Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

ไขข้อข้องใจปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงอันไหนสูงที่สุด

เครื่องปรุง 3 ชนิดยอดฮิตติดบ้านอย่าง เกลือ น้ำปลา และซีอิ๊วขาว แน่นอนว่าทุกคนคงจะคุ้นเคยกับรสชาติเป็นการดีอยู่แล้ว โดยรสชาติหลักๆ ก็คือการให้ความเค็ม  แม้ว่าจะเป็นเครื่องปรุงที่ทำหน้าที่คล้าย ๆ กัน แต่กรรมวิธีในการทำเครื่องปรุงแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และในการทำแต่ละครั้งก็ต้องใช้ระยะเวลาในการทำนานพอสมควร ในส่วนของปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงทั้ง 3 อย่างนี้ก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ใครที่กำลังสงสัยว่าเครื่องปรุงชนิดใดมีปริมาณโซเดียมมากที่สุด บทความนี้คำตอบ สำหรับสายสุขภาพขอแนะนำให้รีบอ่านเลย

ปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงทั้ง 3 ชนิด

เกลือ

เครื่องปรุงอย่างเกลือ เกิดจากการนำน้ำทะเลมากักไว้ แล้วปล่อยให้แสงแดดและลมทำให้น้ำทะเลที่กักไว้ระเหยไปจนเหลือเพียงแค่เกลือ เรียกได้ว่าเกลือเป็นหนึ่งในตัวเอกของการปรุงอาหารเลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้สารพัดประโยชน์ในการประกอบเมนูอาหาร ไม่ว่าจะเป็น การหมักเนื้อสัตว์และผัก นำไปปรุงอาหารประเภท ต้ม ผัด หรือทอด เป็นต้น เกลือจึงเป็นเครื่องปรุงที่ต้องมีติดบ้านและมีการใช้แพร่หลายทั่วโลก โดยปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงอย่างเกลือ เมื่อเทียบกับเครื่องปรุงอื่นๆ ในปริมาณที่เท่ากัน เวลาใช้ในการปรุงอาหารจึงใช้น้อยมากๆ

น้ำปลา

น้ำปลา เกิดจากการหมักปลา ซึ่งจะใช้เป็นปลาไส้ตัน ปลากะตักใหญ่เป็นส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ น้ำปลา เครื่องปรุงรสชาติเค็มระดับกลาง นิยมนำไปปรุงอาหารประเภท ลาบ แกงไทย หรืออาหารต่าง ๆ ที่มีรสชาติจัดจ้าน ซึ่งเดิมทีน้ำปลาเกิดจากการหมักปลา แล้วนำไปผสมกับเกลือ ระยะเวลาในการหมักใช้เวลาค่อนข้างนาน อาจจะหลายเดือนไปจึงถึงหลายปีเลยก็ว่าได้ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและน้ำปลาแต่ละยี่ห้อ จะนิยมใช้เป็นปลาไส้ตันและปลากะตักใหญ่ ในการหมัก สำหรับปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงอย่างน้ำปลาถือว่าอยู่เป็นอันดับที่ 2 เมื่อเทียบกับเครื่องปรุงรสทั้ง 3 อย่างในปริมาณที่เท่ากัน โดยน้ำปลาเหมาะปรุงรส หรือสามารถทานแบบจิ้มได้

ซีอิ๊วขาว

ซีอิ๊วขาว ทำมาจากการหมักเหมือนกัน แต่จะเป็นการหมักถั่วเหลืองเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้สุกก่อนแล้วนำไปผสมกับแป้งข้าวสาลีก่อนนำไปหมักประมาณ 1 อาทิตย์ ซีอิ๊วขาว เครื่องปรุงรสเค็มที่มีปริมาณโซเดียมน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับ เกลือหรือน้ำปลา โดยที่ 1 ช้อนโต๊ะของซีอิ๊วขาว มีโซเดียมอยู่ที่ 960 - 1,490 มิลลิกรัมเท่านั้น

เนื่องจากรสชาติที่ไม่ได้เค็มมากจนเกินไป จึงเข้ากับอาหารได้หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น เมนูต้ม เมนูผัด หรือแม้กระทั่งเอาไปเหยาะทำเป็นน้ำจิ้มได้เลย ซึ่งซีอิ๊วขาว เกิดจากการหมักถั่วเหลือง แล้วผสมกับแป้งข้าวสาลี โดยที่ไม่มีการปรุงแต่งอย่างอื่นเพิ่มเติม ที่สำคัญใช้ระยะเวลาในการหมักสั้นมาก เพียง 5 - 7 วันเท่านั้น

เครื่องปรุงทั้ง 3 ประเภทมีระดับความเค็มและรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนั้นปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุง 1 ช้อนของแต่ละเครื่องปรุงจึงเหมาะกับการทำอาหารที่ไม่เหมือนกัน เช่น น้ำปลาเหมาะกับอาหารที่เป็นแกงหรืออาหารรสจัด ซีอิ๊วขาวเหมาะสำหรับอาหารประเภทผัดหรือต้ม และเกลือเหมาะสำหรับนำไปหมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น

สรุปบทความ

สรุปได้ว่าปริมาณโซเดียมในเครื่องปรุงอย่างเกลือเป็นเครื่องปรุงที่มีปริมาณโซเดียมเยอะที่สุด แม้จะเทียบกับปริมาณเกลือ 1 ช้อนชา ก็ยังมีโซเดียมที่มากกว่า น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว ที่ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ อย่างไรก็ดีควรจำกัดปริมาณโซเดียมที่ทานเข้าในแต่ละวัน ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี ในขณะเดียวกันการเลือกใช้เครื่องครัวก็เป็นเรื่องสำคัญไม่ใช่น้อย ควรเลือกใช้แบบที่ได้มาตรฐาน ระหว่างการทำครัวมีความปลอดภัย ที่สำคัญยังสามารถสร้างความเพลิดเพลินระหว่างการทำครัวที่สามารถควบคุมได้ตามที่ต้องการ ขอแนะนำ เครื่องครัวนำเข้า Tecnogas ที่สามารถการันตีได้ว่าเข้าได้ทุกห้องครัว และการทำอาหารจะสร้างรสชาติอาหารที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down