เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำครัวจะต้องอาศัยความร้อนจากเตาเพื่อปรุงอาหารเป็นเวลานาน โดยเฉพาะเมนูที่มีความซับซ้อนก็จะยิ่งใช้เวลานานขึ้นในการเตรียม แน่นอนว่าทั้งควันและความร้อนจากเปลวไฟก็จะทำให้บรรยากาศรอบ ๆ โดยเฉพาะในห้องครัวที่มีการถ่ายเทไม่สะดวกนั้นร้อนผิดปกติ จนทำให้การลงมือทำอาหารแต่ละครั้งแทบจะหน้ามืดลมจับกันเลยทีเดียว โดยปัญหาเหล่านี้แก้ได้ที่ต้นเหตุ ก็คือการทำให้ห้องครัวนั้นระบายอากาศได้ เรียกได้ว่าเป็นเคล็ดไม่ลับในการระบายอากาศห้องครัว จบปัญหาครัวร้อนด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้

วิธีระบายอากาศห้องครัว

ในการระบายอากาศห้องครัวให้เกิดการถ่ายเทมากขึ้น เพื่อให้อากาศที่ร้อนเพราะการประกอบอาหารภายในห้องครัวถ่ายเทออกไป พร้อมให้อากาศด้านนอกไหลผ่านเข้ามาแทนที่สามารถทำได้ ดังนี้

1. เปิดหน้าต่างเพื่อระบายอากาศห้องครัว

วิธีที่ง่ายที่สุดของการระบายอากาศห้องครัวก็คือการเปิดหน้าต่างห้องครัวทิ้งไว้ในขณะที่กำลังทำครัวหรือประกอบอาหาร เพื่อให้ควันที่เกิดขึ้นได้ระบายถ่ายเทออกไปด้านนอก เพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับห้องครัวด้วยวิธีการแบบธรรมชาติ

2. ติดตั้งเครื่องดูดควันในห้องครัว

แต่ถ้าหากบ้านใครไม่มีการติดตั้งหน้าต่างที่บริเวณครัว หรือหน้าต่างมีช่องเล็กไม่สามารถระบายอากาศในห้องครัวได้ดีเท่าที่ควร เราขอแนะนำการติดตั้งเครื่องดูดควันไว้ในห้องครัวโดยเฉพาะ เมื่อเกิดควันจากการทำอาหารเครื่องดูดควันจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการถ่ายเทอากาศด้านนอกเข้ามาและนำควันที่เกิดขึ้นออกไปจากห้องครัว  ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากที่สุด โดยเครื่องดูดควันจะต้องเลือกที่เหมาะสมกับขนาดของห้องครัวของเราด้วย เพื่อให้คุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่สุด

3. ติดตั้งพัดลมระบายอากาศ

พัดลมระบายอากาศเหมาะกับห้องครัวที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะกำลังของพัดลมระบายอากาศถึงแม้จะช่วยถ่ายเทอากาศในห้องครัวได้ แต่ประสิทธิภาพก็น้อยกว่าการใช้เครื่องดูดควันโดยตรง เพราะฉะนั้นการเลือกติดตั้งพัดลม สิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบก็คือประสิทธิภาพในการหมุนของพัดลมระบายอากาศ ขนาดห้อง และความถี่ ความนานของเราในการประกอบอาหารแต่ละครั้งด้วย

4. ประดับห้องครัวด้วยต้นไม้

หลาย ๆ คนอาจจะไม่ทราบมาก่อนว่ามีต้นไม้หลายชนิดเหมือนกันที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศ ดูดสารพิษที่เจือปนในอากาศ หรือที่เราเรียกกันว่าต้นไม้ฟอกอากาศ เช่น แก้วกาญจนา เศรษฐีเรือนใน หรือต้นว่านหางจระเข้  โดยเราสามารถนำเจ้าต้นไม้ฟอกอากาศเหล่านี้มาตั้งไว้บริเวณครัวได้เพราะเป็นพืชที่ไม่กลัวความร้อน แต่จะต้องห่างจากบริเวณที่เกิดความร้อนโดยตรงอย่างข้างเตา เพราะอาจทำให้ต้นไม้ได้รับความร้อนมากเกินไปจนเหี่ยวเฉาได้ เป็นการประดับครัวให้สวยแถมยังได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ 

5. ห้องครัวเพดานสูง

ห้องครัวที่ดีจะต้องมีความโล่ง โปร่งสบาย หากใช้ห้องครัวที่เพดานต่ำต่อให้กลิ่นอาหารหอมหวนชวนรับประทานขนาดไหน แต่สุดท้ายก็กลายเป็นกลิ่นอับที่เกิดจากสภาพอากาศที่ไม่ถ่ายเท ทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องที่ไม่น่าสนุกอีกต่อไป การออกแบบห้องครัวให้มีเพดานสูงจึงมีความสำคัญมาก เพราะนอกจากช่วยเรื่องดีไซน์ของบ้านให้ดูสูงโปร่งสบายตาแล้ว การถ่ายเทและการระบายอากาศห้องครัวนั้นก็จะดีขึ้น ทำให้ปัญหาเช่นครัวร้อน ครัวเหม็นอับ เกิดขึ้นได้ยากหรือไม่เกิดขึ้นเลยในอนาคต

สรุปบทความ

ดังนั้นการแก้ปัญหาการระบายอากาศห้องครัวที่ไม่ดี จะต้องเริ่มตั้งแต่โครงสร้างที่โปร่งโล่ง มีอากาศหมุนเวียนมากกว่าห้องอื่น ๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่ตามมา แต่ถ้าเกิดปัญหาครัวร้อน ครัวอับ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยเครื่องดูดควันคุณภาพดีที่เหมาะสมกับขนาดของห้องครัวจาก Tecnogas ที่มีคุณสมบัติในการระบายอากาศดีเยี่ยม ผลิตภัณฑ์มาตรฐานสากล นำเข้าจากต่างประเทศ
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า