วัตถุดิบและของสดแบบไหนที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

วัตถุดิบและของสดแบบไหนที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

ตู้เย็นนับว่าเป็นสิ่งที่เก็บความสดของวัตถุดิบและ ของสด ได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีข้อควรรู้เหมือนกันว่าวัตถุดิบหรือของสดบางชนิดไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะถ้าหากเก็บไว้ในตู้เย็นก็อาจทำให้เสียรสชาติ หรืออายุของวัตถุดิบสั้นลงได้ รวมทั้งคุณค่าทางโภชนาการอาจลดลงอีกด้วย ทีนี้ตามไปดูกันดีกว่าว่าวัตถุดิบอะไรบ้างที่ไม่ควรแช่ในตู้เย็น

10 ของสดที่ไม่ควรเก็บในตู้เย็น

ใครที่เป็นสายทำอาหารหรือจะเข้าสู่วงการทำอาหารต้องขอบอกว่าห้ามพลาดกับ 10 ของสด ที่ไม่ควรเก็บในตู้เย็น โดยรายละเอียด ของสด และวัตถุดิบที่ไม่ควรเก็บ มีดังต่อไปนี้

1. ใบโหระพา หรือใบกะเพรา

ใบโหระพา หรือใบกะเพราหากมีการแช่ตู้เย็น จะทำให้ใบแห้งและเหี่ยวไว รวมถึงส่งผลต่อรสชาติ นอกจากนี้ หากใบกะเพราได้มีการวางไว้ใกล้กับอาหารชนิดอื่น มีโอกาสที่ใบกะเพราจะมีการดูดซับกลิ่นมา จึงเป็นเหตุให้รสชาติอาจเปลี่ยนไปได้ 

2. กระเทียม

กระเทียม

เมื่อกระเทียมถูกเก็บในตู้เย็นที่มีความชื้นสูงจะทำให้เกิดการแตกหน่อ รวมถึงเชื้อราที่อาจขึ้นที่กระเทียมได้ด้วย  

3. หัวหอมใหญ่

เช่นเดียวกับอาหารบางชนิด ที่เมื่อพบเจอกับความชื้นจากตู้เย็น ทำให้เกิดการเน่าเสียได้ และทำให้เชื้อราขึ้น สำหรับในแง่ของความสดใหม่ ก็จะส่งผลทำให้เกิดการเหี่ยวและไม่กรอบเหมือนเดิม  

4. มะเขือเทศ

มะเขือเทศเมื่อมีการแช่ตู้เย็นจะทำให้มะเขือเทศมีลักษณะที่จะเหี่ยวและช้ำ ส่งผลให้เละ ซึ่งวิธีที่จะเก็บมะเขือเทศได้ดีที่สุดคือการเก็บใส่กล่องพลาสติกและเก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง 

5. มันฝรั่ง

มันฝรั่ง

มีผลต่อรสชาติ ทำให้รสชาติของมันฝรั่งจืดขึ้นและเฝื่อน รวมถึงรสสัมผัสที่จะหยาบ คล้ายเนื้อทราย  

6. ถั่ว

ถั่วแบบชนิดที่ไม่มีเปลือก เมื่อมีการแช่ตู้เย็นจะมีลักษณะเช่นเดียวกับกระเทียม โดยถั่วทำการดูดกลิ่นของอาหารชนิดอื่นที่อยู่ใกล้เคียงมา ทำให้รสชาติเปลี่ยน  

7. ขนมปัง

ขนมปังเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่มีการแพร่หลายกันเยอะว่าควรแช่ตู้เย็นเพื่อที่จะทำให้เก็บได้นานขึ้น แต่ในความเป็นจริงขนมปังแช่ตู้เย็นกลับทำให้แห้งและแข็งเร็วกว่าที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องเสียอีก 

8. กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่อ่อนไหวกับอุณหภูมิต่ำ เพราะจะทำให้เปลือกกล้วยดำและส่งผลต่อรสชาติกล้วย นอกจากนี้หากนำกล้วยดิบไปแช่ตู้เย็นจะทำให้กล้วยไม่สุกดีอีกด้วย 

9. ฟักทอง

ฟักทองเมื่อทำการแช่ตู้เย็น จะทำให้เนื้อแข็ง และเน่าเสียได้เร็วขึ้น  

10. อะโวคาโด

สำหรับอะโวคาโด ในกรณีที่ไม่สุกไม่ควรแช่ตู้เย็น เนื่องจากจะทำให้อะโวคาโดไม่สุก แต่ในกรณีที่อะโวคาโดสุกแล้ว สามารถนำแช่ตู้เย็นได้ โดยนำกระดาษห่ออะโวคาโดและแช่ตู้เย็น ซึ่งสามารถยืดอายุได้ 7-10 วัน  

สรุปบทความ 

จะเห็นได้ว่าไม่ใช่ผัก, ผลไม้ หรือของสด ทุกชนิดที่สามารถแช่ตู้เย็นได้ ดังนั้นก่อนแช่ตู้เย็นควรทำการเช็กข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจหรือเพื่อให้แน่ใจว่าผัก, ผลไม้ชนิดนั้น ๆ ควรหรือไม่ที่จะนำแช่ตู้เย็น  ก่อนจากกันถ้าใครกำลังมองหา เครื่องครัวยุโรป สามารถเข้ามาหาข้อมูลหรือเลือกซื้อเครื่องครัวคุณภาพเยี่ยม แข็งแรง ทนทาน ดีไซน์สวยกันได้ที่หน้าเพจ

Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
  • Image
  • Rating
  • Price
  • Description
  • Content
  • Additional information
  • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า