สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเลยว่าเหมือนจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่จริง ๆ แล้วนั้นเป็นอะไรที่รบกวนชีวิตประจำวันแบบสุด ๆ เพราะการล้างจานก็เป็นกิจวัตรที่หลายบ้านต้องทำเป็นประจำมากกว่าหนึ่งรอบ แน่นอนว่าเศษอาหารที่หลุดลงไปในสะดืออ่างเมื่อสะสมกันก็เกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมา เพราะฉะนั้นเจ้ากลิ่นไม่พึงประสงค์นี้ก็ทำให้เกิดความไม่สบายใจและลำบากต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้มากกว่าที่คิด โดยวิธีการแก้ไขนั้นก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองกับอุปกรณ์ที่อยู่ในครัวเรือนได้เลย

อ่างล้างจานเหม็นเกิดจากอะไร

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการอ่างล้างจานเหม็นนั้นเกิดจากเศษอาหารตกค้างที่เกิดขึ้นจากการล้างจาน ล้างผัก ล้างเนื้อต่าง ๆ ที่เราเคยทำ เมื่อมีเศษอาหารตกลงไปในสะดืออ่างมากเข้าก็จะเกิดคราบไขมันเกาะติดตามท่อและเกิดการเน่าเปื่อยของอาหาร ที่แน่นอนว่ามักจะส่งกลิ่นเหม็นเน่าตีกลับขึ้นมาจากอ่างล้างจาน นับว่าเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่เกิดขึ้นและพบบ่อยมากที่สุด ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ก็จะยิ่งทำให้กลิ่นทวีความรุนแรง และเกิดการอุดตันมากขึ้นภายในท่อได้

วิธีดับกลิ่นอ่างล้างจานเหม็น

แน่นอนว่าเมื่อเกิดกลิ่นเหม็นขึ้นมาแล้วขั้นตอนถัดไปก็คือการลงมือแก้ไขเพื่อให้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์เหล่านั้นจางหายหรือลดน้อยลงมากที่สุด ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการดับกลิ่นอ่างล้างจานสามารถใช้วัสดุอุปกรณ์ในครัว และลงมือทำเองได้โดยไม่ต้องเสียเงินไปจ้างช่างเข้ามาจัดการ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

เก็บเศษอาหารออกทุกครั้งหลังใช้งาน

เพราะเศษอาหารนั้นคือตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น บางครั้งคุณอาจจะมั่นใจว่าได้เคลียร์เศษอาหารออกจนหมดแล้ว แต่รู้ไหมว่าเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ตกค้างอยู่บนอ่างล้างจานนั้นเมื่ออ่างถูกใช้งาน น้ำก็จะพัดพาเศษเหล่านั้นลงไปที่สะดืออ่าง เมื่อปริมาณสะสมมากขึ้นก็ไม่ต่างจากการทิ้งเศษอาหารชิ้นใหญ่ลงไป ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่จะต้องเก็บเศษอาหารออกจากอ่างทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จแล้ว

เทน้ำร้อนฆ่าเชื้อโรค

ขั้นตอนในการแก้ไขอ่างล้างจานเหม็นถัดมาคือการเทน้ำร้อนลงไปเพื่อฆ่าเชื้อโรค โดยเชื้อที่เกิดจากอาหารที่หมักหมมเป็นเชื้อแบคทีเรีย เป็นแหล่งสะสมโรค และทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สามารถใช้น้ำร้อนเทเพื่อชำระล้างคราบที่ฝังแน่น แต่แนะนำว่าอย่าใช้น้ำที่ร้อนเกินไป หรือร้อนมากกว่า 100 องศาเซลเซียส เพราะอาจทำให้ท่ออ่างเกิดความเสียหายได้

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

หากการราดน้ำร้อนยังไม่สามารถขจัดปัญหาได้หมด สามารถใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูผสมกันในอัตราส่วน 1:1 แล้วเทลงไปหลังจากใช้น้ำร้อนเทลงไปแล้ว จากนั้นปิดสะดืออ่างเอาไว้ 10-15 นาที เพื่อกำจัดกลิ่นอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อครบเวลาแล้วเปิดฝาที่ปิดออกและเทน้ำร้อนตามลงไปอีกครั้ง

ดับกลิ่นด้วยเกลือ

จริง ๆ แล้วเกลือที่เราใช้ในห้องครัว ใช้ทำอาหารก็สามารถเป็นหนึ่งในตัวช่วยดับกลิ่นไม่ถึงประสงค์จากอ่างล้างจานได้เหมือนกันเพราะเกลือก็มีฤทธิ์ในการยับยั้งแบคทีเรีย โดยการนำเกลือมาผสมน้ำให้เป็นน้ำเกลือเข้มข้นแล้วเทลงไปตามท่อของอ่าง แต่วิธีนี้จะเหมาะกับกรณีที่แบคทีเรียยังฝังตัวอยู่น้อย ยังอุดตันในระดับที่ไม่มาก

เปิดน้ำทิ้งไว้ 3 นาที

วิธีที่ง่ายที่สุด และใกล้ตัวมากที่สุด แต่คนส่วนมากมักมองข้ามไป ก็คือการเปิดน้ำเปล่าเพื่อชะล้างคราบสกปรกและเศษอาหารต่าง ๆ ที่เข้าไปอุดตันอยู่ในท่อผ่านสะดือของอ่างล้างจานต่อเนื่องเป็นเวลา 3 นาที โดยน้ำจะเข้าไปชะล้างเศษสกปรกที่ติดอยู่ให้หลุดออกไป ช่วยลดการเน่าเปื่อยของสิ่งตกค้างและบรรเทากลิ่นเหม็นที่เกิดขึ้นได้

สรุปบทความ

เมื่อรู้สาเหตุและวิธีการแก้ไขอ่างล้างจานเหม็นกวนใจกันแล้ว ทุกบ้านก็น่าจะมีความเข้าใจและระมัดระวังในการใช้อ่างล้างจานมากขึ้น เพราะการปล่อยเศษอาหารให้ตกลงไปในท่อนั้นส่งผลเสียตามมาได้มากกว่าที่คิด ถ้าหากท่ออุดตันอาจจะต้องเสียเงินค่าบำรุงรักษาตามมาอีกมาก  การเลือกใช้อ่างล้างจานที่มีคุณภาพจาก Tecnogas ช่วยป้องกันปัญหาการเกิดกลิ่นเหม็นจากอ่างล้างได้ดีกว่าอ่างล้างจานทั่วไป เพราะอ่างล้างจานจาก Tecnogas มีเทคโนโลยีในการช่วยกรองเศษอาหาร ด้วยระบบติดตั้งตะแกรงกรองเศษอาหารใต้อ่าง เพื่อป้องกันปัญหาเศษอาหารตกค้างที่ท่อน้ำทิ้ง มีมาตรฐานและใส่ใจในทุกขั้นตอนอย่างแท้จริง
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า