เปิด-ปิด ถังแก๊สในครัวอย่างไรให้ปลอดภัยในการใช้งาน

เปิด-ปิด ถังแก๊สในครัวอย่างไรให้ปลอดภัยในการใช้งาน

การใช้งานเตาแก๊สและถังแก๊สหุงต้มภายในครัวนั้น จำเป็นต้องระมัดระวังและปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายจากการรั่วไหลของแก๊สหรือการระเบิด

เปิด-ปิด ถังแก๊สในครัวอย่างไรให้ปลอดภัยในการใช้งาน

ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายอย่างร้ายแรงได้ วิธีการเปิดแก๊สและปิดแก๊สอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรศึกษาและฝึกปฏิบัติเป็นนิสัย

ความเสี่ยงจากการเปิด-ปิดถังแก๊สผิดวิธี

ความเสี่ยงจากการเปิด-ปิดถังแก๊สผิดวิธี

ถังแก๊สเป็นอุปกรณ์ที่มีความเสี่ยงและอันตรายหากไม่ใช้งานอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะการเปิดแก๊สและการปิดแก๊สที่ผิดวิธีนั้น อาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงได้ เช่น

  • แก๊สรั่วไหล – ถ้าหากเปิดแก๊สแรงเกินไปหรือไม่ปิดให้สนิทเมื่อเลิกใช้งาน อาจทำให้แก๊สรั่วซึมออกมาได้นำไปสู่อันตรายจากการสูดดมแก๊สพิษและความเสี่ยงต่อการระเบิด
  • ติดไฟหรือระเบิด – ในกรณีที่มีแก๊สรั่วไหลออกมาในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดไฟลุกลามและเกิดการระเบิดได้
  • วาล์วเสียหาย – การหมุนเปิดปิดแก๊สด้วยแรงที่มากเกินความจำเป็น อาจทำให้วาล์วเสียหาย ส่งผลให้แก๊สรั่วไหลและเสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ

4 ขั้นตอนในการเปิด-ปิด ถังแก๊สในการใช้งาน

เพื่อความปลอดภัยและป้องกันปัญหาการรั่วไหลของแก๊ส ควรปฏิบัติตาม 4 ขั้นตอนการเปิดแก๊ส-ปิดแก๊สทุกครั้งที่ใช้งาน

1. หมุนเปิดวาล์วถังแก๊สไม่เกิน 2 รอบ

1. หมุนเปิดวาล์วถังแก๊สไม่เกิน 2 รอบ

การหมุนวาล์วเปิดแก๊สไม่ควรทำมากเกินกว่า 2 รอบนับจากตำแหน่งปิดสนิท และหากหมุนแรงเกินไปจนสุด อาจส่งผลให้แรงดันแก๊สออกมาแรงเกินไป และเพิ่มความเสี่ยงที่วาล์วหรือข้อต่ออาจรั่วหรือชำรุดได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้แก๊สไหลออกมามากเกินความจำเป็น และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

ดังนั้นเคล็ดลับง่ายๆ คือให้หมุนวาล์วถังแก๊สไปทางขวาตามเข็มนาฬิกาประมาณ 1-2 รอบจากตำแหน่งปิด จนได้ยินเสียงแก๊สไหลออก ก็เพียงพอสำหรับการนำไปใช้งานหัวเตาแก๊สแล้ว 

2. บิดหัวเตาแก๊สให้ติดเพียงรอบเดียว

2. บิดหัวเตาแก๊สให้ติดเพียงรอบเดียว

ควรบิดหัวเตาแก๊สให้ติดเพียงรอบเดียว เพราะหากบิดหัวเตาแก๊สหลายรอบติดต่อกัน จะทำให้แก๊สไหลออกมาสะสมในบริเวณนั้นมากเกินความจำเป็น เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการระเบิดได้ การบิดหัวเตาแก๊สเพียงรอบเดียวจะช่วยลดปริมาณแก๊สที่ไหลออกมา และลดความเสี่ยงจากการสะสมของแก๊สที่อาจนำไปสู่การระเบิดได้ 

3. ปิดหัวเตาทุกครั้งหากไม่ได้อยู่หน้าเตา

3. ปิดหัวเตาทุกครั้งหากไม่ได้อยู่หน้าเตา

ควรปิดหัวเตาทันทีเมื่อต้องไปทำอย่างอื่น แม้จะเป็นเพียงชั่วขณะก็ควรปิดแก๊ส เพราะหากเปิดแก๊สโดยไม่มีผู้ดูแล อาจเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ หากเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นมาโดยไม่มีใครสังเกต หรือแก๊สรั่วจากหัวเตาที่เปิดทิ้งไว้ ย่อมนำไปสู่ความเสี่ยงต่ออันตรายจากการระเบิดได้

4. หมุนปิดวาล์วถังแก๊สจนไฟดับก่อนปิดหัวเตา

4. หมุนปิดวาล์วถังแก๊สจนไฟดับก่อนปิดหัวเตา

เมื่อใช้งานเตาแก๊สเสร็จแล้ว ให้ปิดวาล์วถังแก๊สก่อน โดยให้หมุนวาล์วทวนเข็มนาฬิกาจนสุดเพื่อตัดการไหลของแก๊ส หลังจากนั้นจึงค่อยมาปิดหัวเตา โดยรอให้เปลวไฟบนหัวเตาดับสนิทก่อน แล้วจึงหมุนหัวเตาไปทางซ้ายเพื่อปิด อย่าปิดหัวเตาทันทีหลังปิดวาล์วถัง เพราะอาจมีแก๊สตกค้างบางส่วนในท่ออยู่ ซึ่งอาจทำให้เกิดประกายไฟและระเบิดได้

สรุปบทความ

การเรียนรู้และปฏิบัติตามวิธีการเปิด-ปิดถังแก๊สอย่างถูกต้องนี้ จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานถังแก๊สภายในครัวเรือนได้เป็นอย่างมาก รวมถึงลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการระเบิด ไฟไหม้ หรือการสูดดมแก๊สพิษที่อาจนำมาซึ่งอันตรายร้ายแรงถึงชีวิต

Tecnogas หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่ใช้ครัวบ่อย ๆ ไม่ใช่น้อย และถ้าหากต้องการเลือกซื้อเตาแก๊สหรือเครื่องครัวยุโรปอื่นๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเรา

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า