รวมประโยชน์เปลือกมะนาวสำหรับในครัวที่หลายคนไม่เคยรู้

รวมประโยชน์เปลือกมะนาว

เมื่อทำกับข้าวเสร็จแล้วเปลือกที่เหลืออยู่เราก็มักจะทิ้งกัน แต่ในกรณีของเปลือกมะนาวที่ต้องบอกเลยว่าอย่าเพิ่งทิ้งเด็ดขาด โดยหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วเปลือกมะนาวนั้นมีประโยชน์และนำมาใช้ได้หลากหลายอย่างมาก ๆ ซึ่งคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านทั้งหลายไม่ควรพลาดเลย แล้วประโยชน์เปลือกมะนาวจะมีอะไรบ้าง ในบทความนี้จะมาแชร์เคล็ดลับให้ได้ทราบและนำไปปรับใช้กัน

ประโยชน์เปลือกมะนาวที่หลายคนไม่เคยรู้

ประโยชน์เปลือกมะนา

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าหลังจากที่คั้นน้ำมะนาวจนหมดแล้วไม่ควรที่จะทิ้งเปลือกมะนาวไปก่อนเลย เนื่องจากว่าประโยชน์เปลือกมะนาวนั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการใช้ในการทำงานบ้านและช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เปลือกมะนาวสามารถช่วยได้ ซึ่งประโยชน์ของเปลือกมะนาวก็มีดังต่อไปนี้

1. ทำความสะอาดและดับกลิ่นไมโครเวฟ

ประโยชน์เปลือกมะนาวข้อแรกเลย ก็คือ การที่เปลือกมะนาวสามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดและดับกลิ่นเครื่องครัวยุโรปอย่างไมโครเวฟได้ โดยวิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำน้ำใส่ลงในเปลือกมะนาวเล็กน้อย จากนั้นนำไปเข้าในไมโครเวฟที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ เวฟเป็นเวลา 2 นาที เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยกำจัดกลิ่นในไมโครเวฟได้แล้ว อีกทั้งเมื่อเวฟเสร็จสามารถนำมาใช้ในการทำความสะอาดได้ด้วย ซึ่งเมื่อเช็ดด้วยเปลือกมะนาวแล้วก็ค่อยล้างด้วยน้ำเปล่าตามอีกรอบ

2. ใช้ทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลส

ประโยชน์ข้อต่อมาของเปลือกมะนาว ก็คือ การที่สามารถนำมาใช้สำหรับทำความสะอาดเครื่องครัวสเตนเลสได้ โดยวิธีการก็สามารถทำได้ด้วยการนำเอาเปลือกมะนาวมาขัดไปที่กะละมัง ช้อน หรือว่าหม้อสเตนเลสได้เลย เมื่อขัดเรียบร้อยแล้วก็ค่อยล้างทำความสะอาดอีกที ซึ่งกรดอ่อน ๆ ของมะนาวนี้เองจะสามารถช่วยให้สเตนเลสมีความเงางามมากขึ้นได้

3. ล้างคราบไขมันในกล่องพลาสติก

ประโยชน์ข้อถัดมาของเปลือกมะนาว คือ การที่สามารถช่วยล้างคราบไขมันในกล่องพลาสติกได้ โดยวิธีการก็สามารถทำได้ด้วยการนำเอาเกลือและเปลือกมะนาวใส่ลงไปในกล่องพลาสติกที่มีความมัน จากนั้นเติมน้ำเปล่าธรรมดาหรือว่าจะเป็นน้ำอุ่นก็ได้ลงไปเล็กน้อย เสร็จแล้วก็ปิดฝาแล้วเขย่าได้เลย หลังจากนั้นก็สามารถนำไปทำความสะอาดได้ปกติเลย เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คราบมันในกล่องพลาสติกหลุดออกไปได้แล้ว

4. ทำความสะอาดซิงค์ล้างจาน

นอกจากนั้นแล้วเปลือกมะนาวยังสามารถนำมาใช้สำหรับการทำความสะอาดซิงค์ล้างจานได้ด้วย โดยวิธีการก็คือ ให้นำเอาเกลือมาโรยลงในซิงค์ล้างจานเล็กน้อย จากนั้นนำเปลือกมะนาวมาขัดและถูไปรอบ ๆ ก็จะสามารถช่วยขจัดคราบ สิ่งสกปรกต่าง ๆ และยังช่วยขจัดกลิ่นที่อยู่ในซิงค์ล้างจนได้ด้วย

5. ดับกลิ่นในถังขยะ

หากว่าบ้านไหนประสบปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นขยะจากถังขยะที่แรงมาก ๆ แม้จะทิ้งขยะไปแล้วก็ตาม ก็สามารถใช้เปลือกมะนาวในการแก้ปัญหาได้เลย โดยให้นำเอาเปลือกมะนาวใส่ลงไปในถังขยะ ปิดทิ้งไว้อย่างนั้น ก็จะช่วยให้กลิ่นเหม็นของถังขยะที่มีลดลงไปได้ และเป็นการช่วยกำจัดเชื้อโรคได้อีกด้วย

6. กำจัดกลิ่นในตู้เย็น

อีกหนึ่งประโยชน์เปลือกมะนาวเลย คือ การที่สามารถช่วยกำจัดกลิ่นในตู้เย็นได้ แน่นอนว่าตู้เย็นที่มีผ่านการแช่ทั้งของสด ของแห้ง หรือว่าทุก ๆ สิ่งที่สามารถแช่ได้ ก็ย่อมมีกลิ่นเกิดขึ้นตีกันไปหมด การที่จะสามารถกำจัดกลิ่นได้สามารถทำได้ด้วยการใช้เปลือกมะนาว โดยให้นำเอาเปลือกมะนาวไปวางไว้ในตู้เย็นที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำก็จะช่วยลดกลิ่นลงได้ หรือว่าอยากให้สามารถช่วยลดกลิ่นได้ดีมากขึ้น ก็แนะนำว่าให้ทำการเอาสำลีไปชุบน้ำมะนาววางไว้ในตู้เย็นพร้อมกับเปลือกมะนาว ก็จะช่วยให้กลิ่นจางลงได้ไวมากขึ้น

7. กำจัดคราบชาและกาแฟ

การช่วยกำจัดคราบชาและกาแฟ เป็นประโยชน์เปลือกมะนาวที่หลายคนน่าจะไม่รู้หรือคาดไม่ถึงมาก่อนว่าสามารถช่วยได้อย่างไร โดยหากพบว่าแก้วที่บ้านมีคราบของกาแฟหรือว่าชาติดอยู่ ก็สามารถใช้เปลือกมะนาวใน

การช่วยกำจัดคราบได้ ซี่งจะต้องใส่เปลือกมะนาวของในแก้ว เติมน้ำร้อนตามลงไป จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยเทน้ำออกจากแก้ว หลังจากนั้นก็จะสามารถทำความสะอาดแก้วได้ตามปกติเลย และจะพบเลยว่าคราบที่ติดอยู่ได้หายไปแล้ว

สรุปบทความ

benefit-of-lime-peel

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้เลยว่าจริง ๆ แล้วประโยชน์เปลือกมะนาวนั้นมีอยู่ไม่น้อยเลย อีกทั้งวิธีการในการใช้เปลือกมะนาวก็ยังทำได้ไม่ยากเลยด้วย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับงานบ้านในเรื่องไหนอยู่ก็สามารถทำตามได้จากวิธีที่แนะนำให้ได้เลยนั่นเอง

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า