คำถามที่พบบ่อยคุณอาจพบคำตอบด้วยตัวคุณเอง

 

เตาแก๊ส / เตาไฟฟ้า

สาเหตุ: เกิดจากหัวเตาประกอบเข้ากับวาล์วไม่สนิท ทำให้ปริมาณแก๊สที่มาเผาไหม้มีน้อยเกินไปจนเกิดเป็นการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์
วิธีการแก้ไข: ถอดหัวเตาออกแล้วทำการใส่ใหม่ให้พอดี

อาจเกิดจากการติดตั้งที่ผิดวิธี โดยยึดเตาแน่นกับเคาน์เตอร์ ทำให้เวลากระจกเตาร้อน แล้วกระจกขยายตัวออกไม่ได้

แก๊สรั่ว คือสาเหตุอันดับ 1 ที่ทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ส่วนใหญ่มาจากความประมาทของผู้ใช้งาน เช่น เมื่อใช้แก๊สหรือทำอาหารเสร็จแล้วลืมปิดวาล์วแก๊ส ทำให้แก๊สเกิดรั่วไหลออกมา หากกระทบกับประกายไฟเพียงเล็กน้อยก็ทำให้ไฟไหม้ลุกลามได้ทันที เราสามารถทำป้ายเตือน “ปิดวาล์วแก๊สทุกครั้งหลังเลิกใช้งาน” ไว้ในระดับสายตาเพื่อเตือนสติอยู่เสมอ

หากการจุดติดไม่ติด ผู้ใช้จะต้องทำการจุดติดใหม่อีกครั้งโดยการบิดปุ่มบิดมาที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกาใหม่และบิดอีกครั้ง ซึ่งหมายความว่าปริมาณแก๊สก็จะออกมามากเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดการระเบิดเล็กๆของเปลวไฟได้

ระบบจุดติดด้วยเเบตเตอรี่ คือการใส่ถ่านไฟฉาย 2 ก้อน เพื่อช่วยในการจุดสปาร์ค ข้อดีของระบบแบตเตอรี่คือ จุดง่ายกว่า สัมผัสเบามือ เหมือนกดสวิทช์ธรรมดา

สาเหตุ: เกิดจากการใช้หัวปรับแรงดันผิดประเภท เนื่องจากเตาทุกยี่ห้อส่วนมากจะผลิตมาเพื่อรองรับหัวปรับแรงดันต่ำ แต่หัวปรับแรงดันที่ใช้อยู่เป็นหัวปรับแรงดันสูง ทำให้ความดันสูงเกินไปและเกิดแก๊สรั่วขึ้น
วิธีการแก้ไข: ให้เปลี่ยนหัวปรับเป็นหัวปรับชนิดแรงดันต่ำแทน

สาเหตุ: เกิดจากฝาเฟืองกร่อน, รังผึ้ง(สำหรับเตาอินฟาเรด)กร่อนหรือไม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เนื่องจากเสื่อมสภาพหลังการใช้งานมายาวนาน
วิธีการแก้ไข: จัดหาอะไหล่หรือส่งซ่อมเพื่อเปลี่ยนฝาเฟืองหรือรังผึ้งใหม่

สิ่งที่ควรตรวจเช็ค

 • เข็มจุดไฟสกปรก
 • หัวปรับเสีย
 • ท่อสปาร์คอุดตัน
 • สายยางแก๊สพับหรือหัก
 • ระยะห่างของเข็มจุดไฟห่างเกินไป

วิธีการแก้ไข

 • ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาด
 • ถอดนมหนูมาทำความสะอาด
 • ตรวจเช็คหัวปรับ
 • ส่งให้ช่างตรวจอุปกรณ์
 • ตรวจดูสายยางแก๊ส เพื่อเปลี่ยนสายยางที่มีคุณภาพหากสายยางชำรุด
 • ปรับระยะห่างให้ชิดกับเบ้าเพื่อให้สปาร์คไฟออกมาถึงหน้าเตา

