ปัจจัยที่ทำให้ราคาถังแก๊สปรับขึ้น

แก๊ซหุงต้ม
ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ “แก๊สหุ้งต้ม” ถือเป็นอีกสิ่งสำคัญในการทำครัวอย่างยิ่ง ด้วยความสะดวก ปลอดภัย ไม่ต้องเสียเวลาก่อไฟใด ๆ ให้ยุ่งยาก แม้บางบ้านอาจเลือกใช้เตาแก๊สอินฟาเรด แต่ก็ยังมีจำนวนมากเลือกใช้เตาแก๊สทั่วไป อย่างไรก็ตามด้วยปัจจัยแวดล้อมหลายด้านส่งผลถึงราคาถังแก๊สที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง แล้วเคยสงสัยกันหรือไม่ว่ามีปัจจัยใดบ้างส่งผลถึงเรื่องดังกล่าว มาทำความเข้าใจกันให้ชัดเจนโดยเฉพาะคนทำครัว รวมถึงเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลาย ราคาถังแก๊ส

ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับราคาถังแก๊ส

เชื่อว่าทุกบ้านเองต้องมีเตาแก๊สสำหรับเอาไว้ใช้ประกอบอาหารอย่างน้อยคนละ 1 เตา ซึ่งถังแก๊สเป็นอุปกรณ์สำคัญในการติดไฟ แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือราคาถังแก๊สปรับตัวสูงจนน่าตกใจ จึงอยากพามาศึกษาข้อมูลอย่างถูกต้อง ปกติราคาของถังแก๊สจะมีต้นทุนหลักอยู่ 2 ส่วน คือ น้ำก๊าซ กับตัวถังสำหรับใช้บรรจุก๊าซ ซึ่งต้นทุนราคาสูงนี้จะอยู่ที่ตัวถัง สังเกตง่าย ๆ คือ ในการซื้อแก๊สครั้งแรกราคามักแพงมากด้วยเหตุผลคือผู้ขายได้รวมค่าถังแก๊สเอาไว้แล้ว ทว่าพอมีการซื้อในครั้งถัดไปราคาจะถูกลงเพราะเป็นการซื้อแค่น้ำก๊าซอย่างเดียว ตัวถังทางร้านมีการสับเปลี่ยนนั่นเอง ในส่วนของราคาก๊าซมีการควบคุมโดยภาครัฐ ทำให้ราคาจริงไม่สูงมากเกินไป ทว่าก็ต้องขึ้นอยู่กับราคาตามกลไกตลาดด้วย ในบางกรณีภาครัฐเองก็อาจมีการออกนโยบายให้ความช่วยเหลือกับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งราคาของแก๊สที่ต้องจ่ายเองยังขึ้นอยู่กับขนาดของถังแก๊สด้วย

