รวมสาเหตุเตาแก๊สจุดไม่ติด พร้อมวิธีในการแก้ไขปัญหา

รวมสาเหตุเตาแก๊สจุดไม่ติด พร้อมวิธีในการแก้ไขปัญหา - tecnogas

หนึ่งในปัญหาการทำครัวที่พบเจอบ่อยที่สุด คงหนีไม่พ้นเตาแก๊สจุดไม่ติด หรือหัวแก๊สตัน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้งานตลอดเวลาในการประกอบอาหารทุก ๆ วัน จึงมีโอกาสเกิดการชำรุดได้ง่าย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีในการแก้ไขอย่างไรบ้าง วันนี้ Tecnogas เราจะมาไขคำตอบให้กระจ่างกันไปเลย

ปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติด เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติด เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง - tecnogas

อย่างที่หลายคนน่าจะรู้กันดี ว่าส่วนประกอบในการทำงานของตัวเตาแก๊สนั้นมีหลายชิ้น ทำให้บางครั้งอาจจะจับต้นชนปลายไม่ถูกว่า เมื่อแก๊สจุดไม่ติด จะต้องไปไล่เช็กตรงจุดไหนได้บ้าง มาไล่ดูไปทีละจุดกับทาง Tecnogas กันดีกว่า

รูสปาร์คอุดตัน

ในส่วนของจุดแรกที่เป็นปัญหาแบบเส้นผมบังภูเขา คือรูสปาร์คอุดตันจากการเศษอาหาร หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการประกอบอาหาร จนทำให้ไปอุดตันตรงตัวจุดสปาร์ค และไม่สามารถสร้างประกายไฟให้จุดติดจากการท่อแก๊สที่ส่งมาได้

ท่อนำแก๊สชำรุด

อีกหนึ่งสาเหตุ ซึ่งอาจจะไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ที่หัวเตา แต่อาจเกิดจากท่อที่เชื่อมระหว่างถังแก๊สไปยังหัวเตาเกิดการชำรุด อาจจะเกิดการรั่ว หักงอ หรือเสื่อมสภาพจนทำให้ส่งแก๊สไปยังเตาไม่เต็มที่ สังเกตได้จากการที่จุดเตาแล้วไฟแลบออกมาด้านล่าง

สปาร์คชำรุด

ตัวสปาร์คชำรุด เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยมากที่สุดไม่ต่างจากรูสปาร์คอุดตัน ซึ่งอาจจะเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนาน หรือเกิดความสกปรกจนไม่สามารถจุดไฟติด หรืออาจจะจุดติดแต่ไฟบริเวณเตามีความเบาผิดปกติ

หัวบิดเสีย

เมื่อเช็กอาการจุดอื่นดูแล้วไม่ใช่ปัญหา หัวปรับเตาแก๊สอาจจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ต้องเช็กดูด้วยเช่นกัน เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หมุนแล้วไม่เกิดการสปาร์คขึ้น แต่หลงคิดว่าเป็นชิ้นส่วนอื่นแทน

เมื่อเตาแก๊สจุดไม่ติด ควรแก้ไขอย่างไร

การแก้ไขปัญหาเตาแก๊สจุดไม่ติดในแต่ละอาการ จะมีวิธีในการแก้ไขที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 • รูสปาร์คอุดตัน : กรณีนี้ให้ทำการเขี่ยเศษอาหาร หรือสิ่งที่อุดตันออกมาด้วยการใช้ไม้แยงบริเวณรู ก่อนทดสอบการจุดเตาแก๊สอีกครั้ง
 • สปาร์คชำรุด : ทำการเช็ดทำความสะอาดให้เรียบร้อย และลองปรับระยะห่างระหว่างตัวสปาร์คกับเตาให้พอดี 
 • หัวบิดเสีย : ทำการเปลี่ยนหัวบิดในการจุดเตาแก๊สด้วยอุปกรณ์แท้จากโรงงาน หรือส่งให้ช่างที่ชำนาญซ่อมโดยตรง 
 • ท่อนำแก๊สชำรุด : เปลี่ยนสายยางที่ใช้งานทันที เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายจากแก๊สที่รั่วไหลในการใช้งาน

