แชร์วิธีใช้เครื่องล้างจานให้มีประสิทธิภาพ

เครื่องล้างจานเป็นเครื่องใช้ที่ก่อนหน้านี้หลาย ๆ คนอาจเคยคิดว่าเป็นเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นมากเท่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ นัก เพราะซื้อมาก็ใช้ได้แค่ล้างจานที่สามารถล้างเองด้วยมือได้ แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถใช้เครื่องล้างจานให้มีประสิทธิภาพสูงสุดคุ้มค่าคุ้มราคาได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะในร้านค้าประเภทร้านอาหาร ที่เจ้าเครื่องล้างจานนี้จะช่วยประหยัดต้นทุนด้านแรงงานและเพิ่มมาตรฐานด้านความสะอาดให้กับร้านของคุณได้อย่างดีเยี่ยม วันนี้เรามีวิธีใช้เครื่องล้างจานให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดมาฝากกัน

วิธีใช้เครื่องล้างจานให้ถูกต้อง

วิธีใช้งานเครื่องล้างจานไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าอยากใช้ให้เต็มประสิทธิภาพก็จะต้องเข้าใจก่อนว่าเจ้าเครื่องทุ่นแรงอันนี้เหมาะสมกับการทำงานแบบไหน ดูแลอย่างไร และใช้งานอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด

เติมเกลือที่ใช้เฉพาะกับเครื่องล้างจาน

ในการเริ่มใช้งานเครื่องล้างจานครั้งแรกจะต้องมีการเติมเกลือ แต่ไม่ใช่เกลือแกงเกลือบ้านทั่วไปที่ใช้ทำอาหารนะ ต้องเป็นเกลือเฉพาะสำหรับเครื่องล้างจานเท่านั้น เพื่อให้เกลือเข้าไปช่วยปรับความกระด้างของน้ำประปาให้มีความอ่อนลง ช่วยทำให้น้ำยาทำความสะอาดละลายและมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ดีขึ้น โดยปกติช่องใส่เกลือมักจะอยู่ด้านล่างของเครื่องล้างจาน แต่บางรุ่นอาจจะต่างออกไป อย่าลืมอ่านคู่มือการใช้งานให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนทุกครั้ง

ใช้น้ำยาเครื่องล้างจานโดยเฉพาะ

การเลือกใช้น้ำยาล้างจานที่ผลิตมาเพื่อเครื่องล้างจานโดยเฉพาะนั้นมีความสำคัญกว่าที่คิด หลายบ้านอาจจะคิดว่าการใช้น้ำยาล้างจานทั่วไปไม่น่าจะส่งผลอะไรต่อตัวเครื่อง นี่เป็นความเชื่อที่ผิด โดยประเภทของน้ำยาล้างจานที่ใช้สำหรับเครื่องล้างจานมี 3 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ 
 • น้ำยาเครื่องล้างจานแบบผง: ราคาไม่แพง ประสิทธิภาพดี แต่ต้องใช้ร่วมกับเกลือ และถ้าหากต้องการความแวววาวของจานชามต้องเติมน้ำยาแวววาวลงไปด้วย
 • น้ำยาเครื่องล้างจานแบบเม็ด/ก้อน: ใช้งานสะดวก เพราะภายในก้อนจะผสมด้วยน้ำยาล้างจาน เกลือ และน้ำยาแวววาวเอาไว้เรียบร้อยแล้ว
 • น้ำยาเครื่องล้างจานแบบน้ำ: การใช้งานคล้ายกับแบบผง ใช้งานง่ายแค่เทผสมกับเกลือและน้ำยาแวววาว แต่ประสิทธิภาพจะไม่สูงมากเมื่อเทียบกับแบบอื่น และมักมีการใส่สารลดแรงตึงผิวไว้ด้วย

ตรวจสอบปริมาณจานที่สามารถรองรับ

การซื้อเครื่องล้างจานมาสักเครื่องหนึ่ง เชื่อว่าผู้ซื้อก็จะต้องคำนวณความเหมาะสมในเรื่องของปริมาณความจุจาน ว่าเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่ เช่น การซื้อเพื่อใช้ล้างจานในบ้าน ในครัวเรือนที่มีสมาชิกอยู่ตั้งแต่ 2-4 คน อาจเลือกเครื่องล้างจานที่รองรับปริมาณจานได้ 6-15 ชุด แต่สำหรับเครื่องล้างจานขนาดใหญ่ที่ใช้ในธุรกิจอย่างร้านอาหารหรือโรงแรมสามารถทำความสะอาดในปริมาณมาก ๆ ได้ถึงหลักพันใบ ทั้งนี้การใส่ปริมาณจานชามให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง ก็จะเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานและเพิ่มประสิทธิภาพการทำความสะอาดได้มากยิ่งขึ้น

