ไขข้อสงสัยสัญลักษณ์เตาอบแต่ละแบบหมายถึงอะไร

ไขข้อสงสัยสัญลักษณ์เตาอบแต่ละแบบหมายถึงอะไร - tecnogas

สัญลักษณ์บนเตาอบในการใช้งาน น่าจะเป็นอีกหนึ่งในปัญหาที่หลายคนอาจจะรู้สึกสับสนในการปรุงอาหาร เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเลือกใช้งานฟังก์ชันไหน เนื่องด้วยเตาอบแต่ละตัวก็มีโหมดการใช้งานที่ค่อนข้างจะหลากหลาย กลัวใช้งานผิดแล้วอาหารอาจจะออกมาไม่น่าทาน วันนี้ทาง Tecnogas เราจะมาอธิบายการใช้งานเตาอบทั้งแบบตั้งโต๊ะ และเตาอบแบบตั้งพื้นให้หายสงสัยกันไปเลย

พาทำความรู้จักสัญลักษณ์เตาอบจาก Tecnogas พร้อมเรื่องที่ต้องรู้ก่อนใช้งาน

พาทำความรู้จักสัญลักษณ์เตาอบ - tecnogas

ในการใช้งานเตาอบเพื่อปรุงอาหาร สัญลักษณ์แต่ละแบบจะบ่งบอกถึงฟังก์ชันในการใช้งานที่แตกต่างกันไป เพราะอย่างที่หลายคนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดี ว่าเตาอบนั้นไม่ได้ทำเพียงการอบอาหารเท่านั้น แต่ยังมีโหมดในการละลายน้ำแข็ง โหมดย่าง และมีการใช้ไฟบนและไฟล่าง ที่ค่อนข้างจะตอบโจทย์งานครัวได้หลากหลาย Tecnogas เราเลยจะไขข้อสงสัยของสัญลักษณ์เตาอบโดยทั่วไปของ Tecnogas ให้ได้ทราบกัน

โหมดการทำงานที่ต้องรู้จากสัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้น Tecnogas

โดยทั่วไปแล้ว เตาอบตั้งพื้นที่มีขนาดใหญ่จะมีโหมดการทำงานเป็นอย่างน้อย 6 โหมดด้วยกัน เพื่อตอบโจทย์การใช้งานปรุงอาหารที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละฟังก์ชันก็จะมีการใช้งานตามประเภทการปรุงอาหารที่แตกต่างกันไป ดังนี้

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดละลายแช่แข็ง

ในโหมดการทำงานแรก ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปใบพัดลมและน้ำหยด คือโหมดที่ช่วยในละลายน้ำแข็งของอาหาร ผ่านการเป่าลมที่อุณหภูมิห้อง โดยไม่มีความร้อนในการทำละลาย เพื่อไม่ทำลายคุณภาพของวัตถุดิบให้เสียหาย

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดไฟบนและไฟล่าง

ในโหมดที่สอง ที่มีแถบเส้นบนล่าง คือสัญลักษณ์ของการทำงานด้วยไฟบนและล่าง ซึ่งเป็นโหมดการทำงานที่ใช้งานบ่อยที่สุด เพราะเหมาะกับการอบอาหารแทบจะทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเมนูคาวหรือหวาน

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดไฟบนไฟล่างพร้อมพัดลม

ในโหมดที่สาม ที่มีสัญลักษณ์เป็นแถบเส้นบนล่างพร้อมรูปใบพัดลม เป็นโหมดการทำงานที่ใช้อบด้วยไฟบนและไฟล่าง พร้อมกับเปิดพัดลมช่วยเป่ากระจายความร้อนให้ทั่วถึง เหมาะสำหรับการอบอาหารที่สุกมาแล้วอย่างเร่งด่วน อย่างเช่น พาย พิซซ่า และขนมอื่น ๆ

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดย่างโดยใช้ไฟบน

ในโหมดที่สี่ ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปไฟจากด้านบนลงมา เป็นโหมดการย่างที่เหมาะกับอาหารขนาดเล็ก ที่ต้องการย่างแค่บริเวณผิวด้านบน ไม่ได้มีความหนาในการทำให้สุกมาก เช่น เบคอน ขนมปัง และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดย่างเต็มกำลัง

ในโหมดที่ห้า ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปเปลวไฟจากด้านบนพร้อมกับแถบเส้น เป็นโหมดการย่างด้วยไฟแบบเต็มกำลัง ให้ความร้อนได้ทั่วบริเวณ จึงเหมาะกับการย่างเนื้อสเต๊ก ไส้กรอก และปลา

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดย่างโดยใช้พัดลมกระจายความร้อน

