แจก 10 สูตรผัดกะเพราง่าย ๆ

หลายคนมักจะมีเมนูอาหารตามสั่งเมนูโปรดอยู่แล้วหนึ่งในนั้นคือ ผัดกะเพรา เราจึงมีสูตรผัดกะเพราเอามาแจกให้ทุกคนถึง 10 สูตร ให้เอาไปลองทำผัดกะเพราได้เองที่บ้าน แต่ละสูตรนั้นก็จะช่วยชูวัตถุดิบหลักได้อย่างดี หรือบางครั้งก็สามารถนำวัตถุดิบที่กินเหลือไว้มาทำเมนูผัดกะเพราต่อได้เช่นกัน

รวม 10 สูตรผัดกะเพราทำเองได้ง่าย ๆ

ส่วนใหญ่แล้ว วัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้ในการทำผัดกะเพราก็ คือ ใบกะเพรานั่นเอง สามารถใส่ได้ตามใจชอบ ยิ่งใส่เยอะก็จะสร้างกลิ่นหอมได้ดีทีเดียว และใบกะเพรายังมีสรรพคุณดี ๆ หลายอย่างเช่น ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นบรรเทาอาการหวัด รับรองว่าผัดกะเพราทั้งอร่อย และดีต่อสุขภาพด้วย

1.สูตรผัดกะเพราเนื้อสับ

 1. กะเพรา 30 กรัม
 2. เนื้อวัวบด 500 กรัม
 3. พริกแห้ง 20 กรัม
 4. กระเทียมสับ 30 กรัม
 5. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
 8. ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
 9. พริกไทยป่น

วิธีการทำ

ตำกระเทียมและพริกแห้งเข้าด้วยกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันเปิดเตาแก๊สไฟกลาง แล้วใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้เจียวให้หอม แล้วใส่เนื้อสับลงไปผัดให้เนื้อสุกพอประมาณ แล้วใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่นใส่ได้ตามชอบ และผัดจนเนื้อสุก ชิมและปรุงอีกครั้งเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ จากนั้นใส่ใบกะเพรา พริกแห้ง ผัดให้เข้ากัน พร้อมรับประทานได้

2.ผัดกะเพราหมูกรอบ

 1. กะเพรา 20 กรัม
 2. หมูกรอบ 150 กรัม
 3. กระเทียม 20 กรัม
 4. ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 5. พริกแดงจินดา 30 กรัม
 6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
 7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำปลา 2/3 ช้อนโต๊ะ
 9. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
 10. น้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช และนำพริกกระเทียมที่ตำหรือปั่นแล้วลงไปผัดให้มีความหอม หลังจากนั้นใส่ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทยป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าเข้าไปเพื่อให้ไม่แห้งจนเกินไป ผัดให้เข้ากันแล้วชิมปรุงรสตามชอบ ควรเผื่อรสชาติให้เข้มข้นไว้สักหน่อย เพราะตอนใส่หมูรสชาติจะจางลงนิดหน่อยด้วย เมื่อปรุงรสชาติเรียบร้อยแล้ว จึงเติมหมูกรอบลงไปพร้อมใบกะเพรา ผัดจนใบกะเพราสุกจากนั้นก็พร้อมรับประทาน

3.ผัดกะเพราเนื้อชิ้น

 1. เนื้อวัว 250 กรัม
 2. กะเพรา 15 กรัม
 3. ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำปลา 2/3 ช้อนโต๊ะ
 5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
 6. พริกแดงจินดา 40 กรัม
 7. กระเทียม 30 กรัม
 8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน แล้วใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้เจียวให้หอม จากนั้นใส่เนื้อที่หั่นไว้เป็นชิ้นลงไป เมื่อผัดจนเนื้อเกือบจะสุกให้ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย พริกไทยป่นเพิ่มความหอม จากนั้นผัดต่อจนเนื้อสุกหากชิมแล้วยังไม่ได้รสชาติที่ต้องการสามารถปรุงอีกได้ จากนั้นใส่ใบกะเพราผัดจนใบกะเพราสุก เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมรับประทาน

4.สูตรผัดกะเพราหมูสับ

 1. กะเพรา 50 กรัม
 2. เนื้อหมู 400 กรัม
 3. พริกแดง 10 เม็ด
 4. พริกแห้ง 5 เม็ด
 5. กระเทียม 2 หัว
 6. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 7. ซอสหอย 3 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

ตำหรือปั่นกระเทียมและพริกเข้าด้วยกัน ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่พริกกระเทียมแล้วเจียวให้หอมได้ที่ แล้วใส่เนื้อสับลงไปผัดให้เนื้อสุกพอประมาณ แล้วใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลา พริกไทยป่นใส่ได้ตามชอบ และผัดจนเนื้อสุก ชิมและปรุงอีกครั้งเพื่อให้ได้รสชาติที่ต้องการ จากนั้นใส่ใบกะเพรา พริกแห้ง ผัดให้เข้ากัน พร้อมรับประทานได้

5.ผัดกะเพราทูน่า

 1. กะเพรา 50 กรัม
 2. ทูน่ากระป๋องยี่ห้อใดก็ได้ 1 กระป๋อง 
 3. พริกแดง 6 เม็ด
 4. กระเทียม 5 กลีบ
 5. น้ำตาล ½ ช้อนชา
 6. ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

ทำผัดกะเพราด้วยขั้นตอนแรกคือ ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันตามด้วยพริกกระเทียมเจียวให้หอม แล้วค่อยใส่ปลาทูน่าและน้ำของปลาทูน่าลงไปด้วยเพื่อไม่ให้ผัดกะเพราแห้งเกินไป จากนั้นตามเครื่องปรุงต่าง ๆ อย่างซอสน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาล ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ไม่ต้องนานเกินไป เพราะทูน่านั้นสุกมาอยู่แล้ว จากนั้นใส่ใบกะเพรา ผัดต่อให้ใบสุก ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

