แนะนำประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่ควรมีในครัว

แนะนำประโยชน์ของน้ำส้มสายชู ที่ควรมีในครัว

น้ำส้มสายชู หนึ่งในเครื่องปรุงรสที่เรียกได้ว่ามีติดครัวอยู่ในทุก ๆ บ้านอย่างแน่นอน เพราะสามารถที่จะนำไปใช้ในการปรุงรสอาหารได้หลากหลายเมนู แต่นอกจากการเป็นเครื่องปรุงแล้ว น้ำส้มสายชูยังเป็นไอเทมเด็ดที่มีประโยชน์มากมายเลย โดยแต่ละอย่างก็ล้วนเป็นประโยชน์และสามารถใช้ได้ดีด้วย แล้วประโยชน์ของน้ำส้มสายชูจะมีอะไรบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบ

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชู

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วนอกจากที่น้ำส้มสายชูจะเป็นเครื่องปรุงรสแล้ว ก็ยังเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ลับ ๆ ซ่อนอยู่มากมายเลย ซึ่งประโยชน์ของน้ำส้มสายชูก็มีดังต่อไปนี้

1. หมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มได้

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูข้อแรก คือ น้ำส้มสายชูสามารถนำมาใช้สำหรับการหมักเนื้อสัตว์ให้นุ่มได้ ในเรื่องนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนแน่นอนว่าน้ำส้มสายชูสามารถทำได้ โดยวิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูในอัตรา 1 ส่วน 4 ของถ้วย ผสมลงในน้ำหมักของหมูปริมาณ 1 กก. ซึ่งหมักไว้แค่ 20 นาทีเท่านั้น ก็สามารถช่วยให้เนื้อหมูมีความนุ่มได้แล้ว

2. ปอกเปลือกไข่ต้มได้ง่ายขึ้น

อย่างที่หลายคนรู้กันว่าการที่ไข่ไก่ไม่สดจะทำให้ต้มแล้วแกะได้ยากมาก ๆ และบางทีก็มีเนื้อไข่ขาวติดไปกับเปลือกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้น้ำส้มสายชู โดยการนำน้ำส้มสายชูเติมลงไปในน้ำที่ต้มไข่ด้วย เพียงแค่ ½ ช้อนโต๊ะก็สามารถช่วยทำให้ไข่ต้มปอกเปลือกได้ง่ายมากขึ้นแล้วนั่นเอง

3. ล้างผักให้สะอาดได้ดี

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูข้อต่อมา คือ การนำน้ำส้มสายชูมาใช้ในการล้างผักให้สะอาด เนื่องจากว่าผักที่เรากินกันทุกวันนี้มีสารเคมีตกค้างเยอะจึงจำเป็นต้องล้างทำความสะอาดให้ดี ในส่วนนี้น้ำส้มสายชูเองก็สามารถช่วยได้ วิธีการก็ไม่ยากเพียงแค่นำน้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะผสมเข้ากับน้ำสะอาด 1 กะละมัง จากนั้นก็แช่ผักทิ้งไว้เป็นเวลา 10-20 นาที เมื่อครบเวลาก็ค่อยนำมาล้างผ่านน้ำเพื่อให้ผักสะอาดมากขึ้นอีกที

4. กำจัดกลิ่นบูดในหม้อหุงข้าว

ปัญหาข้าวบูดคาหม้อหุงข้าวหากว่าเป็นครั้งหนึ่ง ก็จะส่งผลทำให้ครั้งต่อ ๆ ไปโอกาสที่หุงแล้วข้าวจะบูดเร็วมีมากขึ้น หากเกิดปัญหานี้แล้วบอกเลยว่าชวนให้รู้สึกปวดหัวไม่น้อยเลย เพราะนอกจากจะทำให้หงุดหงิดแล้ว ก็ยังทำให้สิ้นเปลืองด้วย ทั้งนี้น้ำส้มสายชูสามารถช่วยได้ด้วยการนำเอาหม้อที่ล้างสะอาดแล้ว ใส่น้ำปริมาณครึ่งหม้อแล้วใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง ปิดฝาจากนั้นก็กดหุงทิ้งไว้สัก 20-30 นาที หลังจากนั้นจึงค่อยนำหม้อมาทำความสะอาดตามปกติและผึ่งเอาไว้ให้แห้งก็จะช่วยให้ข้าวไม่กลับมาบูดง่ายซ้ำ ๆ 

5. กำจัดคราบบนเตาแก๊ส

เมื่อทำครัวอยู่ตลอดจะเห็นได้เลยว่าหลีกเลี่ยงได้ยากมาก ๆ ที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาคราบบนเตาแก๊สขึ้น ยิ่งบางคราบเจอบ่อย ๆ แล้วไม่ได้ทำความสะอาดทันทีก็จะทำให้คราบยิ่งฝังแน่นมากขึ้นการกำจัดคราบจึงทำได้ยาก ทั้งนี้ในการกำจัดคราบบนเตาแก๊สสามารถทำได้ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูฉีดไปให้ทั่วเตาแก๊ส จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วค่อยนำฝอยขัดหม้อมาขัด ก็จะช่วยทำให้คราบหลุดออกไปได้ง่ายมากขึ้น

6. กำจัดคราบในตู้เย็น

คราบในตู้เย็นเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้บ่อย เพราะตู้เย็นต้องใช้ในการแช่อาหารมากมาย บางครั้งก็มีคราบน้ำจากของสด หรือคราบจากอาหารติดอยู่ในตู้เย็นด้วย ในเรื่องนี้สามารถกำจัดได้ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูผสมเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วใช้ผ้าชุบน้ำที่ผสมไว้นำไปเช็ดที่คราบต่าง ๆ ในตู้เย็น ก็จะช่วยทำให้ตู้เย็นสะอาดและคราบหลุดออกไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

7. กำจัดคราบชาและกาแฟ

ประโยชน์ของน้ำส้มสายชูข้อสุดท้ายที่จะเอามาแนะนำกัน คือ การที่น้ำส้มสายชูสามารถช่วยกำจัดคราบชาและกาแฟให้หมดไปได้ โดยให้นำน้ำส้มสายชูปริมาณ ½ ถ้วย ผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดาปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำไปเทลงในแก้วน้ำที่มีคราบติดอยู่ แช่ทิ้งไว้อย่างนั้นสักพักหนึ่งแล้วค่อยนำมาขัดและทำความสะอาดตามปกติ

สรุปบทความ

benefit-of-vinegar

หากจะถามว่าเครื่องปรุงชนิดไหนที่มีประโยชน์หลากหลาย ก็ต้องบอกเลยว่าจะต้องเป็นน้ำส้มสายชูอย่างแน่นอน เพราะไม่ได้มีดีแค่การใช้ปรุงอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาปรับใช้กับสิ่งอื่น ๆ ได้ด้วย ซึ่งประโยชน์ของน้ำส้มสายชูก็ช่วยเหลือและแก้ปัญหาให้กับคุณแม่บ้านทั้งหลายได้เป็นอย่างดีเลย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า