เผยเคล็ดไม่ลับ ทอดไข่ยังไงให้ไม่ติดกระทะ

เผยเคล็ดไม่ลับ ทอดไข่เจียว ไข่ดาว ยังไงให้ไม่ติดกระทะจนดูเละ

ไข่เจียว ไข่ดาว เมนูไข่ยอดฮิตติดครัวที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยรับประทาน แต่จะทอดไข่อย่างไรให้ไม่ติดกระทะกลับเป็นเรื่องที่หลายคนต้องลุ้นกันแทบทุกครั้ง ไม่ว่าจะทอดเองหรือซื้อกินก็มักประสบปัญหาไข่ติดกระทะจนดูเละ กลายเป็นเมนูที่ไม่น่าทาน วันนี้ Tecnogas ขอมาแชร์เทคนิดดีๆ ที่ช่วยให้ทอดไข่กี่ทีก็ไม่มีปัญหาติดกระทะ รับรองว่าทำตามแล้วไข่เจียวและไข่ดาวของคุณจะสวยน่าทานแน่นอน

ทอดไข่เจียว ไข่ดาว แล้วติดกระทะ เป็นเพราะอะไร

ทอดไข่เจียว ไข่ดาว แล้วติดกระทะ เป็นเพราะอะไร

ต้องบอกเลยว่าการทอดไข่เจียว ไข่ดาวนับว่าเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ หากใครรู้เทคนิค แต่ถ้าหากไม่รู้เทคนิคก็แทบเป็นอะไรที่ปราบเซียนเหมือนกัน ก่อนอื่นมาดูก่อนว่า ทอดไข่เจียว ไข่ดาว แล้วติดกระทะ เป็นเพราะอะไร

 • กระทะไม่สะอาด กระทะที่มีเศษอาหารหรือน้ำมันเก่าติดอยู่ จะทำให้ไข่เกาะติดได้ง่าย แนะนำให้ล้างกระทะให้สะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน เช็ดให้แห้ง แล้วทาน้ำมันบาง ๆ เคลือบผิวกระทะก่อนทอด
 • ใช้ไฟแรงเกินไป ไฟแรงจะทำให้ไข่สุกเร็วเกินไป โปรตีนในไข่จะจับตัวเป็นก้อน ยึดติดกับกระทะได้ง่าย แนะนำให้ใช้ไฟกลางหรือไฟอ่อนแทน
 • ใส่ไข่ลงกระทะช้าเกินไป เมื่อใส่ไข่ลงกระทะช้าเกินไป ไข่จะสัมผัสกับกระทะนานเกินไป โปรตีนในไข่จะจับตัวเป็นก้อน ยึดติดกับกระทะได้ง่าย แนะนำให้ใส่ไข่ลงกระทะทันทีที่น้ำมันร้อน
 • ไม่ใช้น้ำมันให้เพียงพอ น้ำมันไม่เพียงพอจะทำให้ไข่สัมผัสกับกระทะโดยตรง โปรตีนในไข่จะจับตัวเป็นก้อน ยึดติดกับกระทะได้ง่าย 
 • ไข่ไม่สด ไข่เก่าจะมีโปรตีนจับตัวกันแน่น ยึดติดกับกระทะได้ง่าย แนะนำให้ใช้ไข่ใหม่ ๆ แทน

นอกจากนี้ การเลือกกระทะที่เหมาะสมก็มีส่วนสำคัญในการทอดไข่ไม่ให้ติดกระทะ กระทะที่ดีควรเป็นกระทะเคลือบสารกันติดหรือกระทะเหล็กหล่อ กระทะเคลือบสารกันติดจะช่วยไม่ให้ไข่เกาะติดกระทะได้ง่าย ส่วนกระทะเหล็กหล่อจะมีความหนา ช่วยกระจายความร้อนได้ดี ทำให้ไข่สุกทั่วกัน ไม่ไหม้ติดกระทะ

