Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

ทำความรู้จักกับเทอร์โมมิเตอร์เตาอบ

คนชอบทำขนมคนเคยประสบปัญหาในการอบขนมไม่สุก หรือสุกไม่ทั่วถึง บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ครัวอย่างเทอร์โมมิเตอร์เตาอบว่าคืออะไร ช่วยทำให้ขนมสุกทั่วถึงได้จริงหรือไม่ เหตุใดเราจึงไม่สามารถกะด้วยตาเปล่า ไปจนถึงการแนะนำเตาอบที่มีมาตรฐานเหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบคืออะไร

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบ เป็นอุปกรณ์ครัวสำคัญที่เหมาะกับคนชอบทำอาหาร เครื่องมือชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้ยื่นหรือหนีบกับชั้นวางของเตาอบขนาดเล็ก หรือ เตาอบตั้งโต๊ะ เพื่อวัดระดับความร้อนที่แตกต่างกันช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงและคงรสชาติไว้

ทำไมเราควรใช้เทอร์โมมิเตอร์เตาอบ

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบช่วยตรวจสอบอุณหภูมิของเตาอบ เพื่อให้อาหารหรือขนมสุกอย่างทั่วถึง ซึ่งในการใช้เทอร์โมมิเตอร์เตาอบต้องมีการอุ่นเตาอบก่อนทุกครั้ง ให้ความร้อนกระจายในเตาอบอย่างทั่วถึงและเป็นการควบคุมคุณภาพการอบ แนะนำให้ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเตาอบควบคู่กันเพื่อตรวจสอบความร้อน

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบมีกี่แบบ

1. Oven Thermometer เทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้วางในเตาอบ

เป็นเทอร์โมมิเตอร์สำหรับวางไว้ในเตาอบเพื่อวัดหรือควบคุมอุณหภูมิในเตาอบ มีหน้าปัดบอกอุณหภูมิเป็นองศาเซลเซียส และองศาฟาเรนไฮต์ อาหารหรือขนมที่ต้องใช้การอบต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิชนิดนี้ เพราะเครื่องจะช่วยบอกอุณหภูมิที่เสถียร รวมถึงมีระบบการควบคุมอุณหภูมิภายในที่สามารถตัดไฟได้อัตโนมัติ เมื่ออุณหภูมิเกินที่กำหนด

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

  • อุณหภูมิภายในเตาอบที่วัดได้ขณะทำการอบ อาจคลาดเคลื่อนกับเทอร์โมมิเตอร์หน้าเตาเป็นเพราะความเสถียรของอุณหภูมิ ปริมาณของขนมด้วย
  • การวางขนมบนชั้นบนสุด หรือวางไว้ใกล้กับขดลวดไฟฟ้าของเตาอบไฟฟ้า มีผลต่อความคลาดเคลื่อนของอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์วัดได้เช่นกัน เพราะจะทำให้อุณหภูมิบริเวณดังกล่าว มีค่าสูงกว่าการวางขนมที่ชั้นกลาง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อมีการอบขนมบริเวณชั้นใด ควรวางเครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์ให้ใกล้ชิดบริเวณชั้นนั้นให้มากที่สุด
  • มือใหม่ที่เพิ่งหัดทำอาหารหรือขนม ควรดูหน่วยอุณหภูมิของเทอร์โมมิเตอร์ให้ดี เพราะอาหารหรือขนมแต่ละสูตรใช้ไม่เหมือนกัน

2. Digital Cooking Thermometer เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิทัล

เป็นแท่งโลหะใช้สัมผัสอาหารที่ต้องการวัดอุณหภูมิ โดยบริเวณส่วนหัวของเครื่องจะมีหน่วยบอกว่าเป็นองศาเซลเซียส หรือองศาฟาเรนไฮต์ วิธีใช้ง่ายมาก ให้จิ้มปลายเข็มไปบนเนื้ออาหารหรือขนมที่ต้องการ เครื่องจะทำการอ่านค่าอุณหภูมิภายในเวลา 10 วินาที ให้ความแม่นยำสูงแต่สามารถใช้ได้กับอาหารหรือขนมที่มีอุณหภูมิสูงน้อย

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

  • ให้ใช้ปลายเข็มสัมผัสโดนเนื้ออาหารหรือขนมนั้นโดยตรง

3. Candy Thermometer และ Fat Thermometer เทอร์โมมิเตอร์ ใช้วัดน้ำตาล

เครื่องวัดชนิดนี้สามารถอ่านค่าความร้อนสูงได้ เหมาะกับการใช้วัดน้ำตาล น้ำเชื่อม หรือเมนูทอดแบบน้ำมันที่มีอุณหภูมิสูงจัด เช่น การทอดไก่ในร้านไก่ทอด เป็นต้น

4. Freezer Thermometer เทอร์โมมิเตอร์วัดความเย็น

เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้จะอ่านค่าอุณหภูมิที่ติดลบได้อย่างแม่นยำ ใช้วัดอุณหภูมิในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็งเพื่อเก็บรักษาอาหารไม่ให้เน่าเสีย และคงความสดใหม่อยู่เสมอ

5. Instant Read Thermometer เทอร์โมมิเตอร์วัดเครื่องดื่ม

มาพร้อมกับที่หนีบแก้วแบบแน่นหนา ใช้ในการวัดเครื่องดื่ม เพื่อคุมอุณหภูมิระดับน้ำร้อน หรืออุณหภูมิของนมที่ใช้ในการตีฟอง เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลต่อรสชาติของเครื่องดื่ม การแสดงค่าของเทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้จะแสดงบริเวณหน้าปัด มีหน่วยอุณหภูมิเป็นองศาเซลเซียสและฟาเรนไฮต์

6. Infrared Thermometer เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด

ใช้ในการวัดอุณหภูมิวัตถุโดยการปล่อยรังสีอินฟราเรดออกมา มีจุดเลเซอร์สีแดงยิงตรงไปที่วัตถุที่ต้องการวัด เครื่องจะแสดงหน้าปัดที่เป็นตัวเลขวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล อ่านค่าได้ทั้งแบบองศาเซลเซียสและองศาฟาเรนไฮต์ โดยเครื่องวัดอุณหภูมิชนิดนี้ จะมีความแม่นยำสูง เหมาะกับครัวทุกบ้าน ยิ่งบ้านไหนที่ชอบทำอาหารเมนูปิ้งย่างควรมีติดบ้านไว้

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่า เทอร์โมมิเตอร์เตาอบมีความสำคัญมาก ใช้ในการทำอาหารหรือขนมในชีวิตประจำวันได้จริง ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้อาหารหรือขนมสุกอย่างทั่วถึงเท่านั้นแต่ยังช่วยในเรื่องของการควบคุมรสชาติให้อร่อยถูกปากอีกด้วย

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down