ทำความรู้จักกับ ชนิดเส้นพาสต้า ส่วนผสมอาหารอิตาเลียนยอดนิยม

ทำความรู้จักกับ ชนิดเส้นพาสต้า
เมื่อพูดถึงอาหารอิตาเลียนกับคนทั่วๆ ไป คงจะนึกถึงเมนู “มักกะโรนี” หรือว่า “สปาเกตตี้” เป็นลำดับแรกๆ เลยใช่ไหม ซึ่งทั้งสองเมนูนี้เป็นอาหารอิตาเลียนประเภทเส้น แต่ส่วนมากเราจะคิดว่าทั้งสองเมนูนี้ใช้เส้นเพียงแค่ 2 แบบเท่านั้น แต่ในความจริงแล้ว ชนิดเส้นพาสต้า มีหลายประเภทมากๆ ดังนั้นเราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับเส้นพาสต้าแบบอื่นๆ ว่ามีเส้นแบบใดบ้าง “พาสต้า” (Pasta) เป็นเมนูอาหารอิตาเลียนประเภทเส้น โดยเส้นนั้นจะทำมาจากส่วนผสมสำคัญหลักๆ คือแป้งและน้ำ ซึ่งลักษณะและเทกเจอร์ของเส้นให้สัมผัสเฉพาะตัว นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมพิเศษอื่นๆ มากมายที่ทำให้ชนิดเส้นพาสต้า มีให้เลือกหลายประเภท การแบ่งกลุ่มเส้นพาสต้าจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆ คือ “พาสต้าเส้นสด” (fresh pasta) และ “พาสต้าเส้นแห้ง” (dried pasta) โดยทั้ง 2 แบบก็จะมีลักษณะหรือเทกเจอร์ที่แตกต่างกัน รวมไปถึงข้อดีของแต่ละเส้นที่แตกต่างกัน เส้นเส้นสปาเกตตี

ชนิดเส้นพาสต้าแตกต่างกันอย่างไร

การแบ่งความแตกต่างกันของชนิดเส้นพาสต้า ก็จะแบ่งได้หลายแบบมากๆ ไม่ว่าจะแบ่งตามการเตรียม หรืออาจจะแบ่งด้วยวัตถุดิบพิเศษ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อทำให้ได้เส้นพาสต้าแบบใหม่ๆ อย่างเช่น พาสต้าเส้นผัก, พาสต้าเส้นดำ ที่หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นและรู้สึกว่าสีสันมันสุดจะแปลกตา ทำให้ในปัจจุบันเส้นพาสต้ามีมากถึง 600 ชนิด นอกจากนั้นยังแบ่งชนิดของเส้นพาสต้าตามลักษณะของรูปร่าง โดยจะแบ่งได้ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ พาสต้าเส้นสั้น และพาสต้าเส้นยาวนั่นเอง 

ชนิดเส้นพาสต้าแบ่งตามลักษณะสั้น-ยาว

ชนิดเส้นพาสต้าแบ่งตามลักษณะสั้น-ยาว

เส้นพาสต้าแบบสั้น

1. มักกะโรนี (Macaroni)

เป็นชนิดเส้นพาสต้าเส้นมักกะโรนีที่มีลักษณะเหมือนทรงกระบอกที่ถูกตัดให้สั้นและนำมาดักงอ ในต่างประเทศส่วนมากนั้นจะนิยมนำไปอบพร้อมกับชีส ส่วนที่นิยมไทยนั้นมักจะนำมาผัดกับซอสมะเขือเทศ หรือนำไปต้มกับเมนูต่างๆเพื่อเพิ่มความอร่อย 

2. ฟูซิลี่ (Fusilli)

ฟูซิลี่ เป็นชนิดเส้นพาสต้าอีกหนึ่งชนิดที่คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยมากนัก เส้นพาสต้าชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเกลียวสว่าน และจะมีความหนามากกว่าเส้นพาสต้าชนิดอื่นๆ เมนูที่นิยมส่วนมากจะนำมาอบพร้อมกับชีส หรือปรุงรสร่วมกับซอสที่มีรสชาติเข้มข้น ด้วยความพิเศษของเส้นที่มีความหนามากๆ ทำให้สามารถดูดซับรสชาติของซอสได้ดีสุดๆ 

