7 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องครัว รู้ไว้งบไม่บาน

7 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องครัว รู้ไว้งบไม่บาน

ห้องครัวเป็นห้องหนึ่งในบ้านที่มักจะถูกใช้งานเป็นประจำ ทำให้อุปกรณ์เครื่องครัวต่าง ๆ อาจมีการชำรุดทำให้ห้องครัวดูเก่าและไม่น่าใช้งาน ดังนั้นการรีโนเวทห้องครัวให้เครื่องครัวต่าง ๆ อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน จะช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ให้กับห้องครัว และทำให้อยากเข้าไปใช้งานห้องครัวมากขึ้น แน่นอนว่าในวันนี้ Tecnogas ก็จะพาคุณมาทำความรู้จักกับ 7 ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจรีโนเวทห้องครัว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหางบบานปลาย จะมีข้อมูลอะไรที่เป็นประโยชน์บ้าง ไปดูกันเลย

7 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องครัว ลดความเสี่ยงงบบานปลาย

7 ข้อควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องครัว ลดความเสี่ยงงบบานปลาย

1.รูปแบบการตกแต่งห้องครัวที่อยากได้

ในปัจจุบันมีรูปแบบการตกแต่งห้องครัวที่หลากหลาย ดังนั้น ก่อนจะทำการรีโนเวทควรจะเลือกสไตล์ที่ชื่นชอบและเข้ากับภาพรวมของบ้านให้ดี นอกจากนี้การตกแต่งภายในห้องครัวก็ควรจะเลือกโทนสีและวัสดุตกแต่งที่มีความกลมกลืนและเป็นสไตล์เดียวกัน สำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจว่าจะตกแต่งอย่างไร ก็ควรจะกำหนดสไตล์ที่ชื่นชอบ และขอคำแนะนำด้านการตกแต่งจากผู้เชี่ยวชาญ 

2.ฟังก์ชันการใช้งานห้องครัวที่ตอบโจทย์

ฟังก์ชันการใช้งานห้องครัว ถือเป็นสิ่งสำคัญโดยควรจะจัดฟังก์ชันให้มีความพร้อมสำหรับการทำอาหาร ผ่านการใช้เทคนิคการจัดวางแบบ Work Triangle ที่จะจัดวางตู้เย็น อ่างล้านจาน และเตาทำอาหารให้เป็นรูปแบบสามเหลี่ยม ทำให้มีความสะดวกสบายและคล่องตัวในการใช้งานมากขึ้น นอกจากนี้ยังควรติดตั้งเครื่องดูดควัน ซึ่งเป็นฟังก์ชันหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาควันหรือกลิ่นเหม็นจากการทำอาหารเข้าไปรบกวนห้องอื่นในบ้านอีกด้วย

3.สภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องครัว

อย่างที่เราได้บอกไปในตอนแรกว่า สภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องครัวที่ดูเก่า จะทำให้ห้องครัวดูไม่น่าใช้งาน ดังนั้น จึงควรตรวจสอบสภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเดิมภายในครัวว่า มีสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ ควรทำการเปลี่ยนหรือซ่อมแซมหรือไม่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร

4.ตำแหน่งในการวางเครื่องครัวต่างๆ

อีกสิ่งที่สำคัญในการรีโนเวทห้องครัวก็คือ การจัดวางตำแหน่งของเครื่องครัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งการวางตู้เย็น ซิงค์ล้างจานเตาทำอาหาร เตาอบ เคาน์เตอร์สำหรับเตรียมวัตถุดิบ โดยควรจะจัดตำแหน่งการวางให้มีความคล่องตัวและความสะดวกสบายในการใช้งาน

5.พื้นที่จัดเก็บของ

นอกจากในห้องครัวจะมีภาชนะหรืออุปกรณ์ทำอาหารแล้ว ยังมีวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้ในการประกอบอาหารอีกด้วย ซึ่งถ้าหากไม่มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสิ่งของเหล่านี้ให้เป็นระเบียบและสะดวกสบายในการหยิบใช้งาน ก็อาจจะทำให้ห้องครัวของคุณดูรก ไม่สะอาดตาได้ นอกจากนี้ยังอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ฝุ่นละออง และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่าง ๆ ได้ ดังนั้นเมื่อรีโนเวทห้องครัวใหม่ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการสร้างพื้นที่จัดเก็บให้เพียงพอ

6.ตรวจสอบท่อประปาและระบบระบายน้ำ

ควรตรวจเช็กสภาพของท่อประปาและระบบระบายน้ำของซิงค์ล้างจานหากระบบต่าง ๆ เกิดการชำรุดก็ควรจะเปลี่ยนใหม่ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน นอกจากนี้หากจำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ระบบต่าง ๆ หรือซิงค์ล้างจานก็ควรจะเลือกวัสดุที่มีคุณภาพดี เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

7.ผนังกันเปื้อนน้ำมันจากการประกอบอาหาร

หากห้องครัวเดิมของครัวเดิมของคุณเคยเจอปัญหากำแพงเปื้อนจากการประกอบอาหาร เมื่อได้โอกาสรีโนเวทห้องครัวใหม่ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการติดตั้งผนังกันเปื้อนหรือ Backsplash เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันหรือคราบอาหารกระเด็นติดตามผนังจนเกิดภาพไม่น่ามอง และสามารถทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ได้ง่าย

ได้ทราบ 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนรีโนเวทห้องครัวกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในกับห้องครัวของคุณ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหางบบานปลาย นอกจากนี้ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการเลือกเครื่องครัวที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรืออุบัติที่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ และสุดท้ายนี้หากคุณกำลังมองหาเครื่องครัวที่มีดีไซน์สวยงามดูทันสมัย และได้รับมาตรฐานสากลก็อย่าลืมนึกถึง Tecnogas

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า