รวมประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา สำหรับห้องครัว

รวมประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา สำหรับห้องครัว

เบกกิ้งโซดา (Baking Soda) เมื่อพูดถึงสิ่งนี้ก็แน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นชื่อและเคยได้ยินกันอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในการทำขนมที่จะมีการใช้กันอยู่ตลอด รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วเบกกิ้งโซดาไม่ได้สามารถนำมาใช้ในการทำขนมได้อย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วประโยชน์ของเบกกิ้งโซดานั้นมีอยู่มากมายเลย โดยเฉพาะการนำมาใช้ประโยชน์ในห้องครัว ในบทความนี้จึงจะมาแชร์ทริกให้เหล่าคุณพ่อบ้านและแม่บ้านได้รู้กันนั่นเอง

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดา

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเบกกิ้งโซดานั้นมีประโยชน์อยู่ไม่น้อยเลย โดยบางอย่างก็เป็นสิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงและไม่คิดว่าจะสามารถทำได้ด้วย ซึ่งประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาก็มีดังต่อไปนี้

1. หมักเนื้อหมูให้นุ่ม

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาอย่างแรกเลยก็คือ การที่สามารถช่วยหมักหมูให้นุ่มได้ โดยการใช้เบกกิ้งโซดาจะช่วยทำให้หมูเด้ง นิ่มมากขึ้น และยังสามารถช่วยลดความเหนียวให้กับเนื้อหมูได้ด้วย โดยปัจจุบันนี้เบกกิ้งโซดาก็เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่สำคัญในการหมักเนื้อสัตว์ไปแล้ว อย่างไรก็ตามในการใช้เบกกิ้งโซดาหมักหมูก็ควรใช้อย่างระวัง ไม่ควรใส่ในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อสัตว์มีรสชาติที่ชมหรือว่าเฝื่อนได้ ซึ่งในการหมักเนื้อสัตว์ปริมาณ 1 กิโลกรัม ควรใช้เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา

2. ช่วยให้ขนมเค้กฟู

ประโยชน์ข้อต่อมาของเบกกิ้งโซดา ก็คือ การที่สามารถช่วยทำให้ขนมเค้กฟูได้ ในเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่หลายคนคงจะเคยได้รู้กันมาอยู่แล้วว่าเบกกิ้งโซดาสามารถช่วยให้ขนมฟูได้ จึงทำให้นิยมนำมาใช้ในการทำเบเกอรี่ต่าง ๆ ซึ่งในการทำขนมปังสามารถที่จะนำเบกกิ้งโซดาใส่แทนยีสต์เพื่อช่วยให้ขนมนุ่มได้เช่นกัน

3. ใช้ทำไข่เจียวฟูได้

 การทอดไข่เจียวให้ฟูกรอบคงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนอยากจะทำได้แน่นอน แต่การทอดไข่ในลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันได้ง่าย ๆ เลย โดยหากว่าใครต้องการให้ไข่เจียวออกมาเนื้อฟูและมีความกรอบสวยงาม ก็แนะนำว่าให้ใช้เบกกิ้งโซดาใส่ลงไปด้วยเล็กน้อย ซึ่งผสมเข้ากับไข่เจียวได้เลย แต่ต้องระวังว่าใส่แค่เล็กน้อยเท่านั้น ไม่ต้องใส่เยอะมากเกินไป เพียงแค่ปลายช้อนชาก็เพียงพอแล้ว

4. กำจัดคราบในไมโครเวฟ

ไมโครเวฟเครื่องครัวยุโรปที่อยู่แทบจะทุกบ้าน เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประโยชน์และใช้ทำได้หลากหลายอย่าง แต่เมื่อใช้ไปเรื่อย ๆ ก็ย่อมเกิดคราบเลอะเทอะขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ ในการที่จะกำจัดคราบสกปรกให้หมดไปก็เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนปวดหัวไม่น้อยเลย แต่ทั้งนี้ก็สามารถใช้เบกกิ้งโซดามาช่วยกำจัดคราบที่อยู่ในไมโครเวฟได้ ด้วยการนำเบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำอุ่น จากนั้นนำผ้ามาชุบน้ำที่ละลายไว้ แล้วนำไปเช็ดที่ไมโครเวฟ ก็จะช่วยให้คราบต่าง ๆ หลุดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

5. ลดคราบไขมันในท่ออ่างล้างจาน

ปัญหาคราบในท่ออ่างล้างจานก็เป็นปัญหาที่น่าปวดหัวมากไม่แพ้กัน เพราะเมื่อล้างจานก็ย่อมมีเศษอาหารรวมถึงคราบมันจากอาหารต่าง ๆ ไปเกาะอยู่ที่อ่างล้างจานและท่ออ่างล้างจานได้ โดยสิ่งนี้สามารถขจัดได้ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา ซึ่งวิธีการก็คือ ให้นำเอาเบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำร้อนเทลงไปในท่อได้เลย ก็จะช่วยทำให้คราบไขมันที่ติดอยู่หลุดออกไปได้

6. ทำความสะอาดหม้อไหม้

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาอีกหนึ่ง คือ การที่สามารถช่วยทำความสะอาดหม้อที่ไหม้ได้ โดยทำได้ด้วยการนำเอาเบกกิ้งโซดาผสมเข้ากับน้ำอุ่น จากนั้นใส่ลงไปในหม้อที่ไหม้แล้วแช่ทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 15-20 นาที หลังจากนั้นจึงค่อยนำมาขัดแล้วล้างออกได้ตามปกติ ก็จะได้หม้อในสภาพเดิมกลับมาอีกครั้ง

7. กำจัดกลิ่นในตู้เย็น

ประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาข้อสุดท้ายที่อยากนำมาแชร์กัน คือ เบกกิ้งโซดาสามารถช่วยกำจัดกลิ่นในตู้เย็นได้ ถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ที่ตู้เย็นที่ผ่านการแช่ของมากมายจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นปัญหาที่ก่อกวนใจคุณแม่

บ้านมากมายแน่นอน แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดา เพียงแค่นำเบกกิ้โซดาใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไปตั้งไว้ในตู้เย็น เบกกิ้งโซดาก็จะทำหน้าที่ในการดูดซับกลิ่นให้หมดไปจากตู้เย็น ทั้งนี้ควรจะทำการเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาใหม่ในทุก ๆ 2-3 เดือน

สรุปบทความ

benefit-of-baking-soda

จากที่กล่าวมานี้ก็เป็นประโยชน์ของเบกกิ้งโซดาที่เชื่อได้เลยว่าจะต้องถูกใจเหล่าคุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้านมากแน่นอน เพราะเบกกิ้งโซดาสามารถช่วยแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่างที่อยู่ในห้องครัวได้ และนี่ก็เป็นเคล็ดลับดี ๆ ที่นำมาฝากกัน

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า