รวมเมนูคลายร้อน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่หน้าร้อน

รวมเมนูคลายร้อน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่หน้าร้อน

เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อนแน่นอนว่าการเลือกของหวานหรือน้ำดื่มเย็นๆ เพื่อดับความร้อนคืออะไรที่ตอบโจทย์ หากใครคิดเมนูไม่ออกไม่รู้จะทานอะไรดี ต้องห้ามพลาดกับทาง Tecnogas ที่มาชี้เป้าของหวานและเครื่องดื่มสุดแสนอร่อย สามารถเพิ่มความสดชื่นได้อย่างเต็มที่ และบางอย่างก็ดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านด้วยกันดีกว่าว่า เมนูคลายร้อน มีอะไรบ้าง

10 เมนูคลายร้อน รับรองอร่อยและสดชื่น

สำหรับ เมนูคลายร้อน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มหรือของหวานต้องบอกว่ามีความอร่อยเป็นอย่างมาก แต่ละอย่างสามารถเติมเต็มความชอบของแต่ละคนได้อย่างแน่นอน โดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้

1. เฉาก๊วยนมสด

เฉาก๊วยนมสดได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเป็นเมนูที่ผสมเอาเฉาก๊วย กับ นมสด ซึ่งเมื่อหลายคนได้ยินครั้งแรกอาจจะมองว่าไม่สามารถเข้ากันได้ แต่เมื่อได้ลองชิมแล้ว เชื่อว่าจะติดใจอย่างแน่นอน 

โดยจะมีส่วนผสมที่ขาดไม่ได้ถือเฉาก๋วยหั่วเต๋า และแบ่งส่วนผสมได้เป็นอีก 2 ส่วนคือ 

1. ส่วนผสมคาราเมล 

จะสามารถแบ่งส่วนผสมได้เป็นน้ำตาลแดงและน้ำตาลอ้อย 

2. ส่วนผสมนมสด 

ประกอบไปด้วยนมสดและครีมเทียมพร่องมันเนย 

2. บิงซู

บิงซู

บิงซูเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 10 ปีหลัง เนื่องจากเป็นเมนูที่มีความคล้ายคลึงกับน้ำแข็งไส แต่มีความแตกต่างเล็กน้อยในเรื่องของ Topping ซึ่งบิงซูเป็นเมนูที่เหมาะกับประเทศไทยที่มีอากาศร้อนเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้มีความสดชื่นจากการที่ส่วนผสมหลักจะเป็นน้ำแข็งบด โดยส่วนผสมนั้นจะขึ้นอยู่กับ Topping ที่ต้องการ แต่ส่วนผสมหลักที่ขาดไม่ได้คือน้ำแข็งบด

3. น้ำแข็งไส

น้ำแข็งไส จะสามารถพบเจอได้ง่าย มีขายตามตลาดแทบจะทุกตลาด ดังนั้นจึงเป็นเมนูที่เป็นที่นิยมมากในทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญที่สุดคือสามารถทำได้ด้วยตัวเอง  

4. ลอดช่อง

ขนมไทยโบราณ เป็นเมนูที่มีมานาน และไม่ว่าจะผ่านมีกี่ยุคกี่สมัย ก็ยังถือว่าได้รับความนิยมอยู่ โดยตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้าใส่ใบเตยสีเขียวมีลักษณะเป็นเส้น โดยผสมกับน้ำกะทิรวมกับน้ำแข็ง ทำให้คนที่รับประทานจะมีความสดชื่น 

5. ลูกตาลลอยแก้ว

เป็นเมนูของหวานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีส่วนผสมหลักเป็นลูกตาล, น้ำเปล่า, น้ำตาลทรายแดง และ ใบเตย พร้อมใส่น้ำแข็งเย็นๆ เหมาะกับการกินในหน้าร้อน

6. ไอศกรีมกะทิ

ไอศกรีมกะทิ

ไอศกรีมกะทิ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และสามารถหาซื้อได้ง่าย หรือถ้าใครมีความต้องการอยากจะลองทำเอง  

