กำจัดคราบสนิมให้อยู่หมัดด้วยทริคง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้

กำจัดคราบสนิมให้อยู่หมัดด้วยทริคง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้
คราบสนิมบนเครื่องครัว เป็นหนึ่งปัญหาที่เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านต้องเจอ เพราะเครื่องครัวบางชนิดทำมาจากโลหะหรือสแตนเลส และถูกจัดวางในห้องครัวที่มีความชื้นจึงเสี่ยงต่อการเกิดสนิมสูง แต่ปัญหาคราบสนิมเหล่านี้แก้ได้ไม่ยาก โดยในบทความนี้เราได้นำความรู้เรื่องคราบสนิม พร้อมแนะนำทริคดี ๆ ในการกำจัดคราบสนิม  รู้เอาไว้ได้ใช้ประโยชน์แน่นอน

คราบสนิมเกิดจากอะไร

คราบสนิม เกิดจากปฏิกิริยาไฟฟ้าเคมีของเหล็กเมื่อสัมผัสกับน้ำและความชื้นในอากาศ ทำให้เกิดสนิมเหล็ก ซึ่งความเสียหายที่เกิดจากสนิม คือ เหล็กเกิดอาการผุกร่อน ความแข็งแรงลดลง เกิดเป็นคราบแดงที่อาจเริ่มจากบริเวณหนึ่งก่อน แล้วค่อย ๆ ลุกลามไปจนทั่วอย่างรวดเร็ว ซึ่งสนิมสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพแวดล้อม แต่สภาพแวดล้อมที่เร่งเร้าให้เกิดปฏิกิริยาคือสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นกรดสูง

วิธีดูแลรักษาเครื่องครัวไม่ให้เกิดคราบสนิม 

ห้องครัวเป็นพื้นที่ที่มีความชื้น และมีบริเวณที่โดนน้ำบ่อย ๆ ทั้งจากการทำอาหารหรือการทำความสะอาด จึงมีโอกาสสูงที่จะเกิดสนิมได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะเครื่องครัวที่มีโลหะหรือเหล็กเป็นส่วนประกอบ เราจึงขอแนะนำวิธีดูแลรักษาเครื่องครัวไม่ให้เกิดคราบสนิท ดังนี้
  • หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนประกอบของคลอรีน หรือกรดไฮโดรคลอริก
  • ทำความสะอาดเครื่องครัวให้เรียบร้อยหลังการใช้งาน เช็ดให้แห้งสนิทเพื่อกำจัดน้ำและความชื้น

วิธีกำจัดคราบสนิมบนเครื่องครัว 

1. เกลือและมะนาว

1. เกลือและมะนาวเชื่อว่าเกลือและมะนาวเป็นวัตถุดิบที่มีติดครัวทุกบ้าน นอกจากจะใช้ปรุงรสอาหารแล้วยังสามารถนำมากำจัดคราบสนิมได้ โดยโรยเกลือลงบนบริเวณที่เป็นคราบสนิม จากนั้นบีบมะนาวซ้ำลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วมาขัดคราบสนิมบริเวณนั้นออก จากนั้นล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาด และเช็ดให้แห้ง

2. น้ำส้มสายชู

2. น้ำส้มสายชูโดยทั่วไปสามารถแช่ของใช้ชิ้นเล็กในน้ำส้มสายชูได้เลย แต่หากเครื่องครัวมีขนาดใหญ่ ให้ใช้วิธีนำผ้าชุบน้ำส้มสายชูไปเช็ดทำความสะอาด และใช้กระดาษฟอยล์มาช่วยขัดบริเวณนั้นซ้ำ จะทำให้คราบสนิมหลุดง่ายขึ้น หรือนำน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์ นำไปพ่นบริเวณที่เป็นสนิม และปล่อยทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำยาล้างจาน ตามด้วยน้ำเปล่า และเช็ดให้แห้ง

3. หัวหอมใหญ่กับกระดาษทราย

 3. หัวหอมใหญ่กับกระดาษทรายวิธีนี้สามารถทำได้ง่าย  ๆ เพียงนำกระดาษทรายมาขัดคราบสนิมออกก่อน จากนั้นผ่าหัวหอมใหญ่ครึ่งซีก นำมาทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นคราบสนิม จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำร้อน เพียงเท่านี้คราบสนิมก็จะหายไป

4. เบกกิ้งโซดา

4. เบกกิ้งโซดาเบกกิ้งโซดาหรือผงมหัศจรรย์ที่ใช้ประโยชน์ได้ครอบจักรวาล สามารถนำมาใช้กำจัดคราบสนิมให้เกลี้ยงได้ โดยผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำเปล่าจนเป็นเนื้อข้น จากนั้นป้ายลงบนคราบสนิม ทิ้งไว้สักพักจนสนิมเริ่มคลายตัว ให้นำแปรงสีฟันมาขัดสนิมออก หรือจะใช้วิธีโรยผงเบกกิ้งโซดาบริเวณคราบสนิมได้เลย ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงใช้แปรงสีฟันมาขัดให้สนิมหลุดหายไป

เลือกใช้เครื่องครัวอย่างไรไม่ให้เกิดคราบสนิม

เครื่องครัวมีโอกาสเกิดสนิมได้ โดยเฉพาะเครื่องครัวที่เป็นสเตนเลส แต่จะเกิดคราบสนิมช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาของผู้ใช้เป็นหลัก อย่างไรก็ตามการเลือกใช้เครื่องครัวก็สำคัญ ผู้ใช้ควรเลือกเครื่องครัวที่ผลิตจากสเตนเลสคุณภาพดี เช่น สเตนเลสสตีล ซึ่งมีคุณสมบัติทนต่อการกัดกร่อน ทนต่อความร้อน เป็นสนิมได้ยาก และหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะสเตนเลสบรรจุกรดเข้มข้นทุกชนิด เช่น น้ำส้มสายชู สารส้ม น้ำมะนาว หรือกะปิเลือกใช้เครื่องครัวอย่างไรไม่ให้เกิดคราบสนิมเป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้เรื่องคราบสนิมที่เรานำมาฝากในวันนี้ จะเห็นได้ว่าเครื่องครัวเป็นอุปกรณ์ที่มีโอกาสเกิดสนิมสูงมาก ผู้ใช้จึงควรดูแลรักษาให้ดีอยู่เสมอ แต่ถ้าเครื่องครัวของคุณถูกคราบสนิมเล่นงานแล้ว ลองทำตามทริคการกำจัดคราบที่เราได้แนะนำ ซึ่งทำตามได้ง่าย ๆ สามารถหาของได้ในห้องครัวของเราเอง รับรองว่าหลังจากนี้จะไม่มีคราบสนิมมากวนใจอีกต่อไป และหากกำลังมองหาเครื่องครัวคุณภาพดี Tecnogas มีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสเตนเลสที่มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้ไปนาน ๆ ได้โดยไม่ต้องกลัวเป็นสนิม
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า