รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อการใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ

เตาแม่แหล็กไฟฟ้ามีหลักการทำงานอย่างไร

ปัจจุบันเครื่องใช้ในครัวเรือน ก็เป็นอีกอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีมาให้เลือกสรรเยอะ หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ของเครื่องใช้ในครัวเรือนหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่เหล่าพ่อบ้านและเหล่าแม่บ้าน น่าจะเคยได้ยินหรือเคยเห็นผ่านตามาบ้าง ก็ไม่ใช่อะไรที่ไหนนอกจาก “เตาแม่เหล็กไฟฟ้า” แต่บางคนก็อาจจะไม่เคยทราบมาก่อนว่า หลักการทำงานของ เตาไฟฟ้า นั้นทำงานอย่างไร ต้องใช้กับอุปกรณ์แบบไหน เพื่อให้คุณสามารถใช้งานเตาชนิดนี้ได้อย่างไร้กังวล และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้มาให้คุณแล้ว

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร?

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าคืออะไร

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเตาที่มีพื้นผิวราบเรียบ และมักจะทำมาจากวัสดุกระจกเซรามิกเป็นส่วนใหญ่ จะมีการส่งความร้อนไปยังอุปกรณ์ทำอาหารที่คุณเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นกระทะหรือหม้อโดยตรง จะไม่ใช่การทำความร้อนที่พื้นผิวของเตาเหมือนกับเตาประเภทอื่นๆ เพื่อให้คุณเข้าใจถึงเตาประเภทแม่เหล็กไฟฟ้าได้มากขึ้น เราจึงได้นำเอา 5 ข้อควรรู้มาเป็นข้อมูลเพิ่มเติม ให้กับคุณดังนี้

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ข้อควรรู้เกี่ยวกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

1. หลักการทำงานของเตาแม่เหล็กไฟฟ้า 

อย่างที่เราได้เกริ่นไปบางส่วนเกี่ยวกับหลักการทำงานของเตาประเภทนี้แล้วว่า หลักการทำงานของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะเป็นการส่งความร้อนไปที่กระทะ และหม้อที่คุณนำเอามาใช้ประกอบอาหารโดยตรงแทนการใช้ความร้อนจากเปลวไฟ ทำให้บริเวณหน้าเตาไม่เกิดความร้อน และไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร คุณสามารถทำอาหาร รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้สะดวกขึ้น ไม่เป็นอันตรายต่อการโดนความร้อนลวกมือ

2. วิธีทำความสะอาดผิวหน้าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า 

ในการทำความสะอาดผิวหน้าเตา จะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ก่อน โดยอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมได้แก่ ที่ขูด หรือใบมีดสำหรับขูดคราบบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า, ผ้าไมโครไฟเบอร์, น้ำยาทำความสะอาดเครื่องครัวสูตรอ่อนโยน และน้ำสะอาด

 1. ทำการขูดคราบที่ติดอยู่บนเตาออกอย่างเบามือ ด้วยการใช้ที่ขูดหรือใบมีดสำหรับขูดคราบ
 2. เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดเครื่องครัวสูตรอ่อนโยน แนะนำให้ทำการเช็ดวนเป็นวงกลม และเน้นที่บริเวณที่มีคราบฝังแน่น
 3. เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำอีกครั้ง จะต้องเช็ดให้ไม่มีคราบน้ำยาทำความสะอาดหลงเหลืออยู่
 4. นำผ้าสะอาด (แห้ง) มาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง ด้วยการขัดเป็นวงกลมเล็กๆ จนกว่าจะทั่วบริเวณ ถือว่าเป็นอันเสร็จ

3. ความแข็งแรงของผิวหน้าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

ถึงแม้ว่าเตาแม่เหล็กไฟฟ้า จะทำมาจากวัสดุกระจกเซรามิก แต่เตาประเภทนี้ก็ไม่ได้แตกหักง่ายแต่อย่างใด และนี่คือสิ่งที่หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิด ทั้งที่จริงๆ แล้วเตาประเภทนี้มีความแข็งแรง และมีความทนทานอย่างมากทีเดียว หากคุณมีการเช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง มีการขัดถูอย่างเบามือ ก็สามารถใช้งานไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเตาจะพังแต่อย่างใด

4. ลักษณะอุปกรณ์ที่ใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ 

สำหรับภาชนะหรืออุปกรณ์เครื่องครัว ที่จะนำเอามาใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า จะต้องเป็นอุปกรณ์ที่มีโลหะหรือสแตนเลสบางชนิดเป็นส่วนผสม เพราะในการใช้งานจะต้องมีการเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็ก เพื่อก่อให้เกิดความร้อนตามหลักการ โดยคุณสามารถเช็กได้ว่าอุปกรณ์นั้นๆ สามารถนำเอามาใช้งานได้หรือไม่ จากการดูสัญลักษณ์ที่มีบอกของอุปกรณ์เครื่องครัว หรือจะนำเอาแม่เหล็กติดตู้เย็นมาเป็นตัวช่วยในการเช็กอุปกรณ์ ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

5. ติดตั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบบิ้วอิน โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ 

ในการติดตั้งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าแบบบิ้วอิน คุณจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องการเดินสายไฟ และกำลังไฟของจุดจ่ายไฟ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ซึ่งการติดตั้งเตาในรูปแบบนี้ อาจมีความยุ่งยากในการติดตั้งเล็กน้อย เมื่อเทียบกับเตาประเภทตั้งโต๊ะธรรมดา ดังนั้นเพื่อความสวยงาม และเพื่อความปลอดภัย แนะนำว่าควรให้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ติดตั้งจะดีที่สุด

สรุปบทความ

สำหรับผู้ที่กำลังสนใจจะเปลี่ยนมาเลือกใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นบทความที่มีประโยชน์ ทำให้คุณเข้าใจและได้ข้อมูลเกี่ยวกับเตาประเภทนี้มากขึ้น และที่สำคัญเตาประเภทแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นเตาที่มีส่วนช่วยในการประหยัดพลังงานมากกว่าเตาแก๊ส เพราะในระหว่างการใช้งานเตาประเภทนี้ ไม่มีการสูญเสียความร้อนในการกระจายความร้อน หากคุณต้องการลดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เตาประเภทนี้ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์มากทีเดียว

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า