Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

10 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพยอดนิยม

เดี๋ยวนี้หลายคนหันมาใส่ใจกินเพื่อสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น แต่ครั้นจะซื้อมากินกันทุกมื้อก็ดูจะเป็นการสิ้นเปลืองจนเกินไปเพราะราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ ดังนั้นถ้าหากที่บ้านคุณมี เตาอบ หรือว่า เตาแก๊ส การทำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะวันนี้เรามีเมนู อาหาร เพื่อ สุขภาพ ง่ายๆ มาฝากกันถึง 10 เมนูเลยทีเดียว

  1. ข้าวอบธัญพืช
  2. ข้าวคลุกกะปิ
  3. สลัดโรลล์ไก่อบ
  4. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
  5. แซลมอนย่างเทอริยากิ
  6. ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล
  7. ยำแซลมอนต้นอ่อนทานตะวัน
  8. ข้าวต้มปลาเก๋า
  9. ใบเหลียงผัดไข่
  10. แกงเลียง

1. ข้าวอบธัญพืช

เมนูง่าย ๆ แต่ได้สุขภาพแบบจัดเต็มจากธัญพืชหลากหลายชนิด เพียงแค่เตรียมข้าวสวยหรือถ้าอยากได้สุขภาพมากยิ่งขึ้นก็อาจจะเลือกเป็นข้าวกล้องหุงสุก ผัดกระเทียมกับน้ำมันมะกอกให้หอม จากนั้นนำธัญพืชลงไปผัดตามชอบไม่ว่าจะเป็นถั่วลันเตา ลูกเดือย แปะก๊วย ข้าวโพดหวาน เมล็ดบัว ถั่วลิสง เติมประโยชน์ด้วยเห็ดหอม กุ้งแห้ง เต้าหู้ขาว เพิ่มสีสันด้วยแครอท ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น เกลือปลายช้อนชา นำมาคลุกเคล้ากับข้าวที่เตรียมเอาไว้แล้วนำไปใส่เหมาะสำหรับอบหรืออาจจะใช้เป็นกระทะแบบมีฝาตั้งไฟอ่อนประมาณ 5 นาที ตกแต่งด้วยต้นหอมผักชีโรยหน้าเล็กน้อยก็อร่อยได้สุขภาพกันแล้ว

2. ข้าวคลุกกะปิ

เมนูที่หลายคนชื่นชอบด้วยความลงตัวระหว่างข้าวคลุกกะปิหอมกรุ่นและเครื่องเคียงแบบเน้น ๆ ด้วยการนำเอากะปิลงไปผัดให้หอมแล้วใส่ข้าวสวยตามลงไปผัดให้ทั่ว กินกับเครื่องเคียงแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นหอมแดงซอย กุ้งแห้ง พริกขี้หนูซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ แตงกวา หมูหวาน กุนเชียง ไข่เจียวหั่นฝอย พริกแห้ง ถั่วฝักยาวซอย เพิ่มความอร่อยด้วยการบีบมะนาวลงไป 1 ซีก บอกเลยว่าจานเดียวไม่เคยพอ

3. สลัดโรลล์ไก่อบ

เมนู อาหาร เพื่อ สุขภาพ ง่ายๆ ที่ได้ประโยชน์ครบถ้วน ซึ่งเมนูนี้ก็จะใช้แป้งตอติญ่ามาเป็นตัวห่อ ใช้เนื้ออกไก่ปรุงรสด้วยเกลือกับพริกไทยนำไปอบให้สุก โดยตอนห่อก็ให้ใช้ชีสมอสซาเรลล่าโรยลงไปบนแผ่นแป้งก่อน ตามด้วยผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ เนื้ออกไก่ที่หั่นเป็นชิ้น ตักอะโวคาโดบด ซาวครีม ถั่วอบในซอสมะเขือเทศ และซอสซัลซ่าใส่ลงไป แล้วม้วนแผ่นแป้งให้แน่น จะเสิร์ฟทั้งชิ้นหรือจะหันครึ่งก่อนก็ได้ตามสะดวก

4. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

เพื่อให้ได้ประโยชน์มากขึ้นและเตรียมวัตถุดิบไม่ยากก็มาลองทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนทูน่ากันดู ใช้เพียงแค่ทูน่าในน้ำเกลือ หมูสับ เติมประโยชน์ด้วยเห็ดหอม นำไปรวนให้เข้ากันจนหมูสุกปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแล้วผัดต่อจนแห้ง ใช้แป้งปอเปี๊ยะญวนแช่น้ำเล็กน้อยหรือใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่นึ่งมาห่อ โดยวางผักกาดหอม กะหล่ำปลีซอย ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง ทูน่าที่ผัดเอาไว้ แล้วม้วนห่อตัดเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มลุยสวนก็อร่อยได้สุขภาพดีกันแล้ว