กระจกไม่แตก ในกรณีน้ำมันล้นออกมาหกใส่ตัวหัวเตาที่ยังร้อนอยู่ เพียงแต่จะทำให้เกิดเป็นรอยคราบเท่านั้น รอให้เตาอุ่นแล้วทำความสะอาดเตาด้วยการนำสำลีชุบน้ำสัมสายชูหมาดๆ แล้วทำความสะอาดหน้าเตา หากคราบยังออกไปไม่หมด ซึ่งอาจจะเป็นคราบตะกรันที่ทำความสะอาดยาก อาจจะใช้น้ำยาเช็ดเตาไฟฟ้าเฉพาะชุบสำลีแล้วเช็ดออก เช็ดบริเวณจุดที่เป็นคราบ ทั้งนี้ควรใส่ถุงมือและป้องกันไม่ให้น้ำยาโดนตัว

หัวเตาทองเหลืองแบบ “Triple Ring Flame” คือ เทคโนโลยีเปลวไฟ 3 ชั้น ทำให้อาหารสุกเร็วขึ้น ประหยัดเวลาและยังสูญเสียพลังงานน้อยกว่า

หัวปรับเซฟตี้สามารถตัดแก๊สได้ในกรณีที่สายยางหลุดหรือแก๊สรั่วในปริมาณมากจนอาจเกิดอันตราย เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานอุปกรณ์เตาแก๊ส

สายไฟสัญลักษณ์ L1(สีดำ), L2(สีน้ำตาล) ซึ่งหากติดตั้งสามารถรวมเบรคเกอร์เดียวกันได้เลย หรือ 1 เฟส (Single phase)
สายสีเขียวคือสายดินสายสีฟ้าคือสายนิวตรอนเปล่าๆ ไม่มีกระเเสไฟฟ้า เเต่สามารถต่อหัวปลั้ก 3 ขา รวมกับสาย L1- L2 ได้เลย

เครื่องดูดควัน

 • ความแรงลมในการดูดไม่ดี : หากใครพบว่าความแรงลมในการดูดไม่ได้ดีเหมือนตอนที่ซื้อมาตอนแรก อาจเกิดจากไอน้ำ น้ำมัน หรือคราบต่าง ๆ ปรากฏที่ตัวดูดได้ ทำให้ประสิทธิภาพแรงลมในการดูดลดน้อยลงได้นั่นเอง
 • ใบพัดดูดอากาศมีสิ่งตกค้าง : หากตรวจความแรงลมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย แก้ปัญหาเสร็จแล้วแต่ก็ยังดูดได้ไม่ดี แนะนำว่าให้ตรวจเช็กบริเวณใบพัดดูดอากาศว่ามีสิ่งตกค้างหรือคราบต่าง ๆ อยู่เยอะหรือไม่ เพราะในจุดนี้ก็ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ทำให้เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นส่งผลต่อการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ
 • ฟิวส์ที่เชื่อมต่อกับเครื่องดูดควันอาจชำรุด : ในกรณีที่คุณทำทั้ง 2 อย่างข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังพบว่ายังทำงานได้ไม่ดีอยู่ สาเหตุอาจเกิดได้จากระบบไฟฟ้าก็เป็นได้ เพราะฟิวส์ในเครื่องดูดควันอาจไม่ได้เชื่อมต่อหรือชำรุดได้
 • ไม่ได้ตั้งความแรงลมในการดูด : สิ่งที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงอาจเป็นสาเหตุที่แท้จริงนั่นก็คือ การไม่ตั้งความแรงลมในการดูด ซึ่งใครที่ซื้อเครื่องดูดควันที่สามารถปรับความแรงลมได้ แต่ไม่ได้มีการปรับแรงดูดเพิ่มเลยก็ทำให้เครื่องดูดควันไม่ดูดกลิ่นทำงานไม่มีประสิทธิภาพตามที่ควรจะเป็นเช่นกัน

สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องจ้างช่าง ด้วยการเช็ดถูภายนอกหรืออาจจะใช้พวกน้ำยาล้างคราบไขมันร่วมด้วยก็ได้ ทุกครั้งที่ทำความสะอาด อย่าลืมถอดตะแกรงหรือฟิลเตอร์ดูดอากาศออกมาล้างทำความสะอาดด้วยทุกครั้ง 

