เทคนิคการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ

เทคนิคการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ - tecnogas

ปัญหาทอดปลาแล้วติดกระทะเป็นอะไรที่คนทำครัวหลายคนเคยประสบพบเจอมา และสร้างความน่าหงุดหงิดรำคาญใจอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะตั้งใจทอดแค่ไหนสุดท้ายหนังปลาก็ไปติดกับกระทะจนเนื้อเละเนื้อยุ่ย พาให้เสียอารมณ์ในการเข้าครัวทำอาหารจนอยากจะยกเลิกเมนูนั้นทิ้งไปเสียเลย วันนี้เราจะมาเผยทริคและเคล็ดลับในการทอดปลาอย่างไรไม่ให้ติดกระทะกัน

ทำไมทอดปลาทีไรแล้วต้องติดกระทะ

ทำไมทอดปลาทีไรแล้วต้องติดกระทะ - tecnogas

สาเหตุของการทอดปลาแล้วติดกระทะนั้นก็เกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง อย่างหนึ่งเป็นเพราะว่าหนังปลานั้นความชื้นอยู่มาก เมื่อลงทอดในน้ำมันที่ไม่ร้อนพอหรือกระทะที่ความร้อนไม่ถึง ความร้อนไม่เสถียร ก็จะทำให้ปลาติดกระทะเมื่อทอดนั่นเอง เบื้องต้นเราจึงอยากแนะนำให้เลือกใช้เตาไฟฟ้าที่มีการกระจายความร้อนได้ดี ช่วยแก้ปัญหาจากต้นเหตุตั้งแต่แรก

อุปกรณ์สำคัญที่ต้องเตรียมในการทอดปลา

ในการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

 1. กระทะเทฟล่อน
 2. เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า
 3. น้ำมัน
 4. เกลือ

เคล็ด(ไม่)ลับ ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ

เคล็ด(ไม่)ลับ ทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ - tecnogas

การทอดปลาไม่ให้ติดกระทะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด สามารถทำได้ด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในห้องครัว แต่เน้นไปที่ความเข้าใจหลักการของการทำอาหารว่าการปรุงเมนูจากปลานั้นต้องมีความใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียม ดังนี้

1.โรยเกลือบนตัวปลาทั้งสองด้าน

เทคนิคนี้เป็นที่นิยมกันในวงการเข้าครัว วิธีทำคือใช้เกลือป่นสำหรับประกอบอาหาร โรยหรือทาให้ทั่วตัวปลาทั้งสองฝั่งแล้วทิ้งไว้ให้เกลือซึมเข้า ประมาณ 15 นาทีก่อนลงทอดในน้ำมันที่ร้อน เพราะเกลือจะช่วยดูดซับความชื้นออกจากเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลาแห้งลง และช่วยดึงน้ำมันออกจากเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลาไม่ติดกระทะ

2.นำกระทะไปลนไฟให้เกิดความร้อน

สำหรับอีกเทคนิคหนึ่งที่ถือว่านิยมไม่ใช่น้อย นั่นก็คือการนำกระทะไปลนไฟให้เกิดความร้อน เพื่อที่จะให้ความร้อนเกิดขึ้นทั่วกระทะ หลังจากนั้นจึงค่อยใส่น้ำมัน น้ำมันก็จะเดือดกำลังดี สามารถนำเอาปลาลงไปทอดได้เลย ก็จะทำให้ปลาทอดกรอบสุกไว และไม่ติดกระทะอย่างแน่นอน

3.ทอดปลาด้วยไฟปานกลาง

การปรับกำลังไฟของเตาแก๊สให้อยู่ในระดับกลาง ไม่อ่อนเกินไปหรือแรงเกินไปเป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้ปลาไม่ติดกระทะ นอกจากการทอดปลาด้วยไฟปานกลางแล้ว การเลือกใช้เตาแก๊สที่มีกำลังไฟเสถียรคู่กับกระทะเทฟล่อนจะช่วยลดการติดกระทะได้ดีมากขึ้น

4.ห้ามพลิกปลาบ่อย

แนะนำให้รอปลาสุกทีละด้านแล้วค่อยพลิกอีกฝั่งหนึ่ง เพราะทุกครั้งที่พลิกปลาน้ำมันที่เคลือบอยู่บนหนังด้านหนึ่งจะหลุดออกไปก็ทำให้ปลาติดกระทะได้ง่ายขึ้น รวมถึงการล้างทำความสะอาดปลาให้ดีก่อนทอดก็มีผลเช่นกัน

5.พักปลาบนกระดาษให้แห้ง

อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าหนังปลามีความชื้นสูง ดังนั้นหลังจากการล้างทำความสะอาดปลาแล้วเราควรวางพักบนกระดาษเพื่อดูดซับความชื้นจากน้ำที่เกาะบนตัวปลาให้หมดไปก่อนลงทอด ทำให้น้ำมันกระจายได้ดีขึ้น ลดปัญหาการติดกระทะได้

สรุปบทความ

เมื่อรู้เทคนิคดี ๆ แล้วหวังว่าปัญหาการทอดปลาแล้วติดกระทะของทุกบ้านจะหมดไป เพราะการทำอาหารแล้วติดกระทะนั้นเป็นปัญหาที่คนทำอาหารทุกคนไม่มีใครอยากพบเจออย่างแน่นอน ซึ่งการเลือกใช้เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าที่มีคุณภาพ นำความร้อนได้ดีจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้ในระดับหนึ่ง วางใจผลิตภัณฑ์เครื่องครัวจาก Tecnogas เป็นผู้ช่วยมือหนึ่งในครัวของคุณ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า