Tecnogas
Tecnogas
เปิดทำการ : จันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00 - 18.00 น.
ค้นหาสินค้า
ตะกร้าสินค้า

น้ำยาเครื่องล้างจานมีประเภท

เดี๋ยวนี้หลายคนเลือกที่จะใช้เครื่องล้างจานกันมากขึ้น เพราะทั้งสะดวก สะอาด ประหยัดเวลา แถมยังสามารถฆ่าเชื้อด้วยความร้อนในขณะที่ล้างได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ในการใช้เครื่องล้างจานก็จะต้องมีการใช้น้ำยาเครื่องล้างจานกันโดยเฉพาะ ดังนั้นวันนี้เราก็จะมาทำความรู้จักกับน้ำ ยา เครื่อง ล้าง จานที่นิยมใช้กันและมีจำหน่ายหาซื้อได้ง่ายในบ้านเรา ใครที่กำลังตัดสินใจมองหาเครื่องล้างจานมาไว้ใช้งาน หรือมีเครื่องล้างจานไว้ที่บ้านกันอยู่แล้ว แต่อยากลองใช้น้ำยาเครื่องล้างจานแบบใหม่ ๆ ก็อาจจะมาลองดูก่อนได้ว่าควรจะใช้น้ำยาล้างจานเครื่องล้างจานแบบไหนดีถึงจะเหมาะกับเครื่องล้างจานของเรามากที่สุด

น้ำยาเครื่องล้างจานมีประเภท

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าน้ำยาล้างจานที่จะนำมาใช้กับเครื่องล้างจานนั้นมีความแตกต่างจากน้ำยาล้างจานที่ใช้ล้างด้วยมือกันตามปกติ ซึ่งที่นิยมใช้กันในบ้านเราและสามารถหาซื้อได้ไม่ยากก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภทดังนี้

1.น้ำยาเครื่องล้างจาน แบบผง

มีลักษณะเป็นผงล้างจาน ละลายน้ำได้ ซึ่งหลายคนนิยมใช้กันเนื่องจากมีราคาไม่แพงจนเกินไป ประหยัดกว่า และมีประสิทธิภาพในการล้างจานที่ดี โดยเราสามารถเลือกใส่ผงล้างจานได้ตามจำนวนจานชามที่ต้องการล้างในเครื่อง ถ้ามีจำนวนมากก็ใส่เยอะ ถ้ามีจำนวนน้อยก็ใส่น้อย ซึ่งก็ทำให้เราประหยัดผงล้างจานได้ดีอีกทั้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีก โดยการใช้ผงล้างจานแบบนี้ ก็จะต้องใช้ร่วมกับเกลือและถ้าหากใครอยากให้พวกแก้วจานชามมีความแวววาวก็แนะนำให้เติมน้ำยาแวววาวสำหรับเครื่องล้างจานลงไปด้วย

2.น้ำยาเครื่องล้างจาน แบบก้อน หรือ แบบเม็ด

เป็นรูปแบบของน้ำยาเครื่องล้างจานที่สามารถใช้งานได้สะดวกที่สุด เพราะภายในก้อนนั้นก็จะประกอบไปด้วยน้ำยาล้างจาน เกลือ และน้ำยาแวววาวภายในก้อนเดียว จึงทำให้การใช้งานสะดวกมากเพราะแค่นำน้ำยาเครื่องล้างจานแบบเม็ดใส่ลงไปในช่องน้ำยาล้างจานก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย แต่ทั้งนี้ถ้าหากล้างจานในแต่ละครั้งไม่มากก็อาจจะสิ้นเปลืองไปบ้างเพราะไม่สามารถแบ่งใช้ได้ และถ้าหากเลือกใช้ยี่ห้อที่ราคาถูกเกินไปก็อาจได้น้ำยาเครื่องล้างจานที่คุณภาพไม่ดี ละลายน้ำไม่หมด รวมไปถึงทำให้ภาชนะที่เป็นแก้วเกิดการผุกร่อนได้

3.น้ำยาเครื่องล้างจาน แบบน้ำ

ลักษณะการใช้งานก็จะคล้ายกับผงล้างจานแต่มาในรูปแบบของน้ำ มีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับแบบเม็ด ซึ่งการใช้งานก็เพียงแค่เทน้ำยาล้างจานลงไปในช่องที่เครื่องแล้วเติมเกลือกับน้ำยาแวววาวลงไปด้วย แต่น้ำยาเครื่องล้างจานแบบน้ำจะเป็นรูปแบบที่ให้ประสิทธิภาพในการล้างจานน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับแบบผงล้างจานและแบบเม็ด อีกทั้งยังไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะส่วนใหญ่มักจะมีการใส่สารลดแรงตึงผิวลงไปในปริมาณมากด้วย

เลือกซื้อน้ำยาเครื่องล้างจานต้องสังเกตอะไรบ้าง?

