รวมวิธีล้างกระทะให้สะอาดเหมือนได้ใบใหม่

รวมวิธีล้างกระทะให้สะอาดเหมือนได้ใบใหม่ - tecnogas

กระทะก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เครื่องครัวที่เมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ แล้วก็มักจะเกิดคราบดำกวนใจทำให้เมื่อต้องนำมาประกอบอาหารก็เกิดความไม่มั่นใจว่าจะมีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดโรคร้ายตามมาหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าคราบดำเหล่านั้นเมื่อสะสมไปนาน ๆ ก็ยิ่งยากที่จะล้างออกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาตามไปอ่านกันพร้อมๆ กันเลย

คราบไหม้กระทะเกิดจากอะไร

คราบไหม้บนกระทะเกิดขึ้นจากการปรุงอาหารที่ต้องใช้ไฟแรง การตั้งหม้อหรือกระทะทิ้งไว้จนก้นกระทะไหม้ หรือเกิดมาจากคราบเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เราใส่ลงไปในกระทะ เมื่อผ่านไปนานก็เกาะตัวกันกลายเป็นคราบดำนั่นเอง

รวมวิธีล้างกระทะที่คุณแม่บ้านต้องรู้

รวมวิธีล้างกระทะที่คุณแม่บ้านต้องรู้ - tecnogas

แน่นอนว่าเมื่อกระทะเกิดคราบดำคราบไหม้ เราไม่จำเป็นต้องทิ้งกระทะแล้วซื้อใหม่เสมอไป แต่เราสามารถทำความสะอาดให้กระทะใบเก่ากลับมาสะอาดเอี่ยมอีกครั้งได้ด้วยส่วนประกอบที่หาได้ในห้องครัวและอ่างล้างจานดี ๆ สักอัน

1.ล้างกระทะด้วยมันฝรั่ง

วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารอย่างมันฝรั่ง เป็นตัวช่วยที่ดีในการล้างคราบดำที่เกิดขึ้นบนกระทะได้ โดยการโรยเบรคกิ้งโซดาที่ก้นกระทะ จากนั้นใช้มันฝรั่งผ่าซีกมาขัดถูที่รอยดำให้จางออก

2.ล้างกระทะด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

เบกกิ้งโซดาเป็นตัวการสำคัญในการทำความสะอาดที่คุณแม่บ้านส่วนใหญ่รู้จัก โดยในการขัดคราบดำคราบไหม้ให้ผสมกับน้ำส้มสายชูให้เป็นเนื้อครีมข้น ทาทิ้งไว้ที่ก้นกระทะ 24 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วขัดออกด้วยการใส่เบกกิ้งโซดาเพิ่ม 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ วิธีนี้เหมาะมากกับกระทะที่คราบเยอะสะสม

3.ล้างกระทะด้วยซอสมะเขือเทศ

อย่ามองข้ามซอสมะเขือเทศในครัวไป เพราะสามารถใช้ซอสทาทิ้งไว้ 10 นาที หรือมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับความเยอะของคราบไหม้ กรดจากมะเขือเทศจะเข้าไปกัดให้คราบดำหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

4.ล้างกระทะด้วยครีมออฟทาร์ทาร์

อีกหนึ่งวัตถุดิบอย่างครีมออฟทาร์ทาร์ สามารถนำมาใช้ล้างคราบดำจากกระทะได้ด้วยการโรยลงไป 3 ส่วน ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ส่วน ถูให้ทั่วจากนั้นทิ้งไว้ 10 นาที เมื่อครบเวลาแล้วใช้ที่ขัดหม้อขัดออก

5.ล้างกระทะด้วยน้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน

เป็นวิธีที่ช่วยทำความสะอาดคราบดำและขัดเงาให้กับเครื่องครัวสเตนเลสไปพร้อม ๆ กัน วิธีการคือนำกระทะลงไปแช่ในน้ำร้อนที่ผสมน้ำยาล้างจานเอาไว้ในอ่างล้างจาน จากนั้นยกขึ้นมาโรยด้วยเบกกิ้งโซดา ขัดซ้ำอีกครั้งด้วยฝอยขัดหม้อและน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจาน เท่านี้ก็สะอาดแถมเงาวับจับใจคนรักเครื่องครัว

6.ล้างกระทะด้วยแป้งสาลีและน้ำส้มสายชู

เป็นวิธีที่เหมาะกับกระทะเทฟล่อน เพียงใช้แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเกลือและน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ทาลงบนก้นกระทะ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำร้อนที่ผสมกับน้ำยาล้างจานเป็นอันเสร็จสิ้น

7.ล้างกระทะด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู

ผสมน้ำส้มสายชูกับเกลือให้เป็นเนื้อสครับเข้มข้น จากนั้นนำลงขัดที่ก้นกระทะด้วยฟองน้ำหรือฝอยขัดหม้อ เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้กับทุกเนื้อกระทะ

สรุปบทความ

สรุปบทความ - tecnogas

และนี่ก็เป็นวิธีง่าย ๆ หลายสูตรที่ให้แม่บ้านคนเข้าครัวนำไปทดลองทำตามกันได้ โดยการเลือกใช้อ่างล้างจานที่ใหญ่ก็จะทำให้เราสามารถล้างกระทะได้สะดวกยิ่งขึ้น Tecnogas ขอแนะนำอ่างล้างจานคุณภาพสูงจากเรา ที่มีขนาดใหญ่ แข็งแรง ทนทาน เหมาะกับการล้างทำความสะอาดเครื่องครัว เลือกซื้อความคุ้มค่าให้กับครัวของคุณ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า