รวมเมนูกระทง ต้อนรับวันลอยกระทง

รวมเมนูกระทง ต้อนรับวันลอยกระทง - tecnogas

ใกล้เทศกาลลอยกระทงแล้วนอกจากจะตั้งใจทำกระทงสวย ๆ ไปลอยแม่น้ำเพื่อขอขมาลาโทษกับพระแม่คงคาตามความเชื่อประเพณีแล้ว การทำอาหารเมนูกระทงก็เป็นไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่น่าลองทำ ถึงแม้จะนำไปลอยน้ำไม่ได้ แต่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารช่วงเทศกาลให้พิเศษสมกับความเป็นคนไทยและวัฒนธรรมไทยได้ดีสุด ๆ

รวม 7 เมนูกระทง ต้อนรับวันลอยกระทง

สำหรับคนชอบเข้าครัว เราก็มีไอเดียสร้างสรรค์เมนูอาหารต้อนรับวันลอยกระทงที่น่าลองทำ กับ 7 เมนูต้อนรับวันลอยกระทงที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ถูกใจแน่นอน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.กระทงทอง

กระทงทอง - tecnogas

เป็นเมนูของหวานโบราณหาทานยาก ทำเองได้ มีส่วนสำคัญที่ต้องทำ 3 จุดดังนี้

  1. ตัวกระทง : ทำโดยผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ น้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันจากนั้นใช้พิมพ์กระทงจุ่มลงในแป้งทอดให้เป็นสีทอง เป็นที่มาของชื่อเรียกว่า กระทงทอง
  2. ตัวไส้ : เลือกได้ตามชอบ มีทั้งไส้คาวและไส้หวาน เช่น ไส้ไก่, ไส้ข้าวโพด เป็นต้น
  3. ผักโรย : เลือกได้เป็นใบผักชี พริกชี้ฟ้าฝอยโรยเพิ่มความสวยงาม ตกแต่งจานด้วยผักกาดหอมก็พร้อมเสิร์ฟ

2.กระทงเกี๊ยวทอด

กระทงเกี๊ยวทอด - tecnogas

เป็นขนมที่ทำได้ง่าย ส่วนผสมหลักแค่ 2 อย่าง คือ แผ่นเกี๊ยวและน้ำมันปาล์มสำหรับทอด มีเทคนิคในการทอดเกี๊ยว คือทอดน้ำมัน ใช้เตาแก๊สไฟกลาง แล้วใช้ช้อนกดแผ่นเกี๊ยวเอาไว้ขณะทอดจะทำให้ได้รูปทรงถ้วยกระทงสวยงาม

3.กระทงเผือกทอด

กระทงเผือกทอด - tecnogas

เป็นเมนูทอดที่ทานเพลิน มีส่วนผสมหลักเป็นเผือกเส้นยาว แป้งมัน เกลือป่นเล็กน้อย และน้ำมัน ขั้นตอนการทำมีความสำคัญอยู่ที่การวางเผือกลงบนกระชอน แล้วนำกระชอนอีกอันมาวางทับ ลงทอดในกระทะที่น้ำมันเดือดท่วม

4.กระทงกาบปลีกล้วย

กระทงกาบปลีกล้วย - tecnogas

เมนูไทยโบราณโดยการนำหัวปลีมาทำเป็นกระทง มีส่วนผสมหลักคือ หัวปลี 1 หัว และไม้สำหรับกลัด มีขั้นตอนการทำเริ่มจากการลอกปลีกล้วยด้านนอกที่เป็นสีแดงออกจากหัวปลีเพื่อเช็ดทำความสะอาด จากนั้นกลับด้านหัวปลีให้เหมือนกลีบดอกบัว แล้วใช้ไม้กลัดไว้ให้อยู่ทรง ก็ได้กระทงกาบปลีกล้วยสวย ๆ แล้ว

5.ไข่ป่าม

ไข่ป่าม - tecnogas

เป็นเมนูจากภาคเหนือของเรา โดยเทไข่ลงบนใบตองที่ห่อเป็นกระทงหลายๆ ชั้น แล้วนำไปปรุงให้สุกด้วยวิธีป่าม คือ ปิ้งบนไฟอ่อนๆ จนกระทั่งไข่สุกเหลือง

6.ตะโก้อัญชัน

ตะโก้อัญชัน - tecnogas

มาต่อกันที่ขนมไทยโบราณกลิ่นหอมรสชาติหวานละมุนลิ้น ถูกใจคนรักขนมไทย โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือการทำสาคูด้วยน้ำดอกอัญชัน และการทำกะทิ เมื่อสุกแล้วตักสาคูรองด้านล่างกระทงใบตอง ราดกะทิด้านบนพร้อมตกแต่งด้วยกลีบดอกอัญชันก็พร้อมเสิร์ฟ

7.ขนมสายบัว

ขนมสายบัว - tecnogas

ขนมไทยโบราณเนื้อนุ่มเหนียว เสิร์ฟบนกระทงใบตองเข้ากับเทศกาลไทย ๆ อย่างลอยกระทงสุด ๆ มีส่วนประกอบหลักคือ สายบัว แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม มะพร้าว น้ำตาลปี๊บ เกลือ กะทิ เริ่มด้วยการล้างทำความสะอาดสายบัวในน้ำเกลือ จากนั้นผสมนำน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ เมื่อคนเข้ากันแล้วเติมแป้งลงไปผสม ตามด้วยสายบัว ตักใส่กระทงใบตองเข้านึ่งจนสุกก็พร้อมเสิร์ฟ

สรุปบทความ

และนี่ก็เป็นไอเดียดี ๆ ที่ช่วยสร้างสรรค์เมนูกระทงให้เข้ากับเทศกาลลอยกระทงของประเทศไทยเรา ซึ่งทุกเมนูเน้นการใช้ความร้อนที่สม่ำเสมอเพื่อให้รสชาติออกมาสมบูรณ์แบบ Tecnogas เข้าใจคนชอบทำอาหารและขนม เราจึงให้ความใส่ใจในมาตรฐานของ เตาแก๊ส ทุกรุ่น ให้มีกำลังไฟเสถียร ใช้งานไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ ครบจบที่ Tecnogas

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า