ทำไมต้องใช้ข้าวเก่าทำเมนูข้าวผัด

ทำไมต้องใช้ข้าวเก่ามาผัด

ข้าวผัดเมนูง่ายๆ ที่ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด บางร้านก็จะผัดแฉะเกินไป บางร้านก็แห้งเกินไป แล้วแบบไหนที่จะพอดีเรียกได้เต็มปากว่าเป็นข้าวผัดสุดอร่อยที่คุณพอใจ จะทำข้าวผัดให้อร่อยนั้นมีเคล็ดลับยังไงบ้าง อะไรที่เป็นหัวใจสำคัญสำหรับการทำข้าวผัดให้อร่อย มาดูไปพร้อมๆ กันเลย

ข้าวเก่าคืออะไร

ส่วนประกอบสำคัญของข้าวผัดก็คือข้าว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการใช้ข้าวเก่ามาผัดจะดีกว่าการใช้ข้าวใหม่ ข้าวเก่าคือข้าวที่หุงไว้ข้ามคืน ไม่ใช้ข้าวที่หุงใหม่ แล้วถ้าไม่มีข้าวเก่าก็สามารถแก้ปัญหาด้วยการนำข้าวใหม่ไปแช่ในตู้เย็นสักครู่ได้ก่อนที่จะเอามาลงกระทะผัด

เพราะอะไรควรใช้ข้าวเก่ามากกว่าข้าวใหม่

เพราะอะไรควรใช้ข้าวเก่ามากกว่าข้าวใหม่

ที่ต้องใช้ข้าวเก่าเพราะว่าจะทำให้ข้าวผัดไม่เปียกแฉะจนไม่น่ากิน ซึ่งจะทำให้ข้าวผัดเป็นข้าวร่วนสวยเรียงเม็ด การใช้ข้าวใหม่จะทำให้ไอร้อนจากข้าวที่เพียงหุงสุกออกมาเยอะทำให้ข้าวผัดเละ เกาะกันเป็นก้อนๆ ไม่น่ารับประทาน ยิ่งการใช้ข้าวใหม่มาผัดแล้วคนที่ผัดไม่มีฝีมือพอก็จะทำให้เมนูง่ายๆ นี้กลายเป็นเมนูที่ไม่น่ากินเลยทีเดียว

5 เทคนิคทำเมนูข้าวผัดให้อร่อย

นอกจากการใช้ข้าวเก่าในการผัดข้าวแล้วยังมี 5 เทคนิคที่พ่อครัวแม่ครัวลงความคิดเห็นแล้วว่าทำตามจะได้ข้าวผัดที่อร่อยอย่างแน่นอน เทคนิคเหล่านั้นคือ 

1. เตาแก๊ส

เตาแก๊สต้องเป็นเตาแก๊สหัวฟู่แรงดันสูง เพราะต้องใช้ความร้อนมากกว่าเตาแก๊สปกติในครัว จะทำให้ข้าวผัดไม่จับตัวเป็นก้อน แต่ถ้าไม่มีเตาแก๊สแบบนี้สามารถเปิดไฟแรงในการผัดข้าวได้เลย สำหรับใครที่ไม่มีเตาแก๊สสามารถใช้เตาไฟฟ้าแทนได้ โดยที่ต้องเปิดไฟแรงสุดในการผัดข้าว เท่านี้ก็สามารถเนรมิตเมนูข้าวผัดได้แล้ว

2. กระทะ

กระทะที่ต้องใช้ควรใช้เป็นกระทะเหล็ก กระทะใบบัว กระทะจีนก้นลึก เพราะจะทำให้ความร้อนกระจายความร้อนได้ดี ทำให้เมนูข้าวผัดจานนี้อร่อยมากยิ่งขึ้น หลายคนมองข้ามข้อนี้ไปเพราะคิดว่ากระทะก็เหมือนกันหมดแต่ไม่จริงเลย การเลือกกระทะก็ช่วยให้การผัดข้าวอร่อยมากขึ้นนะ

3. หุงข้าวค้างคืน

ถ้าไม่มีข้าวเก่าสามารถหุงข้าวใหม่ได้แล้วนำไปแช่ตู้เย็น อาจจะมีการตักใส่กล่อง ห่อกระดาษฟรอยด์หรือใบตองก็ได้ จะช่วยให้ตอนผัดข้าวจะไม่แฉะเลย

4. ใช้ข้าวเก่า

มีข้าวเก่าต้องใช้ข้าวเก่ามาทำเป็นข้าวผัดจะดีกว่า แต่หากต้องผัดด้วยข้าวใหม่ให้หุงแบบที่ไม่ต้องใส่น้ำมากนัก เม็ดข้าวจะเรียงตัวสวย ร่วน และจะช่วยให้ปัญหาข้าวแฉะหายไปได้ การใช้ข้าวเก่านี้เป็นเคล็ดลับสำคัญของการผัดข้าวเลยก็ว่าได้นะ

5. ไม่ใส่น้ำมันเยอะ

น้ำมันอย่าใส่มากนักเพราะจะทำให้ข้าวกลับมาแฉะเหมือนเดิม ใส่พอไม่ติดกระทะก็พอ แต่ตอนที่ผัดหมูหรือไข่ในกระทะนั้นต้องใส่มากสักหน่อยเพื่อป้องกันไข่และเนื้อสัตว์ติดกระทะจนไหม้ ทำให้ข้าวผัดไม่น่ารับประทาน

สรุปเกี่ยวกับการใช้ข้าวเก่าทำข้าวผัด

สรุปบทความ 

เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้ข้าวผัดของคุณอร่อยคือการใช้ข้าวเก่า ใช้ไฟแรง กระทะที่กระจายความร้อนได้ดี และผัดด้วยการใส่น้ำมันไม่มาก ผัดรวมกันจนเข้าที่แล้วตักเสิร์ฟได้เลย ใครที่อยากทำข้าวผัดให้อร่อยลองเอาเทคนิคเหล่านี้ไปทำตามดูนะ รับรองว่าต้องได้เมนูข้าวผัดที่อร่อยโดนใจแน่นอน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า