รวมเรื่องต้องรู้ในการวอร์มเตาอบก่อนใช้งานอบขนม

รวมเรื่องต้องรู้ในการวอร์มเตาอบก่อนใช้งานอบขนม - tecnogas

เตาอบ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวที่สำคัญอีกหนึ่งตัวแบบขาดไม่ได้ เมื่อนึกถึงเมนูของหวานอย่างเบเกอรี่ ที่ต้องมีการอบสด ๆ ให้หอมกรุ่นออกจากเตา แต่เคยสงสัยกันไหม ว่าทำไมถึงต้องวอร์มเตาอบทุกครั้งก่อนใช้งาน หลายคนอาจจะเคยได้รับคำแนะนำต่อ ๆ กันมา แต่ไม่รู้ว่าทำไปเพื่ออะไร วันนี้ Tecnogas จะมาไขข้อสงสัยให้ได้รู้กัน

การวอร์มเตาอบ คืออะไร

การวอร์มเตาอบ คือการเปิดการใช้งานเตาอบทิ้งไว้ที่อุณหภมูิที่ต้องการในการปรุงอาหารประเภทนั้น ๆ ทิ้งไว้ 15-20 นาที เพื่อให้เตามีความร้อนพร้อมใช้งานเมื่อต้องอบจริง

ทำไมการวอร์มเตาอบครั้งแรกก่อนใช้งานถึงสำคัญ

เตาอบที่เพิ่งซื้อมาใช้งานมักจะมีกลิ่นสีจากการผลิต และกลิ่นอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ การวอร์มเตาอบ หรือการเผาเตาอบตามที่หลายคนเคยได้ยินมาจึงสำคัญ เพราะเป็นการช่วยให้เตาอบพร้อมใช้งานแบบไม่มีกลิ่นติดอาหาร อีกทั้งยังเป็นช่วยให้สารเคมีที่เคลือบมากับเตาสลายไปพร้อม ๆ กับความร้อนที่ช่วยฆ่าเชื้อด้วย

เคล็ดลับในการวอร์มเตาอบและใช้งานปรุงอาหาร

เคล็ดลับในการวอร์มเตาอบและใช้งานปรุงอาหาร - tecnogas

ก่อนที่คุณจะใช้เตาอบในการปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวหรือหวานก็ตาม การรู้วิธีใช้งานอย่างถูกวิธี นอกจากจะช่วยให้เมนูที่รังสรรค์ออกมานั้นเพอร์เฟกต์น่ารับประทานแล้ว ยังเป็นการช่วยถนอมอายุการใช้งานของเตาอบให้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

ระยะเวลาในการวอร์มเตาอบก่อนใช้งาน

ในส่วนของระยะเวลาในการวอร์มเตา เพียงแค่เปิดการใช้งานเตาทิ้งไว้ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ทั้งไฟบน-ล่างทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นรอให้รอเตาหายร้อน แล้วจึงใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดอีกที

ตั้งค่าเตาอบให้ถูกประเภทอาหารที่ต้องการอบ

อย่างที่รู้กันดีว่าเตาอบนั้นมีฟังก์ชันการใช้งานที่ค่อนข้างจะหลากหลาย ทำให้หลายคนเกิดความสับสนในการใช้งาน การอ่านคู่มือก่อนใช้งานทุกครั้งจึงสำคัญ โดยเฉพาะโหมดต่าง ๆ ในการอบ อย่างเช่นการอบลมร้อน การย่าง และการใช้ไฟบน-ล่าง ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะอาจจะทำให้อาหารไหม้ได้หากอบผิดวิธี

ไม่เปิดฝาเตาอบขณะที่เครื่องทำงานอยู่

อีกเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจก่อน ก็คือ เตาอบนั้นจะสูญเสียความร้อนภายในตัวเตาได้ง่าย จึงไม่ควรที่จะเปิดดูบ่อย ๆ ขณะที่เตาอบกำลังทำงาน ซึ่งต่างจากเตาอบไมโครเวฟที่ใช้คลื่นในการทำความร้อน จึงร้อนเร็วและเปิดดูได้บ่อยตามที่ต้องการ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อาหารหรือขนมที่อบออกมาไม่เป็นไปตามต้องการ

