ข้าวเหนียวมูนวิธีทำเป็นอย่างไร? แจกสูตรการทำง่าย ๆ แต่อร่อยแบบมืออาชีพ!

“ข้าวเหนียวมูน” เป็นหนึ่งในส่วนผสมของขนมไทยที่เราคุ้นเคยกันดี เพราะสามารถนำมารับประทานคู่กับผลไม้และขนมต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย เช่น มะม่วง มะยงชิด ทุเรียน ถั่วดำ ปลาแห้ง กลอย หรือสังขยา เป็นต้น ใครที่สามารถทำข้าวเหนียวมูนได้อร่อย รสชาติหวานมันแบบพอดี รับรองว่าจะช่วยให้ทำเมนูขนมไทยได้เพิ่มขึ้นหลายเมนูแน่นอน แล้วข้าวเหนียวมูนวิธีทำเป็นอย่างไร ควรเลือกใช้ข้าวเหนียวประเภทไหน Tesnogas ได้คัดสรรสูตรข้าวเหนียวมูนแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก แต่ได้รสชาติแบบไทยแท้มาให้คุณแล้ว

ควรใช้ข้าวอะไรทำข้าวเหนียวมูน

ก่อนที่จะไปดูวิธีทำข้าวเหนียวมูน คุณควรที่จะรู้ก่อนว่าข้าวชนิดไหนที่ควรนำมาทำข้าวเหนียวมูน เพราะ “ข้าว” ถือเป็นส่วนประกอบหลักที่สำคัญที่สุดของการทำเมนูนี้ สำหรับใครที่จะทำข้าวเหนียวมูนนั้น แนะนำให้เลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า) จากเชียงราย ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์พื้นเมืองดั้งเดิมจากจังหวัดเชียงรายที่คนนิยมนำมามูนกัน เพราะมีเมล็ดที่เรียวยาวสวยงาม เมื่อนึ่งจนสุกแล้ว จะมีสีขาว เกาะตัวเหนียว ดูดน้ำกะทิได้ดี ผิวมีความเลื่อมมันสวย แต่ไม่เละ เนื้อสัมผัสนุ่มละมุน และมีกลิ่นหอม ใครที่ใช้ข้าวเหนียวพันธุ์นี้มูน รับรองว่าจะได้ข้าวเหนียวมูนที่ดีอย่างแน่นอน

ส่วนผสมของข้าวเหนียวมูน

สำหรับส่วนผสมของข้าวเหนียวมูน มีดังนี้
 • ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (เก่า) จากเชียงราย 1 กิโลกรัม
 • สารส้มก้อนใหญ่สำหรับขัดข้าวเหนียวให้มันเงา
 • หัวกะทิ 500 กรัม (หากไม่มีสามารถใช้กะทิกล่องพาสเจอไรซ์ได้)
 • น้ำตาลทราย 450 กรัม
 • เกลือ 1 ช้อนชา

ข้าวเหนียวมูน วิธีทำเป็นอย่างไร

การทำข้าวเหนียวมูนนั้น มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลานานในการแช่ข้าวเหนียว โดยวิธีการทำ มี 3 ขั้นตอนดังนี้

1.แช่และนึ่งข้าวเหนียว

ขั้นตอนแรก ให้นำข้าวเหนียวใส่ชามผสม เติมน้ำสะอาดให้พอท่วม แล้วขัดข้าวเหนียวกับสารส้มอย่างเบามือประมาณ 5 – 10 นาที การใช้สารส้มขัดข้าวเหนียวนั้น จะช่วยให้ข้าวเหนียวมูนมีลักษณะที่มันเงาสวยงาม หลังจากที่ขัดด้วยสารส้มเรียบร้อย ให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด 3 – 5 รอบจนน้ำใสดี และนำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำสะอาดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนเลยก็ได้ เมื่อแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้ว ให้นำไปสะเด็ดน้ำ และห่อด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ แล้วนำไปนึ่งด้วยความร้อนระดับปานกลางประมาณ 30 นาที ไม่ควรนึ่งให้ข้าวเหนียวสุกจนเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดขาวบาน ไม่สวยงามได้

2.ทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว

การเตรียมน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียวนั้น ทำได้ง่ายมาก ๆ แค่นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือใส่ลงไปหมอ เปิดเตาแก๊สตั้งไฟให้พอเดือด แล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี หลังจากนั้นให้ยกลงจากเตา และพักไว้ให้เย็นลง เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำกะทิสำหรับไว้มูนข้าวเหนียวแล้ว

3.มูนข้าวเหนียว

สำหรับวิธีการมูนข้าวเหนียวนั้น ให้นำข้าวเหนียวที่เรานึ่งสุกแล้ว เทลงใส่ภาชนะที่มีฝาปิด แล้วใส่กะทิมูนข้าวที่พักไว้ให้ “เย็น” แล้ว ลงไปในข้าวเหนียวร้อน ๆ หลังจากนั้นให้ปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เปิดฝา แล้วพลิกข้าวเหนียวอีกด้านหนึ่ง และปิดฝาอีกครั้ง ทิ้งไว้ 10 นาที หลังจากนั้นให้พักข้าวเหนียวให้เย็นลงเล็กน้อย ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนที่ดูดน้ำกะทิอย่างเข้มข้น สามารถนำไปกินคู่กับผลไม้ หรือขนมที่ชอบได้เลย โดยสูตรนี้สามารถเก็บไว้ในกล่องสุญญากาศที่อุณหภูมิห้องประมาณ 2 วัน เป็นยังไงกันบ้างกับสูตรข้าวเหนียวมูนที่เรานำมาฝากในบทความนี้ เรียกได้ว่า บอกวิธีการทำข้าวเหนียวมูนอย่างละเอียดทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกพันธุ์ข้าวเหนียว การเตรียมข้าวเหนียว ไปจนถึงวิธีการมูน หากทำตามขั้นตอนเหล่านี้ รับรองว่าคุณจะได้ข้าวเหนียวมูนแสนอร่อยรสชาติไทยแท้ ๆ ไว้รับประทานคู่กับผลไม้ หรือหน้าขนมต่าง ๆ ที่ชอบอย่างแน่นอน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า