มีส่วนผสมคือ 

 • กะทิ 500 ml  
 • น้ำตาลทราย 115 กรัม 
 • เกลือป่น 
 • ถั่วลิสงคั่ว  
 • แป้งข้าวโพด 2-3 ช้อนตวง 
 • กลิ่นวานิลาเพื่อเพิ่มความหอมมัน 1 ช้อนชา 

7. เต้าหู้ฟรุตสลัด

เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับคนชอบของหวานและชอบกินของหลากหลายในเมนูเดียว เนื่องจากมีการนำผลไม้ต่าง ๆ มาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดความหลากหลายและมากรสชาติ มีส่วนผสมในส่วนผลไม้คือกีวี่หั่นเต๋า, แก้วมังกรหั่นเต๋า นอกจากนี้ส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับเมนูนี้คือ “ฟรุตสลัด”  

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ ที่ใส่เพื่อทำการเติมเต็มเมนูให้มีความกลมกล่อมมากขึ้นอีกเช่น น้ำเปล่า, นมสด, ผงวุ้น, กลิ่นมะลิ ฯลฯ โดยส่วนผสมจะสามารถปรับได้ตามรสนิยมความชอบของแต่ละบุคคล หากคนที่ชอบหวานมากอาจใส่นมข้นหวานเพิ่ม หรือหากคนที่ไม่ชอบกินหวานก็อาจจะงดหรือลดปริมาณนมข้นหวาน รวมไปถึงส่วนผสมอื่น ๆ สามารถปรับได้เช่นกัน 

8. น้ำกระเจี๊ยบ

น้ำกระเจี๊ยบเป็นน้ำที่เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายสดชื่น เนื่องจากมีกรดซิตริกอยู่ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณที่ช่วยลดความดัน ลดความเหนียวของเลือด ทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดีขึ้น จะเห็นได้เป็นเมนูที่นอกจากจะทำให้คลายร้อนได้แล้ว ยังมีประโยชน์รอบด้านอีกด้วย  

โดยส่วนผสมคือดอกกระเจี๊ยบแห้ง, น้ำเปล่า, เกลือป่นและน้ำตาลทราย 

9. น้ำลิ้นจี่ปั่น

หากใครที่มีการชื่นชอบลิ้นจี่เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว น้ำลิ้นจี่ปั่นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะว่านอกจากจะทำให้สดชื่นแล้ว ยังได้รับรสชาติของลิ้นจี่อย่างสะใจกันเลยทีเดียว  

แน่นอนว่าเมื่อเมนูคือ”น้ำลิ้นจี่ปั่น” ส่วนผสมหลักของเมนูนี้ก็จะต้องเป็นลิ้นจี่ และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือน้ำแข็งบดและน้ำเชื่อม โดยนอกจากนี้หากใครที่ต้องการเพิ่มความฟินมากขึ้นไปอีก สามารถใส่เนื้อลิ้นจี่ลงไปได้อีกด้วย  

10. แดงมะนาวโซดา

น้ำแดงมะนาวโซดา นอกจากจะทำให้สดชื่นแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือสามารถทำได้ด้วยตัวเอง มีวิธีการทำที่ไม่ยาก โดยเตรียมเพียงน้ำแดง 100 ml, มะนาว 15 ml และโซดา 250 ml มาเทรวมกันใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง จากนั้นคนให้เข้ากัน ก็จะได้น้ำแดงมะนาวโซดาออกมาแล้ว โดยส่วนผสมของน้ำแดงมะนาวโซดาจะไม่มีสูตรที่ตายตัว อาจมีการปรับเปลี่ยนปริมาณของส่วนผสมได้ตามรสนิยม 

สรุปบทความ 

สำหรับ เมนูคลายร้อน เหล่านี้ สามารถทำได้ง่ายๆที่ ห้องครัว บ้านของคุณ โดยแต่ละอย่างนั้นทำได้ง่ายๆ เหมาะเป็นเมนูคลายร้อนแบบสุดๆ สามารถทานสลับสับเปลี่ยนกันได้อย่างไม่มีเบื่อ สุดท้ายนี้บทความนี้ก็ขอลากันไปก่อน บทความครั้งหน้าจะมีเมนูอะไรอร่อยๆ บ้างนั้นสามารถตามอ่านได้ที่นี่เลย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า