เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต้มที่ใช้ในชีวิตประจำวันกันไปมากน้อยเท่าไหร่ แน่นอนว่ามันอาจจะเป็นตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจเมื่อลองคำนวณ จะดีกว่าไหมถ้าเรารู้เท่าทันวิธีประหยัดแก๊สหุงต้มกันตั้งแต่ตอนนี้ นอกจากเซฟเงินในกระเป๋าที่เสียไปแล้วยังช่วยเซฟความปลอดภัยให้กับตัวเองได้ด้วย

วิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

วิธีประหยัดแก๊สหุงต้มมีหลากหลายวิธีมากกว่าที่เราคิด แถมหลาย ๆ วิธีเป็นวิธีที่ถูกมองข้ามไป ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เตา การทำความสะอาดเตา และการเลือกใช้ถังแก๊สหรือภาชนะหุงต้มให้เหมาะสมกับครัวเรือน ล้วนแล้วแต่ช่วยให้เราเซฟเงินจากค่าแก๊สหุงต้มทั้งนั้น

1. เลือกถังแก๊สให้เหมาะกับการใช้งาน

ใครว่าขนาดของถังแก๊สไม่สำคัญคุณกำลังคิดผิด และนี่เป็นความคิดที่ทำให้คุณเสียเงินค่าแก๊สหุงต้มมากเกินความจำเป็นโดยใช่เหตุ ถังแก๊สมีหลายขนาด โดยแต่ละขนาดเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้ 
 • ถังแก๊ส ขนาด 4 กิโลกรัม เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่น้อย เพราะถังเล็ก เคลื่อนย้ายง่าย เหมาะกับการใช้งานเป็นครั้งคราว
 • ถังแก๊สขนาด 7 กิโลกรัม เป็นขนาดครึ่งหนึ่งของขนาดปกติในครัวเรือน เหมาะกับบ้านที่ทำอาหารเองไม่บ่อย นาน ๆ ครั้ง
 • ถังแก๊สขนาด 11.5 กิโลกรัม เหมาะกับบ้านที่ทำอาหารบ่อยขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกวัน หรือบ้านมีข้อจำกัดด้านพื้นที่
 • ถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม เป็นขนาดของแก๊สที่พบบ่อยในครัวเรือนปกติ เหมาะกับบ้านที่มีการทำอาหารเองเป็นประจำทุกวัน สามารถอยู่ได้ถึง 2 เดือน

2. วางแผนทำอาหารก่อนใช้เตา

การวางแผนทำอาหารล่วงหน้าทำให้เราสามารถควบคุมได้ว่า ในขั้นตอนไหนที่เราจะต้องเปิดหรือปิดเตาแก๊สบ้าง เช่น ในช่วงการเตรียมวัตถุดิบอาจจะยังไม่ต้องเปิดเตา เพราะการเปิดเตาแก๊สค้างไว้ทำให้สูญเสียทรัพยากรไปโดยเปล่าประโยชน์ แถมยังทำให้เตาสึกหรอไวกว่าอายุการใช้งานที่กำหนด หรือถ้าหากเปิดทิ้งไว้นาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมาได้

3. ใช้ภาชนะที่สะอาด

อย่ามองข้ามการเลือกตัวถังและตรวจสอบความปลอดภัยในเรื่องของตราสัญลักษณ์ มอก. เครื่องหมายของผู้ผลิต โดยสภาพตัวถังภายนอกเองก็จะต้องไม่เก่า ขึ้นสนิม วาล์วปิดสนิทพร้อมมีตัวปิดผนึกครบถ้วน เพื่ออนามัยในการประกอบอาหารและเพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินด้วย

4. ใช้ภาชนะที่เหมาะกับปริมาณอาหาร

การเลือกใช้ภาชนะหุงต้ม หรือภาชนะในการประกอบอาหารในห้องครัวให้เหมาะสมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีประหยัดแก๊สหุงต้มได้เหมือนกัน หากปรุงอาหารปริมาณน้อยไม่จำเป็นต้องใช้กระทะที่ใหญ่เกินไป เพราะการใช้ภาชนะขนาดใหญ่ก็จะต้องใช้แก๊สเพื่อสร้างความร้อนให้ทั่วกระทะมากขึ้น ส่งผลให้สิ้นเปลืองแก๊สหรือกลับกัน การทำอาหารเยอะแต่ใช้ภาชนะเล็ก ก็จะต้องเปิดแก๊สนานขึ้นกว่าอาหารจะสุกครบหมดนั่นเอง

