่ทำให้เกิดควัน เช่น ฟืน ขี้เลื่อย หรือไม้ที่มีกลิ่นหอม โดยวิธีนี้นิยมใช้กับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ เป็นต้น  

7.การแช่แข็ง

7.การแช่แข็ง

การแช่แข็ง เป็นวิธีถนอมอาหารที่นิยมใช้มากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากตู้เย็นเป็นเครื่องครัวที่ทุกบ้านมีอยู่แล้ว ทำให้มีความสะดวกสบาย โดยเริ่มจากการนำเนื้อสัตว์ที่ต้องการแช่แข็งมาล้างให้สะอาด จากนั้นแบ่งใส่ถุงหรือกล่องที่สะอาด และนำแช่ช่องแข็ง เมื่อต้องการนำออกมาประกอบอาหารก็แค่นำไปละลายแล้วนำไปปรุงอาหารได้เลย

 

แม้ว่าในวิธีถนอมอาหารทั้ง 7 วิธีนี้จะสามารถยืดอายุอาหารให้อยู่ได้นานขึ้นได้ แต่การนำอาหารบางอย่างไปผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ ก็อาจจะทำให้รสชาติและเนื้อสัมผัสแตกต่างจากเดิมได้ ดังนั้นก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเช็กสภาพเครื่องครัว ที่ใช้ในการเก็บรักษาอาหารอย่างตู้เย็นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงจัดของที่อยู่ในตู้เย็นให้เป็นระเบียบเพื่อให้ตู้เย็นกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง

สุดท้ายนี้หากคุณกำลังมองหาเครื่องครัว สำหรับใช้งานในบ้านอยู่ ก็อย่าลืมนึกถึง Tecnogas ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเตาอบและย่างด้วยระบบไฟฟ้า เตาแก๊ส อ่างล้างจาน เครื่องล้างจาน และเครื่องดูดควัน ที่ได้รับมาตรฐานสากล มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย และฟังก์ชันที่หลากหลายทำให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down