เรียงภาชนะในเครื่องล้างจานให้ถูกต้อง

ในขั้นตอนของการนำจานเข้าไปทำความสะอาดนั้นก็จะต้องใส่ให้เหมาะสมถูกต้องตามวิธีการด้วย เพื่อให้การล้างจานเป็นไปตามมาตรฐานความสะอาด ฆ่าเชื้อได้หมดทุกซอกมุม และช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่อง โดยหลัก ๆ จะมีวิธีพื้นฐานในการเรียงภาชนะในเครื่องล้างจาน ดังนี้ 
 1. วางจานชามหรือเครื่องครัวอื่น ๆ ที่ต้องการทำความสะอาดให้หันหน้าเข้าหาจุดกึ่งกลางของเครื่อง
 2. อย่าวางเครื่องครัวประเภทเดียวกันรวมไว้ด้วยกัน เพราะการทำความสะอาดจะเข้าได้ไม่ทั่วถึง
 3. ราวด้านบนเหมาะสำหรับแก้ว ทัพพีเล็ก หรือถ้วยเล็ก ๆ วางคว่ำหน้าลงตลอดแนว
 4. ราวด้านล่างสำหรับวางจาน ชาม หม้อและกระทะที่มีขนาดใหญ่
ทั้งนี้อย่าวางชิดติดกันเพื่อให้มีช่องว่างในการรับน้ำและน้ำยาทำความสะอาดได้เท่า ๆ กันทุกใบ และควรอ่านคู่มือในการใช้งานก่อนทุกครั้งเนื่องจากแต่ละรุ่นอาจมีวิธีการวางแตกต่างกันออกไป ** วัสดุประเภทอะลูมิเนียม เหล็กหล่อ ดีบุก ทองเหลืองและเครื่องเงิน อาจจะไม่เหมาะกับการเข้าทำความสะอาดในเครื่องล้างจานที่มีความร้อนสูง **

เลือกโปรแกรมการทำงานให้เหมาะสม

หลังจากจัดเรียงภาชนะเข้าเครื่องล้างจานสำเร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเลือกโปรแกรมการล้างทำความสะอาดให้เหมาะสม ก็คล้าย ๆ กันกับการใช้งานเครื่องซักผ้า ที่จะมีโปรแกรมการซักล้างแบบปกติ และแบบพิเศษ ในแต่ละรุ่นของเครื่องล้างจานอาจมีโปรแกรมทำความสะอาดที่แตกต่างกัน ให้เลือกโปรแกรมที่เหมาะสมกับความหนักของคราบอาหาร เช่น ถ้าเป็นอาหารมื้อพิเศษที่มีคราบน้ำมันที่ล้างออกยาก อาจเลือกระบบล้างที่มีความละเอียดมากกว่าปกติ เป็นต้น

นำภาชนะในชั้นล่างออกก่อนเสมอ

อีกหนึ่งเทคนิคที่ห้ามมองข้ามคือการนำภาชนะจานชามออกจากเครื่องล้างจานเมื่อเสร็จสิ้นแล้ว ควรที่จะนำเอาภาชนะที่วางอยู่ชั้นล่างออกก่อนเสมอ เพราะถ้าหากเอาภาชนะที่วางอยู่ชั้นบนออกมาก่อน หยดน้ำต่าง ๆ จากด้านบนจะหล่นลงมาเปื้อนกับจานที่อยู่ด้านล่างได้นั่นเอง หรือบางรุ่นอาจจะมีฟังก์ชันเป่าแห้ง เพื่อช่วยขจัดหยดน้ำที่เกาะอยู่ให้เบาบางลงก่อนนำออกจากเครื่อง

สรุปบทความ

จะเห็นได้ว่าในการตัดสินใจลงทุนกับเครื่องล้างจานนั้นจะช่วยได้มากในเรื่องของการทำความสะอาดภาชนะที่ทั่วถึงมากกว่า สะดวกมากกว่า และยังมีฟังก์ชันต่าง ๆ เช่น การฆ่าเชื้อด้วยความร้อน การเป่าแห้ง หรือการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ซึ่งถ้าหากคุณทราบวิธีใช้เครื่องล้างจานที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้จานสะอาด และประหยัดเวลาได้ โดยเครื่องล้างจานและน้ำยาเครื่องล้างจาน จาก Tecnogas แบรนด์ชั้นนำที่เข้าใจคนรุ่นใหม่ ออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ได้มาตรฐาน ปลอดภัย มีหลากหลายขนาดเหมาะกับการใช้งานของคุณ
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า