Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

5 เช็กลิสต์ลักษณะของห้องครัวที่สะอาดปลอดภัย

5 เช็กลิสต์ลักษณะของห้องครัวที่สะอาดปลอดภัย

ห้องครัวที่สะอาดปลอดภัย ไม่เพียงช่วยเรื่องความปลอดภัยในห้องครัวเท่านั้น แต่ยังช่วยเรื่องความสะดวกสบายในการใช้งานห้องครัว และสุขอนามัยของอาหารที่ทำได้อีกด้วย สำหรับคุณแม่บ้านหรือเจ้าของร้านอาหารที่อยากมีห้องครัวที่สะอาดปลอดภัย แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไรก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ Tecnogas รวบรวมเอา 5 ลักษณะของห้องครัวที่สะอาดปลอดภัยมาไว้ที่นี่ เพื่อให้คุณนำไปเช็กกับห้องครัวของคุณได้ทันที จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

5 ลักษณะของห้องครัวที่สะอาดปลอดภัย

1.เลือกใช้เครื่องครัวมาตรฐานสากล

1.เลือกใช้เครื่องครัวมาตรฐานสากล

เครื่องครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส เตาอบไมโครเวฟ อ่างล้างจาน หม้อ กระทะ และอีกมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเจอกับความร้อนในการประกอบอาหารเป็นประจำ ดังนั้นจึงควรใส่ใจกับการเลือกเครื่องครัว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยระหว่างประกอบอาหารภายในห้องครัวให้คุณแม่บ้าน ซึ่งผลิตภัณฑ์จาก Tecnogas จะช่วยให้คุณหมดกังวลกับปัญหาเครื่องครัวไม่ได้มาตรฐาน จนสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เพราะเรามีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องกว่า 60 ปี และถูกยอมรับให้เป็นแบรนด์เครื่องครัวที่ได้รับมาตรฐานสากล นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่ทันสมัย พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ให้คุณแม่บ้านพร้อมประกอบอาหารได้ทุกเมนู

2.มีการวางระบบป้องกันอัคคีภัยที่ดี

2.มีการวางระบบป้องกันอัคคีภัยที่ดี

ห้องครัวถือเป็นห้องที่สามารถเกิดอันตรายจากอัคคีภัยได้ทุกเมื่อ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมโดยการหาแนวทางรับมืออย่างการติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัยเอาไว้ในห้องครัว จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในห้องครัวได้มากขึ้น โดยในปัจจุบันมีระบบป้องกันอัคคีภัยให้เลือกติดตั้งได้อย่างหลากหลาย เช่น ระบบดับเพลิง ที่จะช่วยดับไฟไม่ให้ลุกลามจนเกิดความเสียหายหรืออันตรายต่อสมาชิกในบ้านและเพื่อนบ้าน เป็นต้น ทั้งนี้หากไม่สะดวกติดตั้งระบบป้องกันอัคคีภัย ก็ควรจะซื้อถังดับเพลิงติดไว้ในห้องครัวเผื่อไว้ใช้กรณีฉุกเฉินเช่นกัน

3.จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัวเป็นระเบียบ ไม่มีวัตถุไวไฟอยู่ใกล้เตาแก๊ส

3.จัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัวเป็นระเบียบ ไม่มีวัตถุไวไฟอยู่ใกล้เตาแก๊ส

เพราะสุขอนามัยในการทำอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นจึงควรจัดเก็บข้าวของเครื่องใช้ในครัวให้เป็นระเบียบ และหมั่นดูแล ทำความสะอาดห้องครัวให้เรียบร้อยอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ห้องครัวเป็นที่อยู่อาศัยของหนู และแมลงต่าง ๆ ในส่วนของวัตถุดิบต่าง ๆ ก็ควรหมั่นเช็กวันหมดอายุและนำไปทิ้งอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของเชื้อโรค

นอกจากเรื่องของสุขอนามัยแล้ว ความปลอดภัยจากอัคคีภัยในห้องครัวก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน โดยก่อนที่จะเริ่มใช้งานเตาแก๊ส ควรจะสำรวจรอบ ๆ ก่อนว่า มีวัตถุไวไฟตั้งอยู่หรือไม่ และควรจะจัดพื้นที่สำหรับการเก็บวัตถุไวไฟต่าง ๆ ให้อยู่ห่างกับเตาแก๊สมากที่สุด หรือหากเป็นสิ่งของที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งานในห้องครัวก็ควรนำออกไปเก็บไว้ที่อื่น

4.ไม่ทิ้งจานชามที่ใช้แล้วไว้ในอ่าง

4.ไม่ทิ้งจานชามที่ใช้แล้วไว้ในอ่าง

การทิ้งจานชามที่ใช้แล้วไว้ในอ่างล้างจาน ถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเหล่ามด หนู แมลงสาบ และแมลงวันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หากทิ้งไว้หลายวันก็อาจจะเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนภาชนะต่าง ๆ และเกิดกลิ่นอับในห้องครัวได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรล้างจานทันทีหลังจากประกอบอาหารหรือหลังทานอาหารเสร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจนทำให้เกิดกลิ่นอับในห้องครัวได้

5.ถังขยะปิดมิดชิดและนำไปทิ้งทุกวัน

5.ถังขยะปิดมิดชิดและนำไปทิ้งทุกวัน

ถังขยะ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารของเหล่ามด หนู แมลงสาบ และแมลงวัน นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น เพราะหากในถังขยะมีเศษอาหารสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก และสะสมไว้หลาย ๆ วัน ก็จะเกิดการเน่าจนส่งกลิ่นและกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ดังนั้น หากคุณทิ้งเศษอาหารลงในถังขยะเป็นประจำ ในระหว่างวันก็ควรจะปิดถังขยะให้มิดชิด และนำไปทิ้งในตอนเย็นเพื่อป้องกันไม่ให้มีกลิ่นเหม็น หรือจะใช้วิธีทิ้งเศษอาหารแยกกับขยะทั่วไปเพื่อลดปริมาณการใช้ถุงขยะก็ได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 เช็กลิสต์ลักษณะของห้องครัวที่สะอาดปลอดภัย ที่ Tecnogas ได้รวบรวมมาให้ สำหรับเหล่าแม่บ้านที่กังวลเรื่องความปลอดภัยในห้องครัวอยู่ก็สามารถนำเช็กลิสต์เหล่านี้ไปสังเกตห้องครัวในบ้านของคุณกันได้เลย ที่สำคัญคือ อย่าลืมให้ความใส่ใจกับการเลือกเครื่องครัวมาตรฐานสากลอย่าง Tecnogas ไปใช้งาน เพราะเครื่องครัวเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องใช้อยู่ทุกวัน หากเลือกที่ไม่ได้มาตรฐานก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down