6.ผัดกะเพราไข่เยี่ยวม้า

 1. กะเพรา 80 กรัม
 2. เนื้อหมูบด 300 กรัม 
 3. ไข่เยี่ยวม้า 2 ฟอง
 4. น้ำตาล ½ ช้อนชา
 5. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
 6. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
 7. ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
 8. พริก 10 เม็ด (ลดหรือเพิ่มได้ตามใจชอบ)
 9. กระเทียม 10 กลีบ

วิธีการทำ

เริ่มด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอจนน้ำมันร้อนแล้วแบ่งใส่ใบกะเพราลงไปครึ่งหนึ่ง ทอดจนใบกะเพรากรอบเพื่อไว้โรยแต่งหน้า จากนั้นใช้ไฟกลางแล้วใส่ไข่เยี่ยวม้าแบบผ่าครึ่งลงไปทอดแค่ให้ผิวด้านนอกกรอบฟูนำขึ้นพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันสองช้อนโต๊ะแล้วใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูบดลงไปพร้อมใส่น้ำเปล่าลงไป ผัดต่อจนหมูร่วน แล้วใส่น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นใส่ไข่เยี่ยวม้าลงไปคลุกด้วย แล้วใส่ใบกะเพราที่เหลืออยู่ลงไปผัดด้วย จากนั้นตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบที่ทอดไว้

7.ผัดกะเพราปลาหมึก

 1. กะเพรา 50 กรัม
 2. หนวดปลาหมึก หรือตัวปลาหมึก  300 กรัม
 3. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
 4. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 5. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
 6. ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
 7. กระเทียม 2 หัว
 8. พริกแดง 10  เม็ด

วิธีการทำ

นำปลาหมึกที่เตรียมไว้ไปลวกก่อน แล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้มีกระเทียมมีสีเหลือง แล้วใส่ปลาหมึกที่ลวกไว้ลงไปและปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันโดยไม่ต้องเติมน้ำเปล่าลงไปเพราะจะมีน้ำจากปลาหมึกออกมาอีก จากนั้นใส่ใบกะเพราลงไปผัดก็พร้อมรับประทาน

8.ผัดมาม่ากะเพราแห้ง

 1. ใบกะเพรา 50 กรัม
 2. เส้นมาม่ายี่ห้อใดก็ได้ 1 ห่อ
 3. หมูสับ 100 กรัม
 4. พริกแดง 9 เม็ด
 5. กระเทียม 5 กลีบ (เพิ่มหรือลดได้ตามความชอบ)
 6. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
 8. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาล ½ ช้อนชา

วิธีการทำ

ลวกเส้นมาม่าเอาไว้ก่อน เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วใส่พริกกระเทียมที่ตำไว้ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอมกระเทียมมีสีเหลือง แล้วใส่หมูสับลงไปผัดจนหมูเริ่มร่วน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วดำ เติมน้ำซุปหรือน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยไม่ให้แห้งจนเกินไป จากนั้นค่อยเติมเส้นมาม่าที่ลวกไว้ลงไปผัดด้วย จากนั้นผัดจนเข้ากัน แล้วค่อยใส่ใบกะเพราตามมาผัดต่อ จากนั้นตักใส่จานพร้อมรับประทาน

9.สูตรผัดกะเพราเป็ดพะโล้

 1. ใบกะเพรา 1 ถ้วย
 2. เป็ดพะโล้ ½ ตัว 
 3. พริกแห้ง 12 เม็ด
 4. กระเทียม 15 กลีบ
 5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาล ½ ช้อนชา 
 7. ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

เริ่มด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวพริกกระเทียมให้หอมตามด้วยเป็ดพะโล้ที่หั่นเป็นชิ้นจนเข้าที่ แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วดำ หากรู้สึกว่าแห้งไปสามารถเติมน้ำเปล่า หรือน้ำซุปเข้าไปได้ จากนั้นผัดให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันจนได้ที่แล้ว ให้ใส่ใบกะเพราลงไปผัดด้วย เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมรับประทาน

10.ข้าวกะเพราคลุกหมูสับ

 1. ใบกะเพรา 40 กรัม
 2. หมูบดหรือหมูสับ 300 กรัม 
 3. ข้าวสวย 300 กรัม
 4. กระเทียมจีน 15 กรัม
 5. กระเทียมไทย 15 กรัม
 6. พริกแดง 20 กรัม
 7. ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำปลา 3/4 ช้อนโต๊ะ
 9. น้ำตาล 1 ช้อนชา
 10. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีการทำ

ขั้นตอนแรกของการทำผัดกะเพรา คือ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวพริกกระเทียมให้หอมและสุกจนเป็นสีเหลือง จากนั้นตามด้วยใส่หมูสับผัดจนร่วน แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นตามด้วยการใส่ข้าวสวยลงไปผัด ให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมรับประทานคู่กับไข่ดาวก็ได้เช่นกัน

สูตรผัดกะเพราที่ทำเองได้ง่าย ๆ

ผัดกะเพราถือเป็นเมนูยอดฮิต ที่สามารถหากินได้ง่าย ๆ และยังทำเองได้ง่ายด้วย สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบหลักไปได้ตามใจชอบ เพิ่มหรือลดเครื่องปรุงให้ได้รสชาติแบบที่ได้ชอบเลย ลองเลือกสักสูตรที่เรานำมาแจกแล้วเอาไปทำตามได้เลย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า