ทอดไข่เจียว ไข่ดาว ยังไงให้ไม่ติดกระทะ

ทอดไข่เจียว ไข่ดาว ยังไงให้ไม่ติดกระทะ

เมื่อรู้สาเหตุข้างต้นไปแล้วเราก็สามารถป้องกันได้ เพื่อให้การทอดเมนูไข่ไม่ติดกระทะ ดังนี้

 1. ทำความสะอาดกระทะก่อนปรุง ล้างคราบไขมันเก่า ๆ บนกระทะออก
 2. ไข่ไก่ควรตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่ให้มีความชื้นมากเกินไปก่อนนำมาเจียวหรือดาว
 3. ตั้งกระทะให้ร้อนพร้อม ใส่น้ำมันให้พอดีและเกลี่ยน้ำมันให้ทั่วกระทะก่อนทอด
 4. ทอดไข่ด้วยไฟกลาง

ใช้ปริมาณน้ำมันให้เหมาะสม

น้ำมันเป็นตัวกลางสำคัญที่จะทำให้ไข่ไม่ติดกระทะ โดยปริมาณน้ำมันต้องไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ให้อยู่ในระดับกลาง ๆ พอดีกับไข่ที่จะนำลงไปทอด

ใช้กระทะที่มีผิวเคลือบสารกันติด

ตัวกระทะเป็นปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เพราะกระทะที่ผิวไม่มีสารเคลือบกันติดนั้นต่อให้ล้างทำความสะอาดหรือทำตามขั้นตอนทุกวิธีก็ยังมีโอกาสที่ไข่จะติดกระทะได้อยู่ แนะนำให้เลือกใช้กระทะเทฟล่อนที่ผิวเคลือบสารกันติดจาก Tecnogas ที่ช่วยลดปัญหาอาหารติดกระทะได้

ทอดไข่ทีละฟอง

ช่วยให้สามารถควบคุมปริมาณ กำลังไฟ และความสุกของไข่ได้ทั่วถึงมากกว่าการทอดไข่พร้อมกันทีเดียวหลาย ๆ ฟอง ดังนั้นการเลือกใช้เตาแก๊สที่คุมความเสถียรของไฟได้ดีจะลดปัญหาไข่ติดกระทะได้ด้วย

รอให้น้ำมันร้อนได้ที่

ก่อนที่จะเทไข่ไก่ลงกระทะต้องให้ความสำคัญกับน้ำมันด้วยว่ามีความร้อนในระดับได้ที่แล้วหรือยัง ทดสอบง่าย ๆ ด้วยการหยดไข่ที่ผสมแล้วลงไปเล็กน้อย หากน้ำมันเกิดฟองฟู่ขึ้นมาก็เป็นสัญญาณว่าสามารถนำไข่ลงทอดได้

ทอดไข่เจียว ไข่ดาว ยังไงให้น้ำมันไม่กระเด็น

อีกปัญหาที่พบบ่อยคือทอดไข่แล้วน้ำมันกระเด็นจนปวดแสบปวดร้อน วิธีแก้ง่าย ๆ คือ ล้างกระทะด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างทำความสะอาด เช็ดน้ำให้แห้งก่อนนำมาประกอบอาหาร ใส่น้ำมันในปริมาณที่เหมาะสม และเลือก เตาแก๊ส ที่คุมความร้อนได้เสถียร จะช่วยลดปัญหาน้ำมันกระเด็นได้

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่าการทอดไข่เจียว ไข่ดาวให้ไม่ติดกระทะนั้นไม่ได้มีเทคนิคที่ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ต้องใส่ใจวัตถุดิบก่อนนำมาทอดไม่ให้มีความชื้นจากการแช่เย็น และกระทะที่ใช่ควรเลือกประเภทที่มีสารเคลือบกันติด เช่น กระทะเทฟล่อน และเตาแก๊สคุณภาพดี มีมาตรฐานสากลจาก Tecnogas ที่จะช่วยให้การเข้าครัวเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า