สายมูห้ามพลาด! 4 ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี

สายมูห้ามพลาด! 4 ฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดี
ห้องครัว เป็นห้องที่สำคัญห้องหนึ่งในบ้าน เพราะนอกจากจะเป็นห้องที่ใช้ในการประกอบอาหารหรือนั่งทานอาหารกับครอบครัวแล้ว ตามหลักฮวงจุ้ยยังสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย หรือความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย ซึ่งแม้ว่าการจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยจะไม่ได้มีอะไรมาการันตีว่า จะสามารถเพิ่มโชคลาภให้กับผู้อยู่อาศัยได้จริง แต่หากลองมองให้ดี การจัดห้องครัวตามฮวงจุ้ยจะช่วยให้ห้องครัวมีความเป็นระเบียบ และสะดวกสบายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น  และแน่นอนว่าในวันนี้ Tecnogas ก็ได้รวบรวมการฮวงจุ้ยห้องครัวที่นอกจากจะมีความน่าสนใจแล้ว ยังช่วยให้ห้องครัวดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นได้อีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสายมู หรือกำลังจะหาไอเดียการตกแต่งห้องครัวก็ไปติดตามกันต่อเลย

4 ฮวงจุ้ยห้องครัวที่คุณต้องให้ความสำคัญ

ตำแหน่งห้องครัว

1.ตำแหน่งห้องครัว ห้องครัว เปรียบเสมือนห้องที่เป็นขุมทรัพย​์ของบ้าน หากกำหนดตำแหน่งห้องครัวไว้บริเวณหน้าบ้านจะทำให้เจ้าของบ้านเก็บทรัพย์ไว้ไม่อยู่ หรือโดนแย่งชิงไป ดังนั้น เพื่อฮวงจุ้ยห้องครัวที่ดีจึงควรกำหนดตำแหน่งของห้องครัวไว้บริเวณหลังบ้าน ซึ่งเป็นจุดที่คนมองไม่เห็น นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการหันห้องครัวไปทางทิศตะวันตกซึ่งเป็นทิศที่มีแดดจัด เพราะแดดที่ส่องเข้ามาจะทำให้อาหารเน่าเสียได้ ควรหันห้องครัวไปทางทิศตะวันออกหรือทิศใต้จะดีกว่า

ตำแหน่งเตาไฟภายในครัว

2.ตำแหน่งเตาไฟภายในครัว เตาแก๊ส หรือเตาไฟ ถือเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟดังนั้นจึงไม่ควรติดตั้งไว้ใกล้หรือตรงข้ามกับสิ่งของที่เป็นธาตุน้ำอย่างอ่างล้างจาน หรือเครื่องซักผ้า เพราะจะทำให้ธาตุทั้ง 2 ตีกัน และอาจส่งผลให้คนในบ้านทะเลาะเบาะแว้งกันได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรตั้งเตาไฟตรงกับประตูหลักของบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณที่คนภายนอกมองเข้ามาได้ เชื่อว่าจะทำให้เก็บเงินทองไม่อยู่ โดยตำแหน่งที่เหมาะกับการตั้งเตาไฟคือ ตั้งเตาไฟให้ชิดติดกำแพงไว้ และหันไปทางทิศตะวันออก, ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือทิศใต้ 

การตกแต่งห้องครัว

3.การตกแต่งxห้องครัว การตกแต่งห้องครัว ควรเน้นความเรียบง่ายอย่างการใช้สีโทนเย็นสบายตา เช่น สีขาว สีฟ้า สีครีม เป็นต้น และควรจัดระเบียบอุปกรณ์ทำอาหารต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ รวมถึงหมั่นทำความสะอาดห้องครัวอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังควรจัดให้ห้องครัวมีแสงสว่างที่เพียงพอ และตกแต่งด้วยแจกันดอกไม้ กระถางสมุนไพร หรือชามใส่ผลไม้เอาไว้ เพื่อดึงดูดพลังงานดี ๆ เข้ามาในห้องครัว

การจัดโต๊ะอาหารในห้องครัว

4.การจัดโต๊ะอาหารในห้องครัว การจัดโต๊ะอาหารในห้องครัว ควรจะเลือกโต๊ะอาหารที่เป็นทรงกลม ที่เป็นตัวแทนของรากฐานที่อุดมสมบูรณ์ และยังสื่อถึงการหมุนเวียน และกลมเกลียว ทำให้สมาชิกในบ้านมีความรักใคร่กลมเกลียวกัน นอกจากนี้ยังควรจัดเก้าอี้เป็นเลขคู่ตามความเหมาะสมของสถานที่และจำนวนคน สำหรับสีที่ใช้ควรจะเป็นสีโทนอ่อนสบายตา เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง และวางแจกันดอกไม้เพื่อดึงดูดพลังงานดี ๆ เข้ามา

สิ่งที่ไม่ควรทำตามหลักฮวงจุ้ยห้องครัว

 • ไม่ควรตั้งห้องครัวและเตาไฟหน้าบ้าน หรือบริเวณที่คนอื่นเห็นได้ เพราะจะทำให้เก็บเงินไม่อยู่
 • ไม่ควรตั้งเตาไว้บริเวณมุมห้องหรือกลางบ้าน 
 • หากมีห้องนอนอยู่ข้าง ๆ ไม่ควรวางเตาไฟไว้ติดกับตำแหน่งของหัวนอน
 • ไม่ควรตั้งไว้ใกล้กับอ่างล้างจาน และเครื่องซักผ้า รวมถึงไม่ควรตั้งไว้ใกล้กับห้องน้ำ เพราะจะทำให้ธาตุน้ำและธาตุไฟตีกัน
 • บริเวณด้านหลังของเตาไม่ควรห่างจากผนังจนเกินไป
 • บริเวณด้านหลังของเตาไม่ควรมีบ่อน้ำ 
 • ไม่ควรตั้งเตาไว้บริเวณทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน แต่ควรหันหัวเตาให้ถูกโฉลกกับราศีของเจ้าของบ้าน
 • ห้องครัวควรมีหน้าต่างเพื่อระบายอากาศและควัน หรือติดตั้งพัดลมระบายอากาศ โดยควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ดี เพื่อนำสิ่งไม่ดีออกไป 
สำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ย ก็สามารถนำข้อมูลการจัดฮวงจุ้ยห้องครัวเหล่านี้ไปใช้ในการจัดระเบียบห้องครัวของคุณได้เลย และสำหรับคนที่ไม่เชื่อในเรื่องฮวงจุ้ย ก็ยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เป็นไอเดียการตกแต่งห้องครัวได้เช่นกัน เพราะหากลองพิจารณาดูดี ๆ แล้ว การจัดห้องครัวตามหลักฮวงจุ้ยจะมีความเหมาะสมกับการใช้งานและดูเป็นสัดส่วน สุดท้ายนี้ นอกจากการดูเรื่องฮวงจุ้ยแล้ว Tecnogas ก็อยากให้ทุกคนให้ความสำคัญกับการเลือกเครื่องครัวต่าง ๆ เช่น เครื่องล้างจาน เตาอบตั้งโต๊ะ ไมโครเวฟ ฯลฯ ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า