เรื่องต้องรู้ กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ต้องเป็นแบบไหน

เรื่องต้องรู้ กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ต้องเป็นแบบไหน - tecnogas

ใครที่กำลังตัดสินใจอยากจะใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าในการประกอบอาหาร หรืออาจจะมีการติดตั้งไปแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างไรให้ตอบโจทย์การใช้งาน Tecnogas เรามีวิธีในการสังเกตพร้อมเลือกซื้อมาบอกกัน รับรองว่าไม่มีซื้อผิดแล้วต้องเก็บไว้หลังตู้อย่างแน่นอน

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า มีหลักการทำงานอย่างไร

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า มีหลักการทำงานอย่างไร - tecnogas

เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Stove) เป็นเตาที่ใช้การเหนี่ยวนำไฟฟ้าจากสนามแม่เหล็ก ส่งไปยังตัวกระทะที่สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้เหมือนกัน โดยมีการปล่อยความร้อนออกมาตามอุณหภูมิที่กำหนด จากการควบคุมการทำงานด้วยไมโครชิป และยังมีข้อดีที่ความร้อนจะไม่กระจายไปยังตัวกระจกบริเวณอื่น ทำให้การใช้งานมีความปลอดภัยสูง

กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ต้องมีคุณสมบัติแบบใดบ้าง

กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ต้องมีคุณสมบัติแบบใดบ้าง - tecnogas

กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ จะต้องมีคุณสมบัติที่เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้เหมือนกัน ซึ่งโดยมากจะเป็นวัสดุที่ทำจากสเตนเลส เหล็ก และอะลูมิเนียมที่มีการเสริมฐานรองให้เหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ แต่ใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้ออย่างไร ให้สังเกตตามขั้นตอนด้านล่างนี้ได้เลย

 • มีแรงดูดแม่เหล็ก : สิ่งที่ง่ายที่สุดในการซื้อกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ คือการทดสอบด้วยการดูดติดแม่เหล็กตู้เย็นตามบ้าน ถ้าดูดติดก็แสดงว่าสามารถนำมาใช้งานได้ ถ้าดูดไม่ติดก็คือไม่สามารถนำมาใช้ได้นั่นเอง
 • ก้นกระทะต้องเรียบ : เพราะเตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานด้วยสนามแม่เหล็ก ก้นกระทะที่ใช้จึงต้องมีความเรียบเสมอกันเพื่อให้กระทะกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง และไม่สามารถประกอบอาหารได้ตามที่ต้องการ
 • กระทะต้องมีความหนา : เตาแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถทำความร้อนสูงได้อย่างรวดเร็ว กระทะที่ใช้จึงควรมีความหนาพอสมควร เพื่อป้องกันไม่ให้กระทะไหม้ หรือเกิดความเสียหายต่อการบิดเบี้ยวของรูปทรงจนใช้งานต่อไม่ได้
 • มีสัญลักษณ์ Induction : ท้ายที่สุดแล้ว สัญลักษณ์ Induction ที่ติดไว้คือข้อมูลที่บ่งบอกได้ชัดเจนที่สุดว่ากระทะใบนั้นสามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้หรือไม่ ถ้ามีก็สามารถซื้อมาใช้งานได้ทันทีเลย

สัญลักษณ์ที่ควรมองหาก่อนซื้อกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

สัญลักษณ์ที่ควรมองหาก่อนซื้อกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า - tecnogas

แม้ว่าจะทราบถึงสัญลักษณ์ในการเลือกซื้อกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ไปแล้วก็ตาม ทาง Tecnogas อยากจะมาแนะนำสัญลักษณ์ต่าง ๆ เพิ่มเติม ให้กับคนที่กำลังสนใจซื้อกระทะตามการใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างตอบโจทย์

 • Induction : สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้
 • Gas : สามารถใช้งานกับเตาแก๊สได้
 • Electric : สามารถใช้งานกับเตาไฟฟ้าได้
 • Ceramic : สามารถใช้งานกับเตาเซรามิคได้
 • Halogen : สามารถใช้งานกับเตาฮาโลเจนได้
 • Dishwasher Safe : สามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้

กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ได้ มีอะไรบ้าง

กระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่ได้ ก็คือ กระทะที่ถูกผลิตจากวัสดุที่ไม่เหนี่ยวนำไฟฟ้าทั้งหมด ได้แก่ กระทะอะลูมิเนียมที่ไม่ได้เสริมฐานด้วยแม่เหล็ก กระทะเซรามิค กระทะที่ทำจากแก้ว และกระทะเหล็กหล่อ ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่สามารถทำให้เกิดความร้อนกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าในการใช้งานประกอบอาหารได้

ควรดูแลรักษากระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างไร

ในส่วนของการดูแลรักษากระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้น จะต้องระวังในส่วนก้นกระทะที่ใช้งานเป็นพิเศษ เพราะหากเกิดความเสียหายขึ้นมา ก็จะไม่สามารถนำไปใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้อีกเลย จึงควรทำความสะอาดตามขั้นตอน ดังนี้

1.รอให้กระทะคลายความร้อนทุกครั้งก่อนล้าง

หลังการประกอบอาหารทุกครั้ง ควรปล่อยให้กระทะคลายความร้อนออกมาให้หมดก่อน ไม่ต่างจากการใช้งานกระทะแบบอื่น ๆ เพราะการนำไปแช่น้ำล้างทันที อาจทำให้ผิวกระทะเกิดกความเสียหายและอายุการใช้งานสั้นลงได้

2.ล้างกระทะด้วยน้ำสะอาดและน้ำยาที่ไม่กัดกร่อน

ในขั้นตอนการล้างกระทะ ควรที่จะล้างคราบด้วยน้ำสะอาดทิ้งก่อนหนึ่งรอบ แล้วจึงค่อยใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่กัดกร่อนตัวเนื้อกระทะจนเสียหาย เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของกระทะให้อยู่ได้นานขึ้น

3.ใช้ฟองน้ำแบบนิ่มเท่านั้นในการทำความสะอาด

นอกจากตัวน้ำยาในการล้างที่ต้องเลือกให้ดี ฟองน้ำที่ใช้ล้างก็ควรจะเป็นแบบนุ่มเท่านั้นเหมือนกัน เพื่อไม่ให้เนื้อกระทะสึกกร่อนจากการขัดในระหว่างการล้าง

เตาแม่เหล็กไฟฟ้ากับเตาไฟฟ้าต่างกันอย่างไร

แม้ว่าเตาทั้งสองประเภทจะมีชื่อที่คล้ายกัน แต่หลักการทำงานนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีหลักการทำงานด้วยการใช้ไฟฟ้าไปกระตุ้นที่ทองแดงใต้ตัวเตา เพื่อเหนี่ยวนำกับภาชนะโลหะให้เกิดความร้อน ต่างจากเตาไฟฟ้าที่ใช้ไฟฟ้าในการสร้างความร้อนที่ขดลวดภายใต้เตา

การเลือกใช้งานเตาแม่เหล็กไฟฟ้านั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ต้องสังเกตและทำความเข้าใจเบื้องต้นในการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ เพียงเล็กน้อยก่อนเลือกซื้อ แค่เท่านี้ คุณก็สามารถเข้าครัวเพื่อรังสรรค์เมนูสูตรเด็ดได้ตามต้องการ หากกำลังมองหาเตาแม่เหล็กไฟฟ้าคุณภาพดีไว้ใช้งาน เลือกดูกับทาง Tecnogas ได้แบบครบจบในที่เดียวได้เลย

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า