  • บรรจุภัณฑ์ น้ำยาเครื่องล้างจานมีสารที่สามารถกัดกร่อนและเป็นพิษถ้าหากมีการกินเข้าไป ดังนั้นจึงควรเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เด็กไม่สามารถเปิดได้และเก็บให้พ้นมือเด็ก รวมไปถึงต้องดูว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สามารถมีความชื้นเข้าได้หรือไม่เพราะอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำยาล้างจานลดลงได้
  • ส่วนผสม โดยทั่วไปแล้วน้ำยาเครื่องล้างจานก็มักจะมีส่วนผสมที่เป็นสารเคมีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดพวกคราบต่าง ๆ ได้ดีอย่างเช่นฟอสเฟต แต่ถ้าใครอยากได้ส่วนผสมจากธรรมชาติก็อาจจะลองดูน้ำยาล้างจานที่มีส่วนผสมของมะนาวด้วยก็ได้ แต่ประสิทธิภาพในการขจัดคราบก็อาจจะน้อยกว่า
  • สารตกค้าง เมื่อใช้น้ำยาเครื่องล้างจานก็อาจจะมีการทิ้งสารตกค้างเอาไว้บนจานที่ล้างได้ ซึ่งก็ทำให้เราต้องมาล้างจานซ้ำอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นแนะนำให้เลือกน้ำยาเครื่องล้างจานที่ระบุเอาไว้ว่าไม่มีสารตกค้างจะเป็นการดีกว่า

ถึงแม้ว่าน้ำยาเครื่องล้างจานจะมีประสิทธิภาพช่วยทำให้จานชามของเราสะอาดเมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องล้างจาน แต่ทางที่ดีแนะนำว่าก่อนที่จะนำพวกจานชามภาชนะต่าง ๆ เข้าเครื่องล้างจานนั้น ก็ควรทำการล้างด้วยน้ำสะอาดสักรอบนึงก่อนเพื่อกำจัดคราบสกปรกออกไปก็จะช่วยล้างจานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคราบฝังแน่นบนภาชนะได้อีกด้วย

 

ข่าวและกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาเหตุและวิธีแก้อ่างล้างจานเหม็น

มีใครกำลังประสบปัญหาอ่างล้างจานเหม็นกันอยู่บ้าง ! บอกเล […]

Read More
วิธีอุ่นอาหารให้อร่อยเหมือนเดิม

อาหารเหลือทำอย่างไรดี ? หยุดความคิดที่จะทิ้งอาหารทุกครั […]

Read More
แนะนำวิธีใช้ไมโครเวฟให้ปลอดภัย

แม้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเครื่องครัวยุโรปอย่าง […]

Read More
เคล็ดลับระบายอากาศห้องครัวให้ถ่ายเท

ห้องครัวร้อนอบอ้าวเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เพราะว่าการทำคร […]

Read More
เซฟค่าใช้จ่ายด้วยวิธีประหยัดแก๊สหุงต้ม

ในแต่ละปีเพื่อน ๆ เคยคิดกันบ้างไหมว่าเราเสียค่าแก๊สหุงต […]

Read More
ไอเทมที่ต้องมีติดห้องครัวคอนโด

ใครใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดก็เป็นที่รู้กันว่าพื้นที่ในแต่ละส […]

Read More
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 
771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
เปิดทำการวันจันทร์ - ศุกร์
เวลา 09.00 - 18.00 น.
บริษัท เดอะซิกเนเจอร์ แบรนด์ จำกัด 771 ถนนประชาอุทิศ สามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม 10310
© Copyright 2016 - Tecnogasthai - All Rights Reserved
chevron-down