เตาตั้งพื้น

เตาตั้งพื้น (Free Standing) หรือส่วนมากเรียกว่า เตาแก๊สพร้อมเตาอบ คือ เตาแก๊สตั้งพื้นที่มีเตาอบในการใช้งานอยู่ด้านล่างติดกัน ซึ่งตอบโจทย์ในเรื่องพื้นที่การใช้งานได้เป็นอย่างดี แต่ส่วนใหญ่จะใช้ระบบแก๊สทั้งหัวเตาด้านบน รวมไปถึงเตาอบที่อยู่ด้านล่างด้วย จึงอาจจะมีความยากในการใช้งานเตาอบที่อยู่ด้านล่างในการควบคุมอุณหภูมิ

Tecnogas มีเตาตัั้งพื้น 2 แบบ ได้แก่

 • เตาตั้งพื้นแบบใช้แก๊สทั้งคู่ คือเตาแก๊สด้านบนและเตาอบใช้แก๊สในการทำงาน
 • เตาตั้งพื้นแบบใช้แก๊สและไฟฟ้า คือ เตาแก๊สด้านบนใช้แก๊สในการทำงาน ส่วนเตาอบด้านล่างใช้ไฟฟ้าในการทำงาน

แต่ปัจจุบัน Tecnogas มีจำหน่ายแค่แบบที่ 2 คือ เตาตั้งพื้นแบบใช้แก๊สและไฟฟ้า และสามารถเปิดทไงานคู่กันได้เลย

เตาตั้งพื้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ครัวที่ฟังก์ชั่นครบทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อบ ตุ๋น หรือแทบจะทุกเมนูสามารถใช้เตาตั้งพื้นตัวเดียวนี้ในการใช้งานได้เลย อีกทั้งยังช่วยประหยัดพื้นที่ในครัวได้มากเช่นกัน และยังถือว่าเป็นเครื่องครัวที่สามารถมิ๊กซ์กับครัวได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย

อ่างล้างจาน / เครื่องล้างจาน

อ่างล้างจาน vs เครื่องล้างจาน ถ้าจะเลือกใช้งานแนะนำให้เลือกตามความสะดวกของผู้ใช้งานเป็นหลัก เนื่องจากความสะดวกมีต่างกันเพียงเล็กน้อยคือเรื่องของเวลาในการล้างจาน หากบ้านไหนต้องใช้เวลาทำอย่างมากกว่าการล้างจานหรือมีอาการแพ้น้ำยาล้างจาน แนะนำให้เลือกเป็นเครื่องล้างจานจะดีที่สุด 

ค่าใช้จ่ายในการใช้งานครื่องล้างจานนั้นมีหลายปัจจัย บางบ้านอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องล้างจานเป็นหลัก เช่นการตั้งระบบการล้างจะช่วยเลือกปริมาณน้ำในการใช้ล้างจานและเวลาในการใช้งานเพื่อให้เหมาะสมกับปริมาณจานที่ล้าง  สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการล้างจานอีกทางได้

วิธีแก้ปัญหาเครื่องล้างจานไม่ทำงานเบื้องต้น

 • ตรวจสอบการไฟลของไฟฟ้า ว่ามีการเสียบปลั๊กใช้งานหรือไม่
 • ตรวจสอบการไหลของน้ำ ว่ามีการเปิดปั๊มน้ำเข้ามาที่เครื่องล้างจานหรือไม่
 • ตรวจสอบประตูว่าสนิทหรือไม่ เนื่องจางบางรุ่นจะมีการตรวจสอบเครื่องก่อนทำงาน หากประตูเครื่องล้างจานปิดไม่สินท อาจะเกิดอาการเครื่องไม่ทำงานเกิดขึ้นได้

หากที่กล่าวมาทั้งหมด ลองแก้ไขด้วยตนเองหมดแล้วแต่ไม่สามารถใช้งานได้ปกติ ให้ติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำการแก้ไขต่อไป

 วิธีแก้ท่ออ่างล้างจานตันได้ไม่ยากอย่างที่คิด

 • วิธีแก้ไขแบบเบา ๆ ด้วยไม้แขวนเสื้อ (แบบลวดเหล็ก)