การวอร์มเตาอบก่อนอบขนมแต่ละประเภท

การวอร์มเตาอบก่อนอบขนมแต่ละประเภท - tecnogas

การใช้เตาอบเพื่ออบขนมนั้นมีความยากกว่าการใช้อบอาหารทั่วไป เพราะอาหารสามารถอบซ้ำได้เรื่อย ๆ ตามต้องการ แต่ขนมนั้นไม่สามารถทำแบบนั้นได้ หากอบผิดวิธีไปแล้ว แป้งก็จะไม่ขึ้นฟูได้รูปตามที่ต้องการ และขนมถาดนั้นก็จะเสียไปเลย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการอบขนมถึงมีความยากกว่า ใครที่กำลังอยากรู้วิธีการวอร์มเตา รวมไปถึงการอบเมนูเบเกอรี่ต่าง ๆ เรามีมาฝากกันตามด้านล่างนี้เลย

ขนมปัง

การวอร์มเตาอบก่อนอบขนมปัง ควรตั้งอุณหภูมิในการวอร์มเตาไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที และเมื่อต้องเข้าอบจริง ควรใช้อุณหภูมิระหว่าง 180-190 องศาเซลเซียส นาน 20-30 นาที

คุกกี้

การวอร์มเตาอบก่อนอบคุกกี้ ควรตั้งอุณหภูมิในการวอร์มเตาไว้ที่ 190 องศาเซลเซียสนาน 15 นาที และเมื่อต้องอบจริง ควรใช้อุณหภูมิในการอบระหว่าง 150-180 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที

พาย

การวอร์มเตาอบก่อนอบพาย ควรตั้งอุณหภูมิในการวอร์มเตาไว้ที่ 210 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที โดยเป็นการเปิดทั้งไฟบน-ล่าง และเมื่อเข้าอบจริง ควรใช้อุณหภูมิในการอบระหว่าง 200-210 องศาเซลเซียสนาน 12 นาที

เค้กปอนด์

การวอร์มเตาอบก่อนอบเค้กปอนด์ ควรตั้งอุณหภูมิในการวอร์มเตาไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที และเมื่ออบจริง ควรใช้อุณหภูมิระหว่าง 150-180 องศาเซลเซียส นาน 40-60 นาที

บราวนี่

การวอร์มเตาอบก่อนอบบราวนี่ ควรตั้งอุณหภูมิในการวอร์มเตาไว้ที่ 190 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที และเมื่อต้องเข้าอบจริง ควรใช้อุณหภูมิระหว่าง 180-190 องศาเซลเซียส นาน 25-30 นาที

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการวอร์มเตาอบ

1.ซื้อเตาอบมาใหม่ต้องทำยังไง

การวอร์มเตาอบ หรือการเผาเตาอบก่อนใช้งาน คือสิ่งที่ต้องทำเมื่อซื้อเตาอบไฟฟ้าเครื่องใหม่มาใช้งาน เพื่อลดกลิ่นสี และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ รวมไปถึงสารเคมีที่เคลือบมากับเตาหลังผลิตให้หายไป

2.วอร์มเตา คืออะไร

การวอร์มเตา คือการทำให้อุณหภูมิความร้อนภายในเตามีสภาพพร้อมใช้งานก่อนอบจริง เพราะหากไม่วอร์มก่อนการอบ อาหารหรือขนมที่นำเข้าไปอบจะสุกไม่ทั่วถึง หรือขึ้นฟูขึ้นรูปตามที่ต้องการ เพราะเตาอบจะต้องใช้ระยะเวลาในการทำความร้อนพอสมควร