5. หมั่นสังเกตสีเปลวไฟอยู่เสมอ

สีของเปลวไฟเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์การแจ้งเตือนที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการสังเกต ที่พบบ่อยจะมีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีฟ้า, สีเหลือง และสีแดง โดยแต่ละสีบอกคุณภาพของเตาแก๊สได้ดังนี้
 • เปลวไฟสีฟ้า เป็นสีปกติของเตาแก๊ส แสดงว่ายังใช้งานได้ดีปกติ
 • เปลวไฟสีเหลือง  หากมีสีเหลืองปนอยู่เหนือสีฟ้า บอกได้ว่าเตาแก๊สของคุณเริ่มมีปัญหา มักก่อให้เกิดคราบดำที่ก้นกระทะ
 • เปลวไฟสีแดง หากไม่มีสีฟ้าปนเลยและมีเสียงไฟเมื่อเปิดแก๊ส แสดงว่าเตาแก๊สกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับแรงส่งแก๊สที่มากเกินไป ก่อให้เกิดอันตรายจากแก๊สระเบิดได้หากไม่รีบแก้ไข

6. ไม่เปิดเตาทิ้งไว้

การเปิดเตาทิ้งไว้ทำให้สูญเสียแก๊สไปเรื่อย ๆ อย่างเปล่าประโยชน์ ทำให้แก๊สหุงต้มหมดไวกว่าระยะเวลาที่ควรจะเป็น นอกจากนั้นการเปิดเตาและแก๊สทิ้งไว้นาน ๆ ยังสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากแก๊สระเบิดหรือเตาชำรุด ก่อให้เกิดการสูญเสียได้อย่างไม่คาดคิด

7. เลือกใช้หัวเตาแบบอินฟราเรด 

โดยเตาแก๊สที่พบบ่อยทั่วไปในครัวเรือนจะทำมาจากวัสดุทองเหลืองและเหล็ก เปลวไฟสูง นำความร้อนดี แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ มักเกิดปัญหาหัวเตาตัน ทำให้ไฟออกได้ไม่สม่ำเสมอ การเลือกใช้เตาแก๊สอินฟาเรดเป็นทางเลือกที่ประหยัดได้มากกว่า เพราะมีเปลวไฟต่ำ ก้นภาชนะไม่ดำง่าย และที่สำคัญคือ มีระบบการทำงานแบบซึมแก๊ส ช่วยประหยัดแก๊สได้มากกว่าเตาแบบปกติ

8. หมั่นทำความสะอาดหัวเตา

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าเตาแก๊สแบบปกติในครัวเรือนนั้นนำความร้อนได้ดี แต่มีข้อเสียคือหัวเตาจะตันง่าย ทำให้ไฟออกไม่สม่ำเสมอเป็นสาเหตุที่ทำให้เปลืองแก๊ส วิธีประหยัดแก๊สหุงต้มง่าย ๆ อีกวิธีคือการทำความสะอาดหัวเตา สามารถทำเองได้ด้วยการใช้แปรงสีฟันเก่า หรือผ้าชุบน้ำสบู่อุ่น ๆ เช็ดทำความสะอาดที่หัวเตาหรือคราบสกปรก ที่สำคัญคือห้ามปล่อยทิ้งไว้นาน

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่าจริง ๆ แล้ววิธีประหยัดแก๊สหุงต้มนั้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่ที่สำคัญจริง ๆ คือการเลือกใช้เตาแก๊สที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานมอก. อย่างเตาแก๊สอินฟาเรดจาก Technogas ที่คุณภาพมาตรฐานสากล ช่วยจบปัญหาหัวเตาแก๊สอุดตันจากการใช้งาน แถมช่วยประหยัดค่าแก๊สหุงต้มจากกำลังไฟที่ต่ำแต่สม่ำเสมอ เซฟเงิน เซฟชีวิต เลือก Tecnogas
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า