ปอกหอมอย่างไรเพื่อไม่ให้แสบตา

ปอกหอมอย่างไรเพื่อไม่ให้แสบตา - tecnogas

นับว่าเป็นปัญหาคาใจอีกหนึ่งอย่างสำหรับคนเข้าครัวเลยก็ว่าได้ สำหรับเทคนิคการปอกหอมอย่างไรไม่ให้แสบตา น้ำตาไหล เศร้าทุกครั้งที่ต้องเข้าครัว ซึ่งสาเหตุก็เพราะว่าในหัวหอมจะมีสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “ซัลเฟอร์ไดออกไซด์” ที่ระเหยออกมาเมื่อถูกหั่น ส่งผลให้เราระคายเคืองที่ดวงตานั่นเอง โดยทั้ง 7 วิธีที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ทำได้ง่ายๆ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

รวม 7 วิธีปอกหอม ไม่ให้เข้าตา

รวม 7 วิธีปอกหอม ไม่ให้เข้าตา - tecnogas

วันนี้เรารวบรวมวิธีที่ได้ผลในการเข้าครัวปอกหอมด้วยสิ่งที่หาได้จากห้องครัวของทุกคน แค่มีอ่างล้างจานดี ๆ สักอันก็ช่วยลดอาการแสบตาที่เกิดขึ้นได้แล้ว วิธีมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1.หั่นหัวหอมในน้ำ

วิธีการหั่นหัวหอมในน้ำหรือที่เรียกว่าหั่นผ่านน้ำ มีวิธีง่าย ๆ คือวางหัวหอมบนเขียงใต้ก๊อกน้ำอ่างล้างจานแล้วเปิดน้ำให้ไหลผ่านหัวหอมขณะหั่น เป็นวิธีที่นิยมใช้เพื่อลดอาการแสบตา น้ำตาไหล จากสารระเหยที่ออกมาจากหัวหอมอย่าง ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ แต่เมื่อสารตัวนี้โดนน้ำก็จะหายไปทำให้ไม่แสบตานั่นเอง

2.แช่ตู้เย็นก่อนปอกเปลือก

หลายๆ บ้านแก้ไขด้วยการนำหัวหอมไปแช่ในตู้เย็นก่อนหั่น ก็เป็นอีกวิธีที่ลดการระคายเคืองตาจากสารซัลเฟอร์ตัวร้ายนี่ได้ เพราะสารเหล่านี้จะถูกชะลอไว้โดยอุณหภูมิที่เย็นลง ทำให้เราหั่นได้สะดวกขึ้น

3.นำมีดแช่น้ำก่อนหั่น

เป็นเทคนิคที่คล้ายกับการหั่นผ่านน้ำ แต่วิธีนี้จะอาศัยให้น้ำที่ติดอยู่บนใบมีดดูดซับสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์โดยตรงเมื่อมีดหั่นลงไป ก็จะช่วยระงับอาการแสบตาจากการหั่นได้

4.หั่นหัวหอมใกล้ความร้อน

นอกจากความเย็นแล้วความร้อนก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยดูดซับสารระคายเคืองที่ออกมาจากหัวหอมได้ เพียงนำเขียงที่ใช้หั่นหอมใหญ่ไปวางเอาไว้ใกล้ ๆ บริเวณที่มีความร้อน เช่น เทียนไข หรือเตาแก๊สขณะหั่น ซึ่งวิธีนี้แนะนำว่าต้องใช้ความระมัดระวังอยู่พอสมควร

5.พรมหน้าเขียงด้วยน้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ในการยับยั้งการกระจายตัวของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วน 1:1 เทลงบนเขียงก่อนหั่น ช่วยลดอาการแสบตาได้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกวิธีที่นับว่านิยมไม่แพ้กับวิธีอื่นๆ กันเลยดีกว่า

6.ตัดรากหอมใหญ่ในน้ำ

เป็นวิธีที่เรียกได้ว่าตัดปัญหาตรงจุด เพราะส่วนรากของหัวหอมเป็นแหล่งสะสมชั้นยอดของสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ดังนั้น การแช่รากในอ่างล้างจานและตัดรากในน้ำก่อนหั่นก็จะช่วยให้สารเหล่านี้ละลายออกไปกับน้ำ ลดการแสบดวงตาได้

7.เคี้ยวหมากฝรั่ง

มีความเชื่อว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลายทำให้อาการแสบตาลดลงได้ เพราะระหว่างที่เคี้ยวเราจะใช้การหายใจทางปากแทนจมูก ทำให้สารซัลเฟอร์จะเข้าสู่ปากก่อนดวงตา แต่อาจจะช่วยลดอาการแสบตาได้เล็กน้อยเท่านั้นถ้าเทียบกับวิธีอื่น ๆ

สรุปบทความ

สรุปบทความ - tecnogas

และนี่ก็เป็น 7 วิธีง่าย ๆ ใช้ได้จริง ที่ช่วยให้การปอกหัวหอมไม่เป็นเรื่องเศร้าจนต้องน้ำตาไหลในห้องครัวกันอีกต่อไปโดยเน้นไปที่การใช้น้ำจากอ่างล้างจานและอุณหภูมิทั้งต่ำและสูงไปลดการกระจายสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ออกมาจากหัวหอม Tecnogas ก็หวังว่าเทคนิคดี ๆ เหล่านี้จะช่วยลดปัญหาในการเข้าครัวของทุกคนได้ และถ้าหากต้องการเตาแก๊ส เตาอบใช้ทำอาหารคุณภาพ ต้องห้ามพลาดกับสินค้าจากทางเรา มีให้เลือกหลายแบบทุกสไตล์

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า