ในโหมดที่หก ที่มีสัญลักษณ์เปลวไฟจากด้านบนเหมือนกัน พร้อมกับแถบเส้นและพัดลม เป็นโหมดการทำงานที่ย่างโดยใช้พัดลมช่วยกระจายความร้อนอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับการอบอาหารที่ต้องการกักเก็บความชื้นไม่ให้แข็งกระด้าง อย่างการทำเนื้อสเต๊ก เนื้อแฮมเบอร์เกอร์ และผักบางชนิด

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดไฟล่าง

ในโหมดที่เจ็ด ที่มีสัญลักษณ์เป็นแถบเส้นด้านล่าง เป็นโหมดการใช้งานไฟล่างเพียงเท่านั้น เป็นโหมดที่เหมาะกับการปรุงอาหารเป็นระยะเวลานาน หรือใช้ในการอุ่นอาหารเป็นหลัก

สัญลักษณ์เตาอบตั้งพื้นโหมดประหยัดพลังงาน (ECO)

ในโหมดสุดท้าย ที่มีสัญลักษณ์เปลวไฟด้านบน และแถบเส้นที่ด้านล่าง เป็นโหมดย่างแบบค่อย ๆ เพิ่มอุณหภูมิอย่างช้า ๆ เหมาะสำหรับส่วนผสมที่ต้องการความร้อนเพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะที่ต้องรู้ก่อนใช้งานจาก Tecnogas

ในส่วนของเตาอบตั้งโต๊ะขนาดเล็ก แม้จะมีกำลังไฟในและขนาดในการทำความร้อนที่น้อยกว่า แต่ยังคงมีฟังก์ชันการใช้งานที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าเตาอบตั้งพื้น และยังคงครอบคลุมการใช้งานในการปรุงอาหารได้อย่างตอบโจทย์ไม่แพ้ตัวใหญ่เลยทีเดียว

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะโหมดไฟล่าง

ในโหมดแรก ที่มีสัญลักษณ์แถบเส้นด้านล่าง คือการใช้งานไฟล่างของเตาอบเพื่อทำความร้อนแบบช้า ๆ เหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน หรือสำหรับการอุ่นอาหาร

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะโหมดไฟบนและไฟล่างพร้อมพัดลม

ในโหมดที่สอง ที่มีสัญลักษณ์เป็นแถบเส้นบนล่างพร้อมรูปใบพัดลม เป็นการทำงานของไฟบนและล่างพร้อมกัน พร้อมใช้พัดลมในการเป่ากระจายความร้อนให้ทั่วบริเวณ เหมาะสำหรับการอุ่นอาหารที่สุกมาแล้วอย่างเร่งด่วน

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะโหมดไฟบนพร้อมพัดลม

ในโหมดที่สาม ที่มีสัญลักษณ์เป็นแถบเส้นด้านบนพร้อมพัดลม เป็นโหมดการทำงานกระจายความร้อนจากด้านบนเพื่อใช้ในการปรุงอาหาร เหมาะสำหรับการปรุงอาหารที่ต้องการความกรอบในพื้นผิวด้านบน

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะโหมดไฟบนและไฟล่าง

ในโหมดที่สี่ ที่มีสัญลักษณ์เป็นไฟบนและไฟล่าง เป็นโหมดปกติที่ใช้ในการปรุงอาหารมากที่สุด เพราะเป็นการกระจายความร้อนในบริเวณเตาอย่างสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับการปรุงอาหารทุกประเภท

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะโหมดย่างด้วยไฟบน

ในโหมดที่ห้า ที่มีสัญลักษณ์เป็นลูกศรชี้ออกด้านข้าง คือโหมดการย่างด้วยไฟบน ที่เหมาะสำหรับการทำอาหารชิ้นเล็กให้มีผิวที่กรอบโดยไม่ไหม้อย่างรวดเร็ว

สัญลักษณ์เตาอบตั้งโต๊ะโหมดย่างด้วยไฟบนไฟล่างพร้อมพัดลม

ในโหมดที่หก ที่มีสัญลักษณ์เป็นลูกศรชี้ออกด้านข้าง พร้อมกับแถบเส้นบนล่าง คือการทำงานแบบไฟบนและล่างพร้อมกัน และยังมีพัดลมในการช่วยกระจายความร้อนภายในเพื่อช่วยให้การอุ่นอาหารรวดเร็วขึ้น

ข้อควรระวังในการใช้งานเตาอบผิดฟังก์ชันการใช้งาน

การทำความเข้าใจสัญลักษณ์เตาอบ เป็นเรื่องพื้นฐานที่คนทำครัวทุกคนควรจะศึกษาไว้เบื้องต้น เพื่อให้ขั้นตอนการปรุงอาหารเป็นไปอย่างถูกวิธี ไม่ต่างจากการเลือกเครื่องครัวที่มีคุณภาพ เพราะมีส่วนสำคัญในการทำให้งานครัวนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น ใครที่กำลังมองหาเครื่องครัวคุณภาพดีไว้ใช้งานในครัวเรือนอยู่ตอนนี้ ให้ทาง Tecnogas ดูแลคุณดีกว่า

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า