5. แซลมอนย่างเทอริยากิ

เมนู อาหาร เพื่อ สุขภาพ ง่ายๆ ที่หลายคนต้องทำซ้ำกันอยู่บ่อยๆ เพียงแค่ใช้ปลาแซลมอนหมักกับเกลือและพริกไทยเล็กน้อยนำมาย่างให้สุกบนกระทะ ตักออกมาพักไว้ ใช้ซอสเทอริยากิสำเร็จรูปผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 นำมาเคี่ยวต่อบนกระทะที่ย่างปลาแซลมอนเอาไว้ ใส่น้ำมันงาเล็กน้อยเพิ่มความหอม เคี่ยวจนซอสเริ่มข้นขึ้น เบาไฟแล้วนำปลาแซลมอนที่ย่างเอาไว้วางบนกระทะจับพลิกด้านเพื่อให้สัมผัสกับซอสให้ทั่วทั้งชิ้น ตักใส่จานแล้วนำซอสเทอริยากิที่เหลือราดซ้ำปลาอีกที โรยงาคั่วเล็กน้อยแล้วกินกับผักสลัดก็อร่อยและได้ประโยชน์

6. ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล

ข้าวไรซ์เบอรี่ที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์นำมาผัดกับปลานิลทอดแสนอร่อยย่อยง่าย โดยนำข้าวไรซ์เบอรี่หุงสุกพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำเนื้อปลานิลหั่นชิ้นขนาดพอดีคำปรุงรสด้วยเกลือป่นหยาบและพริกไทยป่นเล็กน้อยคลุกลงในแป้งทอดกรอบแล้วทอดจนสุกเหลืองพักให้สะเด็ดน้ำมัน เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกให้มีกลิ่นหอม ใส่ผักต่าง ๆ ลงไปไม่ว่าจะเป็นแครอท บล็อกโคลี่ ฟักทอง ข้าวโพดหวาน ถั่วลันเตา ตามด้วยข้าว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสเห็ดหอม และน้ำตาลทราย จัดเสิร์ฟคู่กับเมล็ดทานตะวันอบกรอบและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พร้อมผักสดอย่างแตงกวา มะเขือเทศ ผักสลัด กินกับพริกน้ำปลาบอกได้คำเดียวว่าฟินสุด ๆ

7. ยำแซลมอนต้นอ่อนทานตะวัน

เมนูยำรสเด็ดที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทำน้ำยำโดยใช้พริกขี้หนูกับกระเทียมจะสับละเอียด ตำด้วยครก หรือปั่นด้วยเครื่องก็ตามสะดวก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย มะนาว ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย กระเทียมซอย ใบสะระแหน่ ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว นำเนื้อปลาแซลมอนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไปราดใส่บนต้นอ่อนทานตะวันพี่เตรียมเอาไว้ในจาน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่เล็กน้อย เท่านี้ก็ทั้งแซ่บทั้งได้ประโยชน์กันแล้ว

8. ข้าวต้มปลาเก๋า

มาต่อกันที่อาหารเบา ๆ แต่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย เตรียมน้ำซุปกระดูกหมูต้มกับข่าอ่อน ใส่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย และพริกไทยป่น นำเข้าหอมมะลิไปต้มให้นมจนเมล็ดแตก ตักเฉพาะข้าวขึ้นมาแล้วเทน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงไป วางชิ้นปลาเก๋าลวกลงไป โรยหน้าด้วยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว ขึ้นฉ่าย กินร้อน ๆ คู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว บอกเลยว่าคล่องคอและเข้ากันแบบสุด ๆ

9. ใบเหลียงผัดไข่

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่หลายคนติดใจ เพราะใช้เพียงแค่ใบเหลียง กระเทียม แล้วก็ไข่ ก็อิ่มอร่อยสุขภาพดีเกินไปอีกมื้อ ตั้งกระทะเจียวกระเทียมให้หอมจากนั้นใส่ไข่ไก่แล้วคนให้ไข่แตกพอจับตัวเป็นก้อน ใส่ใบเหลียงตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ผัดพอให้ใบเหลียงสลบก็ตักใส่จานกินคู่กับน้ำพริกกะปิ งานนี้มีขอตักข้าวเพิ่มอีกจานแน่นอน

10. แกงเลียง

อาหารไทยโบราณที่ใครกินก็ต้องติดใจและยกให้เป็นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ ถ้าได้ก็ให้ทำการโขลกเครื่องแกงเลียงโดยใช้กุ้งแห้ง พริกไทยเม็ด กะปิ หอมแดง อยากให้ออกเผ็ดหน่อยก็ใส่พริกลงไปเล็กน้อย ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดแล้วใส่เครื่องแกงลงไป เมื่อน้ำเดือดก็ใส่ผักที่เตรียมเอาไว้ไม่ว่าจะเป็นฟักทอง ข้าวโพดอ่อน น้ำเต้า บวบ เห็ดนางฟ้า ใบตำลึง ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ใส่กุ้งลวกลงไป แล้วใส่ใบแมงลักเป็นลำดับสุดท้าย อยากให้อร่อยมากขึ้นแนะนำให้ใช้น้ำซุปที่เหลือจากการลวกกุ้งมาใช้รับรองว่าเด็ด
และทั้งหมดนี้ก็คือเมนู อาหาร เพื่อ สุขภาพ ง่ายๆ ทำกินเองได้ไม่ยากที่บ้านคุณ ให้คุณได้สร้างสรรค์สุขภาพที่ดีกว่าด้วยเมนูอาหารเพื่อสุขภาพง่าย ๆ แสนอร่อยในทุก ๆ วัน

 

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down