5 วิธีดูแลรักษาเตาแก๊สให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

5 วิธีดูแลรักษาเตาแก๊สให้มีอายุการใช้งานยาวนาน - tecnogas

นอกจากอาการเตาแก๊สจุดไม่ติด ที่ผู้ทำครัวจะต้องเรียนรู้กันไว้เบื้องต้นแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพื่อให้เตาแก๊สมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และมีความปลอดภัยในการทำครัวทุกครั้ง หากคุณยังไม่รู้ว่าจะต้องดูแลรักษาอย่างไรบ้าง Tecnogas เรามีมาบอก

1.ทำความสะอาดหัวเตาและวาล์วเดือนละ 1 ครั้ง

เพราะการประกอบอาหารอยู่ทุกวัน ย่อมมีควัน และคราบมันจากอาหารที่ลอยขึ้นมาติดยังส่วนต่าง ๆ ในห้องครัว รวมไปถึงตัวเตาแก๊ส จึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดใหญ่เดือนละครั้งเป็นอย่างน้อย ทั้งบริเวณหัวเตา ฝาเฝือง ตัวจุดสปาร์ค วาล์ว และส่วนอื่น ๆ ให้สะอาดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

2.หมั่นตรวจเช็กปริมาณเปลวไฟในการใช้งาน

เปลวไฟที่เกิดจากการจุดเตาแก๊ส เป็นอีกหนึ่งสัญญาณสถานะที่สามารถบอกได้ว่า เตาแก๊สทำงานตามปกติหรือไม่ หากเตาแก๊สมีการทำงานตามปกติ เปลวไฟจะต้องนิ่งและมีไฟครบทุกช่องตามการปรับระดับใช้งาน หากมีสัญญาณเปลวไฟเปลี่ยนสี หรือไฟอ่อนลงผิดปกติ ควรทำการตรวจเช็กหรือส่งซ่อมทันที

3.งดใช้น้ำยาฤทธิ์กัดกร่อนในการทำความสะอาดเตา

ในการทำความสะอาดเตาแก๊สทุกส่วน ควรเช็ดด้วยน้ำยาที่ไม่ได้มีฤทธิ์กัดกร่อนมาก เพราะอาจจะทำลายอุปกรณ์และชิ้นส่วนของตัวเตาจนเกิดการชำรุดได้ จึงควรใช้น้ำให้เหมาะกับประเภทพื้นผิวนั้น ๆ

4.เช็ดแท่งสปาร์คให้สะอาดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

หมั่นเช็ดบริเวณแท่งสปาร์คให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่สุดในการจุดติดไฟให้กับเตาแก๊ส จึงไม่ควรปล่อยให้มีสิ่งสกปรก เศษฝุ่น หรือคราบน้ำมันมาเกาะในบริเวณนี้ทิ้งไว้นาน

5.เปลี่ยนหัวปรับและสายแรงดันทุก 5 ปี

เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน สายแก๊สกับหัวปรับต้องมีการเปลี่ยนทุก 5 ปีเพื่อความปลอดภัย เพราะอาการแก๊สรั่วไหลเป็นสิ่งที่อันตรายที่สุดในการใช้งานเตาแก๊ส จึงเป็นจุดที่จะละเลยในการตรวจเช็กไม่ได้เด็ดขาด

ต้องไม่ลืมว่าเตาแก๊สเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ครัวเรือนที่ใช้อยู่เป็นประจำทุกวัน โอกาสเกิดการชำรุดจึงมีมากกว่าอุปกรณ์ชิ้นอื่น แต่หากเข้าใจถึงปัญหา และวิธีในการแก้ไขไปพร้อมกับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี เตาแก๊สภายในครัวของคุณก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอย่างแน่นอน แต่คุณกำลังมองหาเครื่องครัวคุณภาพดีในการใช้งานเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ Tecnogas กันเลย เพราะเรามีเครื่องครัวนำเข้าจากอิตาลี ที่การันตีในด้านคุณภาพมาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า