ทำความรู้จักกับเทอร์โมมิเตอร์เตาอบ

คนชอบทำขนมคนเคยประสบปัญหาในการอบขนมไม่สุก หรือสุกไม่ทั่วถึง บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ครัวอย่างเทอร์โมมิเตอร์เตาอบว่าคืออะไร ช่วยทำให้ขนมสุกทั่วถึงได้จริงหรือไม่ เหตุใดเราจึงไม่สามารถกะด้วยตาเปล่า ไปจนถึงการแนะนำเตาอบที่มีมาตรฐานเหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบคืออะไร

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบ เป็นอุปกรณ์ครัวสำคัญที่เหมาะกับคนชอบทำอาหาร เครื่องมือชนิดนี้ถูกออกแบบมาให้ยื่นหรือหนีบกับชั้นวางของเตาอบขนาดเล็ก หรือ เตาอบตั้งโต๊ะ เพื่อวัดระดับความร้อนที่แตกต่างกันช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่งให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงและคงรสชาติไว้

ทำไมเราควรใช้เทอร์โมมิเตอร์เตาอบ

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบช่วยตรวจสอบอุณหภูมิของเตาอบ เพื่อให้อาหารหรือขนมสุกอย่างทั่วถึง ซึ่งในการใช้เทอร์โมมิเตอร์เตาอบต้องมีการอุ่นเตาอบก่อนทุกครั้ง ให้ความร้อนกระจายในเตาอบอย่างทั่วถึงและเป็นการควบคุมคุณภาพการอบ แนะนำให้ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเตาอบควบคู่กันเพื่อตรวจสอบความร้อน

เทอร์โมมิเตอร์เตาอบมีกี่แบบ

1. Oven Thermometer เทอร์โมมิเตอร์ที่ใช้วางในเตาอบ เป็นเทอร์โมมิเตอร์สำหรับวางไว้ในเตาอบเพื่อวัดหรือควบคุมอุณหภูมิในเตาอบ มีหน้าปัดบอกอุณหภูมิเป็นองศาเซลเซียส และองศาฟาเรนไฮต์ อาหารหรือขนมที่ต้องใช้การอบต้องใช้เครื่องวัดอุณหภูมิชนิดนี้ เพราะเครื่องจะช่วยบอกอุณหภูมิที่เสถียร รวมถึงมีระบบการควบคุมอุณหภูมิภายในที่สามารถตัดไฟได้อัตโนมัติ เมื่ออุณหภูมิเกินที่กำหนด ข้อแนะนำเพิ่มเติม
 • อุณหภูมิภายในเตาอบที่วัดได้ขณะทำการอบ อาจคลาดเคลื่อนกับเทอร์โมมิเตอร์หน้าเตาเป็นเพราะความเสถียรของอุณหภูมิ ปริมาณของขนมด้วย
 • การวางขนมบนชั้นบนสุด หรือวางไว้ใกล้กับขดลวดไฟฟ้าของเตาอบไฟฟ้า มีผลต่อความคลาดเคลื่อนของอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์วัดได้เช่นกัน เพราะจะทำให้อุณหภูมิบริเวณดังกล่าว มีค่าสูงกว่าการวางขนมที่ชั้นกลาง เป็นต้น ดังนั้น เมื่อมีการอบขนมบริเวณชั้นใด ควรวางเครื่องวัดอุณหภูมิเทอร์โมมิเตอร์ให้ใกล้ชิดบริเวณชั้นนั้นให้มากที่สุด
 • มือใหม่ที่เพิ่งหัดทำอาหารหรือขนม ควรดูหน่วยอุณหภูมิของเทอร์โมมิเตอร์ให้ดี เพราะอาหารหรือขนมแต่ละสูตรใช้ไม่เหมือนกัน
2. Digital Cooking Thermometer เครื่องวัดอุณหภูมิดิจิทัล เป็นแท่งโลหะใช้สัมผัสอาหารที่ต้องการวัดอุณหภูมิ โดยบริเวณส่วนหัวของเครื่องจะมีหน่วยบอกว่าเป็นองศาเซลเซียส หรือองศาฟาเรนไฮต์ วิธีใช้ง่ายมาก ให้จิ้มปลายเข็มไปบนเนื้ออาหารหรือขนมที่ต้องการ เครื่องจะทำการอ่านค่าอุณหภูมิภายในเวลา 10 วินาที ให้ความแม่นยำสูงแต่สามารถใช้ได้กับอาหารหรือขนมที่มีอุณหภูมิสูงน้อย ข้อแนะนำเพิ่มเติม
 • ให้ใช้ปลายเข็มสัมผัสโดนเนื้ออาหารหรือขนมนั้นโดยตรง
3. Candy Thermometer และ Fat Thermometer เทอร์โมมิเตอร์ ใช้วัดน้ำตาล เครื่องวัดชนิดนี้สามารถอ่านค่าความร้อนสูงได้ เหมาะกับการใช้วัดน้ำตาล น้ำเชื่อม หรือเมนูทอดแบบน้ำมันที่มีอุณหภูมิสูงจัด เช่น การทอดไก่ในร้านไก่ทอด เป็นต้น 4. Freezer Thermometer เทอร์โมมิเตอร์วัดความเย็น เทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้จะอ่านค่าอุณหภูมิที่ติดลบได้อย่างแม่นยำ ใช้วัดอุณหภูมิในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็งเพื่อเก็บรักษาอาหารไม่ให้เน่าเสีย และคงความสดใหม่อยู่เสมอ 5. Instant Read Thermometer เทอร์โมมิเตอร์วัดเครื่องดื่ม มาพร้อมกับที่หนีบแก้วแบบแน่นหนา ใช้ในการวัดเครื่องดื่ม เพื่อคุมอุณหภูมิระดับน้ำร้อน หรืออุณหภูมิของนมที่ใช้ในการตีฟอง เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลต่อรสชาติของเครื่องดื่ม การแสดงค่าของเทอร์โมมิเตอร์ชนิดนี้จะแสดงบริเวณหน้าปัด มีหน่วยอุณหภูมิเป็นองศาเซลเซียสและฟาเรนไฮต์ 6. Infrared Thermometer เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด ใช้ในการวัดอุณหภูมิวัตถุโดยการปล่อยรังสีอินฟราเรดออกมา มีจุดเลเซอร์สีแดงยิงตรงไปที่วัตถุที่ต้องการวัด เครื่องจะแสดงหน้าปัดที่เป็นตัวเลขวัดอุณหภูมิแบบดิจิตอล อ่านค่าได้ทั้งแบบองศาเซลเซียสและองศาฟาเรนไฮต์ โดยเครื่องวัดอุณหภูมิชนิดนี้ จะมีความแม่นยำสูง เหมาะกับครัวทุกบ้าน ยิ่งบ้านไหนที่ชอบทำอาหารเมนูปิ้งย่างควรมีติดบ้านไว้

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่า เทอร์โมมิเตอร์เตาอบมีความสำคัญมาก ใช้ในการทำอาหารหรือขนมในชีวิตประจำวันได้จริง ไม่เพียงแต่ช่วยทำให้อาหารหรือขนมสุกอย่างทั่วถึงเท่านั้นแต่ยังช่วยในเรื่องของการควบคุมรสชาติให้อร่อยถูกปากอีกด้วย
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า