ข้อดีของการกินวีแกนคืออะไร?

สำหรับการกินวีแกน ถ้าอธิบายแบบชัดๆ ก็คือคนที่ทานมังสวิรัติแบบเคร่งมากๆ หรือก็คือเน้นผัก ผลไม้เป็นหลัก โดยไม่ทานเนื้อสัตว์เลย เพราะเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่หากทานไปในปริมาณที่มากๆ จะส่งผลต่อร่างกายได้อย่างแน่นอน ทำให้เกิดโรคในทางใดก็ทางหนึ่ง แต่สำหรับการกินพืชผัก ผลไม้จะสามารถรักษาสุขภาพได้ดีกว่า และที่สำคัญก็ยังมีสารอาหารที่สามารถทดแทนโปรตีนที่ได้จากเนื้อสัตว์อีกด้วย เอาเป็นว่าทุกคนไปรู้กันก่อน วีแกน คือ อะไรในบทความนี้มีคำตอบให้กับทุกคนอย่างแน่นอน

ทำความเข้าใจการกินวีแกนคืออะไร?

การกินวีแกน คือ 

สำหรับการกิน วีแกน คือ การเลือกทานผลผลิตจากธรรมชาติอย่างเช่น พืชผัก ผลไม้ยึดไว้เป็นที่ตั้งว่าจะทาน แต่ในส่วนของการทานเนื้อสัตว์คือห้ามทานเด็ดขาด เพราะชาววีแกนมีเอกลักษณ์ตรงที่จะไม่ทานเนื้อสัตว์ไม่ใช่แค่อยากสุขภาพดีเท่านั้น แต่ยังเป็นการงดทุกอย่างที่เป็นสัตว์หรือได้ผลผลิตทั้งสัตว์เพื่อเป็นการรักษ์โลก หรือไม่เบียดเบียนสัตว์นั่นเอง

ข้อดี-ข้อเสียของการกินวีแกน

ข้อดีของการกินวีแกน

 • สามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
 • เปลี่ยนผิวพรรณให้สวยดูน่าสัมผัส
 • เสริมสร้างสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรงดูเงางาม
 • ทานแล้วมีอายุที่ยืนยาวกว่า

ข้อเสียของการกินวีแกน

 • หากมีการคำนวณโภชนาการที่ไม่ดีพออาจทำให้ขาดสารอาหารได้ เช่น วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และโปรตีน
 • การทำวีแกนกินเองที่บ้านถือว่าเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าออกหากินนอกบ้านถือเป็นเรื่องยาก เพราะร้านมังสวิรัติมีเยอะ แต่อาจมีส่วนผสมอย่างอื่นเช่น นม ไข่ ไก่ นำมาทำอาหารด้วยได้ ถ้าหากเลือกกินวีแกนแล้วไม่ควรทาน

เริ่มต้นกินวีแกนต้องทำอย่างไร?

สำหรับใครที่ทานมังสวิรัติที่มีการทานนม ไข่ น้ำผึ้งกันเป็นประจำอยู่แล้ว การเปลี่ยนมากินวีแกนจะเป็นเรื่องง่ายมากๆ แต่สำหรับคนทั่วไปบอกเลยว่ายากมากๆ โดยคำแนะนำขอให้ทำตามนี้
 1. ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ ให้น้อยลง จากนั้นลดให้น้อยแล้วก็ให้ลดประเภทตาม ในขณะเดียวกันต้องกินธัญพืช ถั่วเพื่อเพิ่มสารอาหารที่ขาดหายไป
 2. เมื่อลดเนื้อสัตว์ได้จนหมดแล้ว ทีนี้หันมาลดผลผลิตที่ทำจากสัตว์ เช่น นม ไข่ และนำผึ้ง จากแต่เดิมกินทุกวันอาจจะลดลงวันสองวัน และไล่ความถี่ให้ห่างขึ้นเรื่อยๆ จนหยุดได้ทั้งหมด
 3. ขณะเดียวกันจำเป็นต้องเรียนรู้โภชนาการว่าร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีหรือไม่ ครบถ้วนหรือเปล่าจากนั้นก็หมั่นเติมในส่วนที่ขาด (ในจุดนี้ต้องใส่ใจมากๆ)
 4. หากตั้งมั่นที่จะกินวีแกนอย่างจริงจัง ห้ามเปลี่ยนความคิดหรือท้อกลางคันเด็ดขาด เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราล้มเลิกการทานง่ายมาก พยายามนึกถึงข้อดีของการทานวีแกนเข้าไว้

อาหารวีแกนมีอะไรบ้าง?

ในส่วนนี้จะเป็นเนื้อหาที่เหมาะกับมือใหม่หัดกินวีแกน หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าสามารถทานอะไรได้บ้าง ต้องบอกเลยว่าความอร่อยนั้นมีหลากหลาย และมีให้เลือกมากความที่คิดซึ่งมีดังต่อไปนี้

1.ต้มยำน้ำใสมังสวิรัติ 

วิธีการก็เหมือนการทำต้มยำน้ำใสที่โดยปกติแล้วจะต้องใส่เนื้อสัตว์ แต่อันนี้จะเลือกไม่ใส่แทน และเพิ่มโภชนาการทางอาหารอย่างเช่นใส่เห็ดหลากชนิดลงไป หรือจะใส่ผักชนิดอื่นๆ อย่างแครอทลงไปได้

2.ซูขิมังสวิรัติ

สำหรับเมนูนี้จะมาสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งหลายคนน่าจะนึกหน้าตาซูชิแบบมังสวิรัติออก ก็คือการนำสาหร่ายมาห่อข้าวญี่ปุ่น พร้อมใส่ผักอย่าง แครอท ซูกินีมาห่อก็จะได้เป็นความอร่อยที่ถือว่าทำง่ายมากๆ

สรุป ข้อดีของการกินวีแกน

สำหรับการกินวีแกน นับเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ หากใครที่แต่เดิมทานอาหารอื่นๆ เป็นปกติ ถ้าอยากหักดิบแล้วหันมาทานวีแกนเลยจะเป็นเรื่องยาก และอาจทำให้เราท้อไปเสียก่อน แนะนำว่าค่อยๆ เลิกเนื้อสัตว์ทีละหมวดจนไม่เหลืออะไรเลย แบบนี้จะทำให้ทุกคนสามารถทานวีแกนได้มากยิ่งขึ้น แค่นั้นยังไม่พอร่างกายยังสามารถปรับสมดุลได้ดีอีกด้วย ทั้งนี้การทานวีแกนนับเป็นทางเลือกของคนรักสุขภาพ แต่ถ้าให้รักยิ่งกว่าแนะนำให้เลือก แบรนด์เครื่องครัว Tecnogas ที่ออกแบบให้ทำครัวได้ง่ายขึ้น และยังสามารถลดควันที่เป็นผลเสียต่อการทำอาหารได้อีกด้วย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า