เลือกขนาดถังแก๊สอย่างไรให้เหมาะกับบ้าน

ตามที่อธิบายเอาไว้เบื้องต้นว่าราคาถังแก๊สที่ซื้อใช้งานนั้นมีเรื่องของขนาดถังแก๊สเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงอยากพาทุกคนมาทำความเข้าใจของถังแก๊สขนาดต่าง ๆ ว่ามีลักษณะอย่างไรบ้าง
 • ถังแก๊สขนาด 4 กิโลกรัม คุ้นเคยกันดีในชื่อของ “ถังแก๊สปิกนิก” ความสูงราว 40 เซนติเมตร ขนาดเล็กกะทัดรัดเหมาะกับบ้านพื้นที่น้อย หรือจำนวนสมาชิกในครอบครัวอยู่กันไม่กี่คน ไม่ค่อยได้ทำกับข้าว
 • ถังแก๊สขนาด 7 กิโลกรัม ความสูงอยู่ที่ 48 เซนติเมตร จะเป็นขนาดใหญ่ขึ้นมาเล็กน้อย นิยมมากสำหรับครอบครัวที่นาน ๆ อาจทำกับข้าวสักครั้ง เน้นการอุ่นอาหาร หรือทำอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ใช้พื้นที่ตั้งไม่เยอะ
 • ถังแก๊สขนาด 11.5 กิโลกรัม ความสูงประมาณ 58 เซนติเมตร สำหรับบ้านไหนที่ทำอาหารหรืออุ่นอาหารบ่อย แต่ไม่ถึงกับทำทุกวันนี่คือตัวเลือกน่าสนใจมากทีเดียว
 • ถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม เป็นขนาดถังแก๊สที่ได้รับความนิยมต่อการใช้งานมากที่สุดไม่ว่าในบ้านเรือนหรือร้านอาหารหลายแห่ง ความสูง 66 เซนติเมตร หากเปิดใช้ทุกวันจะมีระยะเวลาอยู่ได้นาน 1-2 เดือน
 • ถังแก๊สขนาด 48 กิโลกรัม นี่คือขนาดถังแก๊สใหญ่สุด ความสูง 140 เซนติเมตร ส่วนมากพบเจอได้ตามร้านอาหารขนาดใหญ่ที่ต้องใช้แก๊สทุกวัน และเปิดกันเป็นเวลานาน ใช้พื้นที่ติดตั้งมาก แต่ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนใหม่บ่อย

วิธีการเลือกถังแก๊สหุ้งต้มให้เหมาะกับการใช้งาน

แก๊สหุงต้ม พื้นฐานเบื้องต้นในการเลือกถังแก๊สหุ้งต้มสำหรับใช้งาน ควรดูปริมาณเป็นหลัก หากทำกับข้าวไม่บ่อย ใช้แก๊สไม่เยอะอาจเลือกไม่เกิน 7 กิโลกรัม ก็เพียงพอแล้ว เพราะถ้าซื้อขนาดใหญ่นอกจากสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุยังเปลืองพื้นที่การจัดวางด้วย แต่ถ้าครัวเรือนไหนทำอาหารประจำ ถังแก๊สขนาด 15 กิโลกรัม จะตอบโจทย์มากที่สุด

ลักษณะของถังแก๊สที่ดีควรเป็นอย่างไร

การเลือกซื้อถังแก๊สต้องสังเกตลักษณะของถังแก๊สด้วยว่ามีคุณภาพจริง เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน เบื้องต้นคือควรมีสัญลักษณ์ของผู้ผลิต ยี่ห้อ เครื่องหมาย มอก. มีระบุน้ำหนัก วันหมดอายุ วันตรวจสอบคุณภาพล่าสุดจากผู้เชี่ยวชาญเอาไว้บริเวณตัวถังอย่างชัดเจน สังเกตสภาพถังมีความสมบูรณ์ วาล์วปิดสนิท ไม่ควรมีสนิมหรือรอยใด ๆ ที่มองแล้วน่าอันตรายทั้งสิ้น

การจัดวางถังแก๊สที่ถูกต้อง

พื้นที่สำหรับการจัดวางถังแก๊ส ควรมีความกว้างใหญ่กว่าขนาดของตัวถังแก๊สที่ใช้งานเล็กน้อย สับเปลี่ยนถังง่าย อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ทึบ-อับชื้น หรือน้ำขังป้องกันการเกิดสนิม ไม่อยู่ในพื้นที่ความร้อนสูงหรือโดนแสงแดดส่องโดยตรง จัดวางด้วยลักษณะแนวตั้งห่างจากตัวหัวเตาหรือประกายไฟอย่างน้อย 1.5 เมตร ที่สำคัญควรเลือกพื้นที่สามารถเปิด-ปิดวาล์วได้สะดวกด้วย นี่คือสิ่งที่ทุกคนควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของแก๊สหุ้งต้ม ไม่ว่าจะเป็นราคาถังแก๊ส ไปจนถึงขนาดของถังแก๊สที่เหมาะกับการใช้งาน วิธีจัดวางอย่างเหมาะสม เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ไม่เกิดอันตรายภายหลัง  
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Image
 • Rating
 • Price
 • Description
 • Content
 • Additional information
 • Add to cart
เปรียบเทียบสินค้า