 • เทน้ำร้อนลงท่อเพื่อช่วยละลายไขมัน

 • ใช้เบรกกิ้งโซดาคู่น้ำส้มสายชู

 • ใช้สายล้างท่อ “งูเหล็ก” เพื่อทำความสะอาดข้างใน

 • คลายเกลียวท่อดักกลิ่น เพื่อทำความสะอาด

วิธีแก้ท่อตันอ่างล้างจานนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด หากเกิดปัญหาเหล่านี้แล้วควรต้องรีบแก้ทันทีเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา แต่วิธีที่ดีที่สุดคือการตัดปัญหาตั้งแต่แรก โดยคุณสามารถติดตั้งอุปกรณ์ดักจับไขมัน ดักเศษอาหาร เอาไว้ก่อนจะทำการใช้งานอ่างล้างจานก็ได้
เพื่อใช้แก้ปัญหาการเกิดอ่างล้างจานตันตั้งแต่แรก

ต้องดูก่อนว่าอ่างล้างจานที่เราใช้งานเป็นวัสดุอะไร สเตนเลสหรือแกรนิต เพราะการทำความสะอาดจะแตกต่างกัน ดังนี้

 • อ่างล้างจานสเตนเลส : เมื่อใช้งานเสร็จแล้วให้ใช้น้ำยาล้างจานล้างอ่าง 1 ครั้งและใช้น้ำร้อนราดทำความสะอาดปิดท้าย จากนั้นเช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวและรอยคราบน้ำติดที่อ่างล้างจาน
 • อ่างล้างจานแกรนิต : อ่างแกรนิตต้องทำความสะอาดที่ละเอียดกว่าอ่างสเตนเลส โดยหากสามารถซื้อพวกน้ำยาทำความสะอาดแกรนิตร่วมด้วยจะดีมาก จากนั้นใช้น้ำร้อนราดทำความสะอาดปิดท้าย จากนั้นเช็ดให้แห้งเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวและรอยคราบน้ำติดที่อ่างล้างจาน

เตาอบ

การเบิร์นเตาอบหรือเผาเตาก่อนเริ่มใช้งานครั้งแรก ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกในการเริ่มใช้งานเตาอบ เพื่อไล่กลิ่นพวกสารเคลือบ กลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปจากเตา โดยการเบิร์นทำง่ายๆแค่ เปิดอุณหภูมิสูงสุดของเตาหรือประมาณ 200 – 250°c  ตั้งเวลาประมาณ 30 – 45 นาที ใช้โปรแกรมพัดลมบน – ล่าง แค่นี้ก็จะทำให้เตาอบเราพร้อมใช้งานแล้ว

อุณหภูมิหรือความร้อนไม่นิ่ง อาการนี้จะเกิดบ่อยกับเตาอบที่เพิ่งเปิดใช้งานครั้งแรกหรือนานๆใช้ที วิธีแก้ไขเบื้องต้น คือวอร์มเตาอบก่อนใช้งานจริงสัก 30 นาทีทุกครั้งก่อนใช้ เพื่อให้ความร้อนนิ่งนั่นเอง

คล้ายกับอาการความร้อนไม่นิ่ง อาจจะต้องแก้ไขคล้ายกันก่อนในเบื้องต้น แต่หากอบไปแล้วอาหารบางจุดสุกและอีกจุดไม่สุก ต้องดูเรื่องของแผ่นกระจายความร้อนว่ามีความร้อนทั่วถึงหรือไม่

สำหรับโปรแกรมที่สามารถตั้งความร้อนได้สูงถึง 200°C ขึ้นไป จะสามารถใช้ได้แค่ โปรแกรมที่ 1 คือ (CONVECTION) และโปรแกรมไฟล่างเท่านั้น ส่วนโปรแกรมอื่นๆ จะสามารถใช้ได้ตามที่เครื่องเซตมาให้

ติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าเกี่ยวกับการใช้งาน

โทรศัพท์ติดต่อแผนกอะไหล่ 02-274-3434 ต่อ 109