วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อหุงข้าวเล็ก

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อหุงข้าวเล็ก - tecnogas

การหุงข้าวเป็นสิ่งที่ชาวเอเชีย โดยเฉพาะประเทศไทยของเราที่รับประทานข้าวเป็นมื้อหลักนั้นคุ้นเคยกันมาดีอยู่แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ บ้านต่างก็มีเทคนิคการหุงข้าวที่เฉพาะตัวเพื่อให้ได้ข้าวที่มีความอ่อนนุ่มในระดับที่ต้องการเรียกได้ว่าเป็นเคล็ดลับประจำห้องครัว แต่ในวันนี้เราจะมาบอกเล่าเทคนิคการหุงข้าวญี่ปุ่นด้วยหม้อหุงข้าวเล็กกันบ้าง ว่าหุงอย่างไรให้ได้รสชาติเหนียวนุ่ม หอมละมุน เหมือนกับมีเชฟจากญี่ปุ่นมาหุงให้ทานกันเลยทีเดียว

ลักษณะเฉพาะของข้าวญี่ปุ่น

ลักษณะเฉพาะของข้าวญี่ปุ่น - tecnogas

ข้าวญี่ปุ่นมีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นคือขนาดของเมล็ดข้าวที่สั้นกว่าข้าวทั่วไป รวมถึงรสสัมผัสที่เหนียวนุ่มและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้ข้าวญี่ปุ่นเป็นข้าวที่หลาย ๆ คนชื่นชอบ และสามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลายในแบบสไตล์ญี่ปุ่น โดยเฉพาะ ซูชิ นั่นเอง และยังสามารถนำไปทำเป็นข้าวด้ง หรือเบ็นโตะได้อีกด้วย ถือว่าเป็นความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ที่คนไทยหลายคนต่างก็ชื่นชอบกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

การหุงข้าวญี่ปุ่นมีอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม ไม่ต่างอะไรจากการหุงข้าวไทยเท่าไหร่นัก โดยสามารถเตรียมอุปกรณ์ได้ดังต่อไปนี้เลย

 1. ข้าวญี่ปุ่น
 2. ถ้วยตวงข้าว
 3. หม้อใบกลางสำหรับแช่ข้าว
 4. หม้อหุงข้าวเล็ก

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่นแบบง่าย ๆ - tecnogas

ในการหุงข้าวญี่ปุ่นนั้นมีขั้นตอนไม่ต่างกันกับการหุงข้าวทั่วไป แตกต่างแค่เทคนิคบางอย่างที่มีขั้นตอนมากกว่า เพื่อให้ข้าวที่หุงนั้นออกมาเหนียวนุ่ม รสชาติดี เหมาะกับการนำไปทำเมนูต่าง ๆ หรือทานเป็นข้าวสวยญี่ปุ่นก็ได้ โดยมีวิธีดังนี้

1.ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

ขั้นตอนแรกคือการตวงข้าวญี่ปุ่นออกมาให้ได้ปริมาณที่ต้องการสัก 1-2 ถ้วยตวงใส่ลงไปในหม้อสำหรับแช่ข้าว ให้ใช้น้ำเย็นซาวข้าวประมาณ 1-2 นาที หรือ 3-4 รอบ กะดูจนกว่าน้ำที่ซาวข้าวจะใส ไม่มีสีขุ่นออกมาจากข้าวญี่ปุ่น

2.เติมน้ำลงไป

หลังจากซาวข้าวเรียบร้อยแล้ว ให้เติมน้ำเปล่า 1.2 เท่าของปริมาณข้าว เทคนิคสำคัญต่อจากนี้คือการพักข้าวทิ้งไว้ 30 นาที เพราะจะช่วยให้ข้าวญี่ปุ่นมีความนุ่มขึ้นเมื่อหุงเสร็จ และจะได้เนื้อสัมผัสแบบข้าวญี่ปุ่นจริงๆ นั่นเอง

3.รินน้ำออก

รินน้ำออกแล้วนำข้าวที่แช่ไว้ (ซึ่งตอนนี้เมล็ดข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น ๆ) มาใส่ที่หม้อหุงข้าวเล็กของเรา เกลี่ยข้าวให้กระจายทั่ว ๆ เพื่อให้ข้าวออกมาเหนียวนุ่มทั่วกัน จากนั้นก็กดปุ่มอุ่นที่หม้อข้าวได้ตามปกติกันได้เลย

4.ข้าวสุกแล้วรอ 15 นาที

เมื่อข้าวสุกแล้วรอให้ข้าวระอุต่อไปอีก 15 นาที เพื่อให้ข้าวระอุถึงก้นหม้อ จะช่วยให้ข้าวญี่ปุ่นมีความนุ่มมากขึ้นรวมถึงมีกลิ่นหอมและรสชาติดีขึ้นด้วย

5.พร้อมรับประทาน

เมื่อครบเวลาอุ่นแล้วข้าวญี่ปุ่นก็พร้อมรับประทาน ก็สามารถตักข้าวใส่จานพร้อมเสิร์ฟหรือนำไปทำเมนูอื่น ๆ ต่อได้ตามชอบ

สรุปบทความ

การหุงข้าวญี่ปุ่นไม่แตกต่างกับข้าวปกติทั่วไป เพียงแต่ต้องมีการแช่ข้าวทิ้งไว้ก่อนประมาณ 30 นาทีก่อนหุง เพื่อให้ข้าวญี่ปุ่นมีความนุ่มยิ่งขึ้น เหมาะกับการนำมารับประทานกับเมนูทอด เช่น เทมปุระ ทงคัตสึ โรยหน้าด้วยงาดำสักหน่อย ก็เปลี่ยนให้การเข้าครัวของคุณสนุกมากขึ้นได้ และแน่นอนว่าเพื่อให้การทำอาหารสนุกยิ่งขึ้น เพิ่มความปลอดภัยในการทำอาหาร ควบคุมอุณหภูมิอาหารได้อย่างดีเยี่ยม ขอให้ลองแวะมาดูเตาแก๊ส เตาอบ และสินค้าอื่นๆ จากทาง Tecnogas กันได้ รับรองว่าได้ของคุณภาพดีสมราคาอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า