3.ควรวอร์มเตาอบกี่องศา

อุณหภูมิที่ควรใช้ในการวอร์มเตานั้นจะขึ้นอยู่กับประเภทของอาหาร หรือขนมที่ต้องการนำเข้าอบเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น หากต้องการอบพายที่ต้องใช้อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส ก็ควรที่จะต้องวอร์มเตาไว้ที่อุณหภูมินั้นก่อนนำเข้าอบจริง

4.วอร์มเตาอบใช้เวลากี่นาที

โดยทั่วไปแล้ว เวลาในการวอร์มเตาจะอยู่ที่ 15-20 นาที ก่อนพร้อมใช้งานอบจริง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับประเภทของเตาที่ใช้งานเป็นหลัก

5.วอร์มเตาอบคุกกี้ กี่นาที

ในการวอร์มเตาก่อนอบคุกกี้ ควรตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 190 นาน 15- 20 นาที และควรใช้ที่วัดอุณหภูมิในการเช็กความร้อนร่วมด้วย เมื่อความร้อนของเตาอยู่ในระดับที่พร้อมใช้งาน ก็สามารถนำคุกกี้เข้าอบได้ทันที

6.อบบราวนี่ใช้เวลากี่นาที

ระยะเวลาในการอบบราวนี่นั้นจะอยู่ที่ 25-35 นาที แต่โดยปกติแล้ว จะขึ้นอยู่กับสูตรที่ใช้ในการอบเป็นหลัก หากต้องการแบบแห้งหน่อยก็จะใช้ระยะเวลามากขึ้น แต่หากต้องการแบบหนุ่มหนึบก็จะสั้นกว่า

7.อบเค้ก ใช้ไฟกี่องศา

อุณหภูมิที่ใช้ในการอบเค้ก จะขึ้นอยู่กับประเภทของเค้กที่ต้องการนำเข้าอบ ซึ่งสามารถแบ่งได้ ดังนี้

 • สปันจ์เค้ก : ควรใช้อุณหภูมิในการเข้าอบที่ 180-200 องศาเซลเซียส นาน 30-40 นาที
 • เค้กปอนด์ : ควรใช้อุณหภูมิในการเข้าอบที่ 150-180 องศาเซลเซียส นาน 40-60 นาที
 • คัพเค้ก : ควรใช้อุณหภูมิในการเข้าอบที่ 180-190 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที 
 • ชิฟฟ่อนเค้ก : ควรใช้อุณหภูมิในการเข้าอบที่ 160-180 องศาเซลเซียส นาน 30-40 นาที

8.การเผาเตาอบคืออะไร

การเผาเตาอบ ก็คือการวอร์มเตาอบครั้งแรกก่อนนำมาใช้งาน ซึ่งวิธีการที่ใช้ในการเช็กระบบการทำงานของเครื่องไปพร้อม ๆ กับการทำให้เตาอบสะอาดพร้อมใช้งาน

9.ไม่วอร์มเตาอบได้ไหม

การไม่วอร์มเตาอบก่อนใช้งาน แล้วนำอาหารหรือขนมเข้าอบเลย จะทำให้ของที่นำเข้าไปอบสุกไม่ทั่วถึง เพราะเตาจะต้องใช้ระยะเวลาในการทำความร้อนอยู่พักใหญ่ จึงอาจทำให้เมนูที่นำเข้าอบไม่สำเร็จตามที่ต้องการได้

อย่างที่ทราบกันดี ว่าเตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนที่มีความซับซ้อนในการใช้งานมากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่การวอร์มเตาอบก่อนใช้งาน ที่มีความสำคัญมากกว่าที่เราทุกคนคิด และมักจะตกม้าตายในการใช้อบอาหารเสมอ ๆ หลังจากรู้เคล็ดลับในการใช้งานเตาอบกันไปแล้ว และกำลังมองหาอุปกรณ์การทำครัวคุณภาพดีชิ้นอื่นอยู่ ให้ Tecnogas ดูแลคุณดีกว่า

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า