รวม 5 วิธีล้างเขียงไม้ให้สะอาด ห่างไกลจากเชื้อโรค

รวม 5 วิธีล้างเขียงไม้ให้สะอาด ห่างไกลจากเชื้อโรค

เขียงไม้เป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ขาดไม่ได้สำหรับใครหลายคน ทว่าหากใช้งานไปนาน ๆ โดยไม่ได้ดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เขียงก็อาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ ซึ่งนอกจากจะส่งกลิ่นเหม็นแล้ว ยังเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคลงในอาหารอีกด้วย บทความนี้มี 5 วิธีล้างเขียงไม้มาแนะนำ ปลอดภัยจากเชื้อโรค ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน เพียงใช้สิ่งของใกล้ตัวก็ช่วยดับกลิ่นและฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

ทำไมเขียงไม้ที่สกปรกถึงอันตรายกว่าที่คิด

ทำไมเขียงไม้ที่สกปรกถึงอันตรายกว่าที่คิด

เนื่องจากเขียงไม้เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับหั่น สับ และเตรียมวัตถุดิบอาหารทุกชนิด ทั้งผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ เครื่องเทศต่าง ๆ เมื่อใช้งานเขียงไปนาน ๆ จึงมีโอกาสสูงที่เศษอาหารและคราบไขมันจะฝังแน่นตามรอยตัดและผิวเขียง และด้วยเนื้อไม้มีรูพรุนตามธรรมชาติ ก็ยิ่งอาจกักเก็บเชื้อโรคและกลิ่นอับได้ง่าย หากไม่ได้ทำความสะอาดอย่างหมดจด เชื้อโรคก็จะแพร่กระจายและเพิ่มจำนวนบนเขียง และสามารถปนเปื้อนไปสู่อาหารที่เรากินในแต่ละวัน จนอาจก่อให้เกิดอาการท้องเสียได้ ดังนั้นการล้างเขียงไม้ให้สะอาด ปราศจากกลิ่นเหม็นและเชื้อโรค จึงมีความจำเป็นมาก เพื่อสุขอนามัยที่ดีของเราเองนั่นเอง

5 วิธีล้างเขียงไม้ให้สะอาดหมดจด ปลอดภัยจากเชื้อโรค

5 วิธีล้างเขียงไม้ให้สะอาดหมดจด ปลอดภัยจากเชื้อโรค

แม้เขียงไม้จะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าจะล้างให้สะอาดไม่ได้ เราจึงจะมาแนะนำ 5 วิธีเด็ด ๆ ในการดูแลทำความสะอาดเขียงไม้ให้ใสสะอาดปราศจากเชื้อโรค ซึ่งก็มีดังนี้

1. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู

1. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู

การใช้น้ำส้มสายชูเป็นวิธีคลาสสิคในการล้างเขียงไม้ให้สะอาด เพราะกรดในน้ำส้มสายชูนั้นมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี เพียงนำน้ำส้มสายชูเทใส่ในชาม แล้วนำเขียงไม้แช่ลงไป ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำเขียงขึ้นมาขัดด้วยแปรงอ่อน ๆ โดยเฉพาะบริเวณรอยตัดหรือรอยแยกของเนื้อไม้ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปตากให้แห้ง 

2. ล้างด้วยมะนาวและเกลือ

2. ล้างด้วยมะนาวและเกลือ

อีกวิธียอดฮิตในการล้างเขียงไม้ก็คือการใช้มะนาวและเกลือ โดยน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ ส่วนเกลือก็ช่วยขจัดคราบไขมันและกลิ่นคาวได้อย่างหมดจด เริ่มจากโรยเกลือลงบนเขียงให้ทั่ว แล้วนำมะนาวผ่าครึ่งมาถูวนไปมา ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วนำไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ขัดเบา ๆ ด้วยแปรงหรือฟองน้ำ จากนั้นล้างน้ำอีกครั้งแล้วนำไปผึ่งให้แห้ง 

3. ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา

3. ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดามีสรรพคุณในการขจัดคราบสกปรก กลิ่น และฆ่าเชื้อโรคได้ดีอีกด้วย วิธีใช้ก็ง่าย แค่นำเบกกิ้งโซดาโรยลงบนเขียง แล้วนำแปรงชุบน้ำมาขัดวนไปมา จนเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำเป็นแป้งเปียก ใช้นิ้วมือช่วยถูไปตามร่องรอยของเขียงไม้ ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง 

4. ล้างด้วยน้ำมันหอมระเหย

หากใครชอบกลิ่นหอมสดชื่นแบบธรรมชาติ การใช้น้ำมันหอมระเหยก็จะเป็นทางเลือกที่ถูกใจ เพราะนอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค ขจัดแบคทีเรีย และสลายคราบได้อย่างอ่อนโยนด้วย โดยให้หยดน้ำมันหอมระเหยลงในน้ำสะอาด 5-10 หยด คนให้เข้ากัน แล้วนำเขียงไม้จุ่มลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ขัดถูเบา ๆ ด้วยฟองน้ำ แล้วล้างออก ก็จะได้เขียงสะอาดหอมสดชื่นที่ปราศจากเชื้อโรคแน่นอน

5. ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

5. ล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

ถ้าอยากจะล้างเขียงแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ก็ใช้วิธีล้างด้วยน้ำยาล้างจานอ่อน ๆ ในซิ้งค์ล้างจานก็เพียงพอแล้ว โดยใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อย หรือเทน้ำยาลงบนฟองน้ำชุบน้ำ แล้วนำไปขัดถูบนเขียง โดยเฉพาะบริเวณที่มีคราบฝังแน่น ใช้แปรงขัดตามร่องรอยหรือรอยแตกเล็ก ๆ บนเนื้อไม้ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด นำไปเช็ดให้แห้งสนิท

สรุปบทความ

จากที่เราได้แนะนำ 5 วิธีการล้างเขียงไม้ให้สะอาด ไร้กลิ่นเหม็น และปลอดภัยจากเชื้อโรคไปแล้วนั้น จะเห็นได้ว่าแต่ละวิธีเป็นสิ่งที่ทำได้ที่บ้าน ใช้อุปกรณ์ใกล้ตัว หรือหาซื้อได้ในครัว เช่น น้ำส้มสายชู มะนาวและเกลือ เบกกิ้งโซดา น้ำมันหอมระเหย หรือน้ำยาล้างจาน ซึ่งล้วนมีคุณสมบัติขจัดคราบสกปรกได้ดี ทำให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น หรือถ้าใครสนใจอุปกรณ์เครื่องครัวที่ช่วยในเรื่องของการล้างจานให้สะอาด ขอแนะนำเครื่องล้างจาน ของ Tecnogas เรานำเข้าแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้ายอดนิยมคุณภาพชั้นนำ พร้อมมอบประสบการณ์ทำครัวเหนือระดับ สะดวกสบาย ปลอดภัยไร้กังวล

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า