3. เพนเน (Penne)

เพนเน จะเป็นเส้นพาสต้าที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับมักกะโรนี แต่ว่าเพนเนจะมีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกเรียวยาวและมีปลายตัดเฉียง การเอามาประกอบอาหารนั้นก็จะมีวิธีการปรุงคล้ายๆ กับมักกะโรนี

4. น็อคคี (Gnocchi)

เส้นพาสต้าที่มีลักษณะโค้ง มีความคล้ายเปลือกหอย นิยมนำมาผัดร่วมกับซอสมะเขือเทศหรือว่าซอสครีม 

5. ฟาร์ฟาลเล (Farfalle)

ฟาร์ฟาลเล จะมีลักษณะพิเศษที่น่ารักนั่นก็คือเหมือนกับโบว์หรือว่าผีเสื้อ ประเภทเส้นพาสต้า

เส้นพาสต้าแบบยาว

1. แคปเปลลินี (Cappellini)

แคปเปลลินี หรืออีกหนึ่งชื่อที่คุ้นเคยจะเป็นอย่างดีนั่นก็คือ “angel hair” เป็นเส้นพลาซ่าแบบยาวที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเส้นยาวทั้งหมด มีลักษณะคล้ายเส้นหมี่ การนำมาประกอบอาหารนั้นจะมีวิธีการคล้ายๆ กับเส้น สปาเกตตี 

2. บูคาตินี (Bucatini)

บูคาตินี เป็นเส้นกลมลักษณะด้านในจะเป็นรูกลวงตรงกลาง ซึ่งถือว่าเห็นได้น้อย แต่ก็ยังมีบางร้านในไทยที่ใช้อยู่ 

3. สปาเกตตินี (Spaghettini)

เป็นเส้นที่มีขนาดใหญ่กว่า แคปเปลลินี แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่าเส้นสปาเกตตีเล็กน้อย 

4. ลิงกวิเน (Linguine)

ลักษณะของเส้นนี้มองผ่านๆ อาจจะมีความคล้ายกับเส้นเล็กของบ้านเรา แต่เส้นจะมีความกลมมากกว่า เส้นพาสต้าชนิดนี้จะนิยมนำมาประกอบอาหารที่มีส่วนผสมเป็นน้ำมันมะกอก 

5. สปาเกตตี (Spaghetti)

เป็นเส้นพาสต้าเป็นเส้นที่หาทานได้ง่ายๆ ลักษณะของเส้นจะเป็นเส้นกลมขนาดกลางที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป 

6. เฟตตูชิเน (Fettucine)

เป็นพาสต้าเส้นแบน ที่ตัวเส้นจะมีความแบนและยาวคล้ายลักษณะของริบบิ้น นิยมนำมารับประทานกับเนื้อที่เป็นชิ้นใหญ่ๆอย่างพวกสเต๊กหรือว่าแซลมอนเป็นต้น

7. แทลเลียเตลเล (Tagliatelle)

เป็นพาสต้าที่มีลักษณะเป็นเส้นแบนที่มีขนาดใหญ่มากกว่าเส้น ลิงกวิเน 

8. ลาซานญา (Lasagna)

ลาซานญา เป็นเส้นพาสต้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นิยมนำมาทำเป็นเมนูที่คุ้นเคยกันอย่างเมนู ลาซานญา ชนิดเส้นพาสต้า นี่เป็นเพียงแค่ชนิดเส้นพาสต้าบางส่วนจากทั้งหมดเท่านั้น เพราะถ้าหากพูดถึงเส้นพาสต้าทั้งหมดจะมีมากกว่าหลายร้อยชนิดเลยทีเดียว หากอยากทำเมนูจากเส้นพาสต้าขอแนะนำเครื่องครัวจากแบรนด์ Tecnogas เพราะอาหารอิตาลีต้องคู่กับเครื่องครัวอิตาลีเท่านั้น!
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า